Thuế quan leo thang có thể làm cho kinh tế quả đât thiệt hại hơn 360 tỷ đô la

Việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa China, và tài năng có một động thái "ăn miếng trả miếng" trong khoảng phía Trung Quốc, đang đặt ra không may lớn đối với nền kinh tế của hai đất nước và toàn cầu.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng quan thuế trong khoảng 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China. Hình như, ông Trump còn dọa sẽ sớm áp mức thuế 25% lên khoảng 300 tỷ đô la Mỹ hàng TQuốc nữa, đồng nghĩa với việc tấn công thuế trừng phạt đối với toàn cục hàng hóa China nhập cảng tham gia Mỹ mỗi năm.

Về phần chính mình, TQuốc đã thề sẽ đáp trả cân xứng, dù tới sáng ngày thứ Hai chưa có động thái cụ thể nào được Bắc Kinh báo cáo.

"Không ai thắng trong chiến tranh thương mại cả, kể cả những nước ngoài cuộc", chuyên gia kinh tế trường Gregory Daco thuộc công ty nghiên cứu Oxford Economics viết trong một công bố được trang MarketWatch trích dẫn.

Thuế quan leo thang có thể khiến kinh tế thế giới thiệt hại hơn 360 tỷ USD - Ảnh 1.

Thiệt hại đối với GDP của Mỹ, TQuốc và nhân loại theo các kịch bản của chiến tranh quan thuế Mỹ-Trung - Nguồn: Oxford Economics/MarketWatch.

Trong công bố này, ông Daco đã cập nhật triển vọng kinh tế Mỹ, TQuốc và toàn cầu trên hạ tầng Mỹ nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng TQuốc, với giả thiết Bắc Kinh trả đũa bằng bí quyết nâng thuế trong khoảng 8% lên 25% đối với 60 tỷ đô la hàng hóa Mỹ.

Theo vị chuyên gia, việc nhị nước tăng thuế lên hàng hóa của nhau tương tự sẽ làm tổng vật phẩm nội địa (GDP) của Mỹ giảm 0,3% trong thời điểm từ nay tới năm 2020, GDP của Trung Quốc giảm 0,8%, và GDP thế giới giảm 0,3% so với trường phù hợp không áp quan thuế.

Như vậy, tổn hại đối với kinh tế Mỹ là 62 tỷ USD, đối với kinh tế thế giới là hơn 360 tỷ đô la.

Trong trường thích hợp Mỹ áp thuế trừng trị 25% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và Bắc Kinh đáp trả tương xứng, thì GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5% so với trường thích hợp không áp quan thuế, theo công bố. Giả dụ trừ lạm phát, thì phát triển GDP thực tiễn của Mỹ đến cuối năm 2020 chỉ đạt khoảng 1%, một mức thấp nguy khốn, ông Daco nhấn mạnh.

Cũng trong trường thích hợp này, GDP của China sẽ giảm khoảng 1,3%, và phát triển kinh tế China chỉ còn khoảng 5%.

Ngoài ra đó, GDP toàn cầu sẽ giảm đi khoảng 0,5% so với kịch bạn dạng không áp quan thuế.

Trường hợp cực đoan nhất là xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực, đa phương, mà Oxford Economics cho là sẽ bao gồm việc China áp thuế quan 35% lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc, 25% lên xe hơi trong khoảng mọi giang sơn, cộng thêm 10% áp lên mọi hàng hóa trong khoảng Liên kết châu Âu (EU), Đài Loan và Nhật Bản, song song đông đảo các nền kinh tế này đáp trả tương thích.

Trong kịch bạn dạng này, thông báo cho rằng GDP của Mỹ trong năm 2020 sẽ giảm 2,1% so với trường hợp không áp quan thuế, và nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi tham gia suy thoái. GDP của Trung Quốc sẽ giảm 2,5%, trong khi thiệt thòi đối với GDP của châu Âu và Nhật Bản sẽ là 1,5%. GDP thế giới sẽ giảm 1,7%.

Tác động tiêu cực đến niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân và sự đi xuống của thị trường chứng khoán thế giới trong kịch bạn dạng đó sẽ buộc các nhà băng trung ương thẳng tay hạ lợi nhuận suất và thực thi các giải pháp cung cấp khác - chuyên gia Daco dự báo.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem thêm: dịch vụ bất động sản