Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết các công trình lấn sông Hàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND thị trấn Đà Nẵng lãnh đạo kiểm tra, xử lý tin tức báo nêu về việc lấn sông Hàn làm cho các dự án.

Văn phòng Chính phủ cho nhân thức, vừa qua tin báo có loạt bài "Cần kiểm tra ngay các công trình lấn sông Hàn", trong đó phản ánh "Việc lấn sông Hàn để làm các công trình nhà ở, nhà cao tầng là phản lại quy luật của sản xuất. Nó không chỉ tác động tới dòng chảy mà còn gây hệ lụy cho môi trường thị trấn, cảnh quan, môi trường...".

Trước tin tức trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi UBND đô thị Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo đúng pháp luật, thông báo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết.

Trước đây, tham gia giữa bốn tuần 4 vừa qua, sau khi tin báo phản ảnh, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã giao Sở Xây đắp phối thích hợp UBND thị xã Sơn Trà và các tổ chức can dự chỉ đạo tạm dừng triển khai dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex để rà soát, rà soát giấy tờ pháp lý.

Theo Phó chủ tịch UBND thị trấn Đặng Việt Dũng, cùng với yêu cầu tạm dừng dự án, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng lập cập lấy quan niệm của chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, ngành nghề Trung ương can hệ tới việc triển khai xây đắp công trình Marina Complex; công bố kết quả trước ngày 3/5 tới.

Công trình bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) được phê chuẩn y trong khoảng năm 2009, nằm tại vị trí cuối trục đường È cổ Hưng Đạo nối dài, nay là trục đường Lê Văn Duyệt y, thị xã Sơn Trà. Dự án này có ba mặt giáp sông Hàn, với diện tích hơn 17 ha, trong đó có 6 ha mặt nước.

Trong thời gian qua, dự án đã nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch. Chi tiết, năm 2017, đô thị nhân tố chỉnh quy hoạch theo hướng giảm quy mô từ hơn 17 ha xuống còn gần 12 ha, trong đó giữ nguyên diện tích đất và giảm quy mô mặt nước từ trên 6 ha xuống một ha.

Hình như, khu vực bờ sông điều chỉnh trong khoảng 13 khối tháp cao tầng còn hai khối tháp (từ 16 - 33 tầng) và 57 căn vi la; duy trì lối đi công cộng ven sông rộng 8 m.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước khi đồng ý cho nhà đầu tư xây đắp bờ kè và khiến dự án, đô thị đã khảo sát yếu tố kiện địa chất, phân tích dòng chảy và lấy quan niệm các công ty can dự. Việc làm tuyến đê, kè này nhằm mục đích "đảm bảo an ninh cho khoảng 500.000 cư dân tại các khu thành phố Mân Quang đãng, khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ sông, bảo vệ các công trình kiến trúc...

Từ năm 2016 đến nay, người địa phương Đà Nẵng đã có nhiều kiến nghị với UBND thành phố vì khiếp sợ công trình đổ đất lấn sông ở vị trí cửa sông Hàn sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy, đặc biệt là mùa mưa bọn. Các chuyên gia cũng cho rằng, chính quyền Đà Nẵng không nên để công ty đổ đất xuống sông Hàn khiến công trình BĐS, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện giờ.


Tham khảo thêm: bat dong san