Thu thuế TTĐB với laptop điện thoại: Trống tấn công xuôi, kèn thổi ngược?

Trong văn bản của UBND TP.HCM vừa gửi tới Bộ Nguồn vốn với nội dung góp ý dự thảo "Đề án mở mang cơ sở vật chất thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước", UBND TP.HCM kiến nghị tìm hiểu bổ sung tham gia đối tượng chịu thuế tiêu thụ khác lạ (TTĐB) đối với vài hàng hóa, phục vụ, trong đó có laptop thiết bị cầm tay. Đề xuất này ngay ngay tức thì nhận được phản ứng trái chiều, thậm chí nhiều phần không đồng thuận.

Không đồng thuận là đúng. Bởi lẽ trong phố hội bây giờ, người nào cũng thấy laptop thiết bị cầm tay là thiết bị quan trọng với người dân. Ngay trong lý giải của UBND TP.HCM về cơ sở đề xuất này cũng thừa nhận máy tính bảng di động là hàng hóa thiết yếu dịch vụ ý định thông tin giao thông. Vì vậy, giả dụ đề xuất đánh thuế tiêu thụ khác lạ với diện thoại dế yêu được áp dụng, cam đoan giá máy tính bảng điện thoại sẽ tăng.

Thu thuế TTĐB với điện thoại di động: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược? - Ảnh 1.

Việc tiến công thuế TTĐB đối với điện thoại thiết bị cầm tay có nguy cơ thêm sự cản trở chấp hành chủ trương tới năm 2020 phần nhiều cư dân vietnam sẽ sử dụng điện thoại thông minh.

Khi đó, cơ hội dùng máy tính bảng điện thoại của cư dân sẽ giảm đi. Và việc đáp ứng yêu cầu quan trọng trong thông tin liên lạc sẽ bị ngăn cản. Điều này đồng nghĩa sắc thuế này nếu được áp dụng sẽ trở thành một trong những sự cản trở sự phát triển xã hội.

Với lý giải việc đưa điện thoại điện thoại vào diện chịu thuế TTĐB rằng, để nhân tố tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có doanh thu từ khá trở lên, có nhu cầu và kỹ năng doanh thu thường xuyên sử dụng các vật phẩm thế hệ mới, là không thuyết phục, phi logic kinh tế. Trước nhất, không có căn cứ công nghệ và thực tại nào chứng minh thuyết phục rằng việc áp thuế này có thể khiến cho được việc “yếu tố tiết” như tập đoàn này nêu.

Hơn nữa, việc cư dân cập nhật công nghệ, “lên đời” laptop càng ngày càng lanh lợi hơn, văn minh hơn chẳng phải chỉ là đáp ứng nhu cầu chiếm hữu của cải tư nhân mà cần thiết hơn là ở mỗi item đó sẽ có những ứng dụng luôn tiện ích hiện đại hơn phục vụ hoạt động thông tin giao tiếp và cả giao dịch trên hoạt động mua bán.

Một Chẳng hạn đơn giản, Chính phủ và các ngành tính năng đang dùng phổ quát biện pháp để kích thích tiêu dùng thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt. Một trong những công cụ cần thiết để thực hiện chủ trương đó chính là sử dụng máy tính bảng dế yêu thông minh. Cho nên mà các nhà băng, doanh nghiệp nguồn vốn vay, các nhà bán lẻ… cũng đầu cơ hạ tầng và sử dụng phổ quát biện pháp ưu đãi để kích cả cung lẫn cầu trong đàm phán trực tuyến, thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Nên, với chỉ tiêu tấn công thuế tiêu thụ khác lạ với điện thoại di động để tăng nguồn thu nhập cho ngân sách thì TP.HCM có thể thu được cái lợi trước mắt và ít, khi mà đó cái hại lâu dài và phổ thông hơn. Cái lợi tăng thu thì có thể có, nhưng chưa có gì để đảm bảo con số thực thu thuế TTĐB từ điện thoại di động sẽ góp sức làm tăng thu phổ biến cho ngân sách Thị trấn. Sắc thuế này có thể sẽ “đẩy” người địa phương đi ngược chủ trương phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Trong khi đó, nếu như thúc đẩy tạo ra trả tiền không dùng tiền mặt sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy tăng thêm được minh bạch hóa dòng tiền chi phí của người dân, kiểm soát được thu nhập của các cơ sở kinh doanh, từ đó có thể tăng nguồn thu nhập thuế.

Và một sốt ruột nữa, ở tầm vĩ mô, việc tấn công thuế TTĐB đối với điện thoại thiết bị cầm tay có nguy cơ thêm khó khăn thực hiện chủ trương đến năm 2020 rất nhiều cư dân Việt Nam sẽ sử dụng laptop thông minh.

Vậy thì, với đề nghị về sắc thuế này, không khéo vì thế “trống tấn công xuôi, kèn thổi ngược” giữa chủ trương và chế độ.

Bởi vậy, thay vì sắm cách thức tấn công thuế, tăng thuế mặt hàng cần thiết này, Thị trấn hãy mua bí quyết quản lý thu thuế hiệu quả hơn, giảm thất thu, nợ thuế, đặc biệt là chống ăn gian thuế, chống chuyển giá. Và rộng hơn nữa thì hãy đầu tư cho việc quy hoạch phát hành thành phố thông minh hơn, cải cách hành chính công hiệu quả hơn, cải thiện không gian kinh doanh hăng hái hơn nữa để hỗ trợ cho các công ty và cư dân dễ dãi hơn trong đóng hộp, buôn bán… thì cùng với đó họ sẽ đóng thuế phổ biến hơn và cam kết nguồn thu ngân sách sẽ tăng./.

Theo Xuân Thân

VOV


Tham khảo thêm: bat dong san