Thủ đô đề nghị xây nhà cao tầng vượt pháp luật gần Hồ Gươm - VnExpress Kinh Doanh

Nhì lô đất hơn 3.000 m2 được Hà Nội đề xuất xây hai công trình 12 và 14 tầng, vượt 3-5 tầng so với pháp luật. 

UBND TP Thủ đô vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất yếu tố chỉnh quy hoạch kiến trúc tại 2 khu đất trên tuyến xã Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc quy hoạch khu vực phố cũ Hà Nội. 

Theo đó, khu đất 31-35 Lý Thường Kiệt, có ba mặt tiền, rộng hơn 2.254 m2 được đề xuất xây hội sở văn phòng của ngân hàng cao 45 m, diện tích 14 tầng và một tum cao 3 m.  

Ở khu đất 45B Lý Thường Kiệt có diện tích 1.076 m2, thành phố yêu cầu xây hội sở văn phòng Công ti cổ phần Sách và thiết bị tiệm tạm hóa Hà Nội, với đề xuất điều chỉnh quy mô chiều cao tối đa 12 tầng.   

Khu đất được đề xuất xây toà nhà có chiều cao 14 tầng. Ảnh: Dân Việt

Khu đất được đề xuất xây toà nhà có chiều cao 14 tầng. Ảnh: Dân Việt

Lý giải về yêu cầu vấn đề chỉnh quy hoạch tại 2 dự án trên, TP Thủ đô cho rằng, tòa tháp có tác dụng văn phòng nên không làm quá tải dân số, mà sẽ góp phần đồng bộ các hoạt động phục vụ, thương nghiệp, vốn đầu tư, ngân hàng, văn phòng chất lượng tốt. Tòa tháp theo TP Thủ đô rất cần cho khu vực trọng điểm Thủ đô. Hình như đó, nhà đầu tư hai dự án trên cũng bắt buộc được đóng góp kinh phí xây dựng, upgrade cơ sở và kiến trúc cảnh quan bình thường khu vực.

UBND TP Thủ đô cũng cho biết, theo Quy hoạch bình thường xây dựng thủ đô tới năm 2030 và tầm nhìn năm 2050 được Thủ tướng phê chuẩn y, khu phường cũ ở quận Hoàn Nhận dành đầu tiên để xây dựng tòa tháp văn phòng khiến cho việc với chiều cao 4-6 tầng. Tất nhiên, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, quy hoạch này cũng cho phép chọn một số nhà cửa khiến cho điểm nổi bật kèm vấn đề kiện phải có khoảng lùi đúng quy chuẩn và các mục tiêu về chỗ đỗ xe, cây xanh, kiến trúc... 

Với những nguyên do trên, trong văn bạn dạng TP Thủ đô kiến nghị Thủ tướng lưu ý, hài lòng chủ trương để UBND thị trấn chỉ dẫn nhà đầu tư lập công trình và khai triển thời gian tới. 

Văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bạn dạng gửi các Bộ Xây dựng, Bộ Chiến lược & Đầu cơ, Bộ Tài nguyên & Môi trường để lấy ý kiến về buộc phải nói trên của UBND TP Thủ đô.  

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: bat dong san