Tháp 'tượng trưng quận Hà Đông' xây gần thập kỷ chưa hoàn thành - VnExpress Kinh Doanh

Từng một lần được hồi sinh sau phổ quát năm đắp chiếu, đến nay dự án Tháp Doanh nhân ở trọng tâm huyện Hà Đông vẫn lỡ hứa hẹn bàn giao.  

Gần 70 khách hàng mua căn hộ tại công trình hỗn thích hợp Tháp Doanh nhân (số 1, thị trấn Thanh Bình, xã Mỗ Lao, quận Hà Đông, Thủ đô) gửi đơn kêu cứu về việc công trình lừ đừ bàn giao phổ biến bốn tuần so với cam kết. Đây là dự án do Công ty cổ lỗ phần Đầu cơ Xuất nhập cảng Tây Đô khiến cho chủ đầu tư. 

Công trình có diện tích 52 tầng, trong đó 45 tầng nổi được chủ đầu tư lập hồ sơ trong khoảng năm 2008 - ngay trước khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội. Đơn vị này cũng huy động vốn trong khoảng năm 2009, trước khi khởi công năm 2010. Bởi nằm ở địa điểm trọng tâm và có chiều cao nổi trội khi đó nên công trình từng được quảng cáo "sẽ trở thành tượng trưng của quận Hà Đông".

Dự án Tháp doanh nhân vẫn đang chưa hoàn tất dù một năm 

Công trình Tháp nhà buôn vẫn chưa hoàn tất dù đã quá thời hạn bàn giao gần 2 năm. Ảnh: Chủ đầu tư

Với mức đầu tư dự định 1.200 tỷ đồng, nhà đầu tư khi đó tuyên bố sẽ chấm dứt công trình tham gia năm 2013, cung ứng cho thị trường 270 căn hộ. Tuy nhiên, khi công trình đang triển khai dở dang thì phải đắp chiếu, dự án dính bê bối về nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất, xây dựng không phép, một số hạng mục không đúng kiến tạo, công năng được phê duyệt... và xong xuôi xây đắp một thời gian.

Đến cuối năm 2014, dự án mới được khởi động lại, hơn một năm sau đó được công bố tiếp và cam kết bàn giao căn hộ cho đối tượng mua hàng tham gia quý IV/2017. Các đối tượng mua hàng tìm căn hộ với giá từ một tỷ tới 3,4 tỷ đồng, tuỳ từng diện tích. Đương nhiên, theo các khách hàng, đến nay dự án vẫn tiếp tục chậm trễ tiến độ và kiến thiết rất ậm ạch. Các hạng mục bên trong gần như vẫn không khác một năm trước, số lượng công nhân quá ít.

"Dường như đó, nhà đầu tư vẫn không có một thông báo nào đến khách hàng về thời gian giao nhà, tiến độ xây dựng và sáng tỏ các tin tức về bảo lãnh ngân hàng. Các dân cư cũng đã phổ biến lần đề xuất tại các cuộc chạm chán mặt trực tiếp với các thây mặt của nhà đầu tư hoặc gửi văn phiên bản nhưng không được đáp ứng. Tại các cuộc họp, họ chỉ đưa ra các luật pháp hữu dụng cho chủ đầu tư nên nhì bên không đi đến thống nhất", ông Vũ Đức Chính, thây mặt đội ngũ khách hàng cho hay.

Theo ông Chính, trong các buổi họp với đối tượng mua hàng, nhà đầu tư không có thiện ý khi phủ kiếm được cả các điều khoản trong thích hợp đồng tậu nhà đã ký. Cùng với đó, Công ti Tây Đô cũng áp đặt các pháp luật gây có hại cho đối tượng mua hàng phê duyệt các biên bản cuộc họp được soạn sẵn và coi đó là một trong những thành phần của phù hợp đồng gốc và đòi hỏi các đối tượng mua hàng ký.

"Chúng tôi phần nhiều đang phải đi thuê nhà và sắm căn hộ với mục đích để ở. Phần nhiều dân cư đều dồn tiền tiết kiệm, tiền được cung cấp trong khoảng người thân và tiền vay các nhà băng để chi trả, có người vay đến 70% giá trị căn hộ", ông Chính nói. Cũng bởi lý do đó nên hiện sức ép về tiền lãi mượn nợ nhà băng hàng 04 tuần, tiền sinh hoạt phí, tiền thuê nhà đối với họ quá lớn, khi mà đó không biết đến khi nào mới được kiếm được nhà. Theo ông Chính, phần lớn đã đóng 70% giá trị căn hộ cho nhà đầu tư.

Chia sớt với VnExpress về tiến độ, thây mặt Công ty cũ kĩ phần Đầu cơ Xuất nhập khẩu Tây Đô cho biết vẫn đang đẩy mạnh để kịp bàn giao tham gia tháng 7 tới. Vị này cũng chắc chắn chủ đầu tư vẫn đủ tài năng vốn đầu tư để xong xuôi công trình và bàn giao cho người dùng. Tất nhiên ông không đưa ra thời hạn hoàn thành toàn cục nhà cửa. Theo quan sát vào ngày 25/5, số lượng người lao động tại công trường công trình chỉ khoảng chục người. 

Thời hạn trong phù hợp đồng là quý IV/2017 nhưng hợp đồng cũng nêu được phép trễ 180 ngày (6 tháng). Và ví như quá 180 ngày (nghĩa là trong khoảng tháng 6/2018) mà nhà đầu tư vẫn chưa thể bàn giao thì sẽ chịu phạt lợi nhuận suất. Về việc này, thây mặt nhà đầu tư cũng cho biết chi trả lãi phạt cho đối tượng mua hàng.

Theo đại diện này, vừa qua họ đã thoả thuận được với khách hàng về việc sẽ trả lợi nhuận phạt từ bốn tuần 1/2019 với mức lãi 18% một năm. Đương nhiên, thây mặt cho đối tượng mua hàng, ông Vũ Đức Chính cho biết nhiều phần cam kết nói trên do Công ty Tây Đô đưa ra, không căn cứ theo pháp luật của phù hợp đồng nên chưa có sự đồng thuận trong khoảng đối tượng mua hàng.

Theo luật pháp của hợp đồng sau 60 ngày kể trong khoảng thời hạn bàn giao, tức là trong khoảng 04 tuần 3/2018 nếu như đối tượng mua hàng chưa được nhận nhà sẽ được kiếm được lãi suất 0,05% một ngày. Tất nhiên, việc chủ đầu tư chắc chắn chỉ trả lợi nhuận phạt từ đầu năm 2019 đối với những căn hộ bàn giao thô và từ bốn tuần 6/2019 đối với căn hoàn thiện căn bản không được người dùng nhà đồng ý. Và do cách thức chi trả chưa được thống nhất nên cũng chưa có người mua nào được nhận tiền lãi phạt.

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản