Tăng chuyến tàu ra Cồn Cỏ để xúc tiến phát triển du lịch biển đảo Quảng Trị

Tiềm năng du lịch Biển đảo Quảng Trị là rất lớn, đang trên đường trở thành thỏi nam châm hút khách trong nước và quốc tế ở Miền Trung. Du lịch đảo sinh thái hướng tới là mũi nhọn kinh tế cho thị xã đảo.

Đảo ngọc xanh dương hấp dẫn

Nằm trong Tam giác vàng phát hành du lịch biển đảo giang sơn Cửa Việt - Cồn Cỏ - Cửa Tùng. Đảo Cồn Cỏ (tỉnh giấc Quảng Trị) nằm ở phía Tây của bãi biển Cửa Tùng và chỉ cách Hoa Phượng đỏ biển Cửa Việt chừng mực 30 phút tàu cao tốc, nhưng ở đó có vô vàn vấn đề thu hút, mới mẻ cho những bạn nào yêu thiên nhiên, biển cả và đam mê khám phá...

Cồn Cỏ bây giờ đang thay da đổi giết thịt mỗi ngày. Những nhà cửa kiến trúc dân sự, tuyến phố sá được quy hoạch, xây dựng theo hướng dịch vụ khách tham quan; cây xanh, hoa được trồng nhiều... đang khiến cho Cồn Cỏ ngày một dễ thương, giàu sức hấp dẫn.

Tới Cồn Cỏ du khách không chỉ được đắm bản thân mình trong không gian biển cả, bốn bề là sóng nước đại dương xanh trong, sâu thẳm mà còn được thưởng thức các hoạt động săn bắt hải sản như cua đá Cồn Cỏ, ốc biển, cá mú, mực ống... hay lặn biển mày mò đại dương.

Theo thống kê trong khoảng Sở Văn hóa, Sport và Ngao du từ đầu năm đến nay, tổng lượng khách tham quan tới Quảng Trị là khoảng gần 800 ngàn lượt. Trong đó, khách quốc tế hơn 51.500 lượt. Tăng 6.1 % so với cùng kỳ năm rồi.

Đặc biệt riêng trong thời điểm lễ 30/04 và 1/5, tổng lượt khách tăng bỗng biến ước lượng đạt hơn 60.000 lượt. Lượng khách tới tạm cư tại các nơi nghỉ ngơi trên khu vực Tp. Đông Hà tăng nhanh so với năm 2018, công suất phòng đạt 85%, các khu vực biển có nơi đạt công suất 100%.

Tăng chuyến dịch vụ khách ra Cồn Cỏ do nhu cầu tăng lên

Theo tin tức trong khoảng UBND huyện đảo Cồn Cỏ, do nhu cầu thăm quan Khu sinh thái đảo Cồn Cỏ tăng cao tham gia dịch hè, Tàu Cồn Cỏ Tourist do Công ti TNHH MTV 189 đóng mới sẽ tăng chuyến để phục vụ lượng khách đến đảo. Từ 6/5/2019, lộ trình cụ thể của tàu ra đảo là vào sáng thứ 2, 4, 6, 7 và đi về đất liền tham gia thứ 3, 5, 7, Chủ nhật hằng tuần. Với lịch trình mới này, khách tham quan sẽ chủ động hơn trong việc chọn thời gian thăm quan, ngao du tại đảo Cồn Cỏ.

Tàu Cồn Cỏ Tourist đưa tham gia sử dụng từ bốn tuần 8/2018. Đây là tàu chuyển vận hành khách cao tốc có vỏ tàu bằng hợp kim nhôm. Tàu được trang bị các vũ trang hàng hải hiện đại; có tài năng đi biển trong vấn đề kiện sóng cấp 5; vận tốc lớn nhất đạt 24 hải lí/giờ; vận tải được 80 hành khách… tổng mức đầu tư trên 24 tỷ đồng.

Ông Phạm Hoàng Phương - đại diện Tổ chức kinh doanh lữ hành Ken Travel (hội sở tại đô thị Đông Hà, Quảng Trị, doanh nghiệp đã chính thức đưa tàu cao tốc vào tải khách du lịch ra đảo Cồn Cỏ trong khoảng giữa 04 tuần 04/2019) cho biết: "Ngay sau khi chúng tôi lên tiếng tin tức đưa tàu cao tốc tham gia dịch vụ hành khách du lịch, du lịch đảo Cồn Cỏ đã chiếm được phổ quát đơn hàng từ các bên khắp nơi trên cả nước. Nó cho thấy nhu cầu và tiềm năng ngao du biển đảo đối với Cồn Cỏ là rất lớn". Những chuyến tàu cao tốc đưa khách ra đảo mới là khúc dạo đầu của cả một giấc mơ lớn hơn...

Tất nhiên, không được như Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Mũi Né hiện thời tại đảo này cùng với các bãi biển nhiều người biết đến như Cửa Việt, Cửa Tùng chỉ có Khu nghỉ ngơi và nơi nghỉ ngơi như Sepon Resort 3 sao (Cửa Việt) còn lại là các khách sạn 1 tới 2 sao, dẫn đến thiếu luôn thể ích đang ký tạm trú cao cấp, các trò vui chơi tiêu khiển lạ mắt trên biển, mất đi cơ hội đón và giữ khách trước tiềm năng lớn của vùng biển này. Đây cũng chính là thời cơ cho các nhà sản xuất bất động sản nghỉ dưỡng đi đầu khai hoang, biến nơi đây thành điểm tới mới của Du lịch Miền Trung.

Các công ty lớn đã đến

Bây chừ, phổ thông nhà đầu tư quốc tế đang tiếp diễn dò hỏi và đã đầu cơ tham gia Khu kinh tế ven biển Đông Nam như: Công ty Điện lực miền Tây Hàn Quốc đang thúc đẩy đầu cơ Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2, Công ty Gazprom của Nga đang khai triển đầu cơ nhà máy điện khí với công suất 340MW, Công ty TNHH Daewoon của Hàn Quốc; Liên doanh các chủ đầu tư quốc tế: VSIP của Singapore, Amata của Thái Lan, Sumitomo của Nhật Phiên bản, Korea Land & Housing Corporation của Hàn Quốc… đầu cơ hạ tầng khu công nghiệp, khu thành phố, năng lượng, cảng biển.

Đối với khu vực ven biển phía Đông Bắc, thức giấc Quảng Trị ưu tiên thú vị các chủ đầu tư vào ngành nghề ngao du biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng; trong đó tập trung đầu tư vào "tam giác" ngao du biển đảo Cửa Việt - Cồn Cỏ - Cửa Tùng, thành một trong những khu vực trọng tâm về ngao du biển của cả nước.

Tam giác này ngày một chiếm được sự nhiệt tình của phổ biến chủ đầu tư lớn: Cơ quan FLC đầu tư công trình quần thể khu thành phố nghỉ dưỡng khoảng 700ha ở Gio Linh, Cơ quan Pacific Healthcare đầu cơ khu tinh vi nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo diện tích gần 200ha, Tổ chức Châu á Thái Bình Dương (APEC) đang làm cho việc xin quỹ đất ở khu vực Cửa Tùng và đặc biệt, phát động sớm nhất là Công ty AE đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort, có quy mô trên 36ha, chấp hành từ năm 2018 - 2021.

Dự án có các hạng mục như: Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao liên minh trọng điểm hội nghị, tiệm tạm hóa tiêu khiển, các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách…

Dự án AE Cửa Tùng Resort nằm trong khu vực ven biển phía Đông Bắc và ủ ấp trọn Vịnh biển cuốn hút nhất Cửa Tùng, với chiều dài mặt biển lên đến hơn 1,2km. Công trình được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định đầu cơ cho Tập đoàn AE đầu năm 2019 vừa qua. Đây như được coi là cú hích trước tiên của BĐS nghỉ dưỡng ven biển Quảng Trị.

Theo đại diện nhà đầu tư Tổ chức AE, dự án này sẽ được trình bày ra thị trường vào tháng 6/2019 và sẽ chấp hành khai triển rất nhanh các hạng mục công trình và kết thúc theo từng quá trình dự định năm 2020 - 2021 đi vào khai thác. Hiện nay công trình đã gần kết thúc san lấp mặt bằng và sẵn sàng xây đắp các nhân thể ích theo tiến độ.

Theo ông Đặng Văn Quang quẻ, Giám đốc JLL vn tại Hà Nội cho nhân thức: " Tôi tin từ 2019 trở về sau, các thành phố khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng sẽ tạo ra, có thể là Quảng Trị, Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phan Thiết... sẽ là nơi các chủ đầu tư mua đến. Việc đó sẽ làm các nhà đầu tư phân tán rủi ro mang tính địa lý".

Có thể nói, với những cú hích về hạ tầng và nguồn khách du lịch nội địa, quốc tế đang đổ về vùng ven biển này ngày càng lớn thì những công trình của các công ty trong và ngoài nước sẽ đưa những vùng đất hoang vu, ít du khách hoặc nghèo khổ về cơ sở vật chất, dịch vụ lập cập lột xác trong thời điểm ngắn để biến thành những thị trường nghỉ ngơi đầy tiềm năng, đem đến cơ hội lớn cho các chủ đầu tư tiên phong.


Xem thêm: gia dat saigon