Thói quen nguy khốn cần phải bỏ ngay nếu không muốn đột nhiên quỵ bất ngờ

Josh Hader cho biết cổ lỗ anh bị đau hơn tuần nay, nhưng cho rằng yếu tố này vì sai tư thế khi nằm ngủ. Để dễ chịu và thư giãn trạng thái nhức mỏi, người con trai 28 tuổi này đã thao tác bẻ và lắc cổ, ngay ngay tức khắc trông thấy các chuyển biến xấu.

"Ngay lúc tôi nghe tiếng "cờ-rắc", toàn thân bên trái tôi trở nên tê liệt … mở màn cảm thấy rầm rầm như kiến bò nhưng tôi vẫn không tin chính mình đang lên cơn đột nhiên quỵ " anh cho biết.

Hader chẳng thể đi đứng thẳng và mắt mở đầu mờ đi, gia đình mau lẹ đưa bệnh nhân đến khoa cấp cứu bệnh vịện Mercy (Oklahoma, Hoa Kỳ). Tại đây, anh ngay tức thì cần sự cung cấp của hàng ngũ nhân viên y tế và sớm được chẩn đoán là bỗng nhiên quỵ.

Thật may cơn bỗng quỵ của Hader không gian nguy đến tính mạng nhưng anh vẫn phải tiếp tục được theo dõi ở khoa ICU (hồi sức tích cực và chống độc) và trị liệu vài biến chứng gặp phải.

Anh bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện kĩ năng vận động "Ngay sau cơn bỗng nhiên quỵ, tôi không thể đi giả dụ không có người hỗ trợ, rồi vài ngày sau thì nỗ lực thêm chỉ được 10 tới 20 feet (khoảng 3 – 6m). Tôi thật sự kiệt sức".

 Thói quen nguy hiểm cần phải bỏ ngay nếu không muốn đột quỵ bất ngờ - Ảnh 1.

Ông bố nhì con cũng chạm mặt một số vấn đề để thăng bằng thân thể và bước đi bằng chân trái, nhưng bằng ý chí mạnh bạo anh cho nhân thức sẽ nỗ lực luôn giữ tinh thần sáng sủa trong suốt công đoạn trị liệu "Tôi không muốn biến thành kẻ thất bại".

 Thói quen nguy hiểm cần phải bỏ ngay nếu không muốn đột quỵ bất ngờ - Ảnh 2.

Các chưng sĩ nhân tố trị cũng chưa xác định được khởi thủy trong trường thích hợp này, chỉ nghĩ rằng khi bẻ cũ rích quá với tốc độ cao có thể làm vỡ vạc các động mạch đốt sống chạy dọc cột sống và xen kẽ các xương.

Chợt quỵ do sự tắc nghẽn trong động mạch hay khi một mạch máu rò rỉ hoặc vỡ lẽ, có thể gây ra hiện trạng liệt hoặc mất tài năng vận động cơ, nói khó, suy giảm trí tưởng cùng các biến chứng khác.

Một lần nữa, dù rằng trường hợp như Harder rất hãn hữu khi xảy ra, dĩ nhiên khuyến cáo đại chúng cũng cần từ bỏ lề thói này để hạn chế các yếu tố đáng tiếc nuối có thể xảy ra.

*Theo Cbsnews

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds