Thương nghiệp điện tử sử dụng tiền mặt: Sao “tội đồ” cứ là người tiêu xài?

97% thanh toán tiền mặt trong qui mô 8 tỉ đô la

Đây là con số được Cục TTMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đưa ra trong Diễn đài Kinh tế cá nhân mới vừa diễn ra. Tương tự, căn cứ theo lên tiếng của Hiệp hội TMĐT (VECOM) qui mô hoạt động mua bán TMĐT vn năm 2018 đạt 8 tỉ đô la với mức vững mạnh trên 30%, có đến 7,76/8 tỉ đô la Mỹ được thanh toán bằng tiền mặt.

Thanh toán tiền mặt trong TMĐT tại vietnam hiện thời phổ biến từ các sàn TMĐT lớn cho tới các trang TMĐT nhỏ bé, những trang bán đồ chuyên dụng và cả những hộ bán hàng qua Facebook. Tiền mặt được thanh toán duyệt y phương án thu hộ từ bên thứ ba là các Cty giao hàng, và khách hàng kiếm được hàng rồi trả tiền (COD).

Trên thực tại, một vài năm trở lại đây cách thức COD tạo ra mạnh cũng chính là phương châm kinh doanh của các sàn TMĐT lớn tại vietnam là khuyên khách hàng trả tiền sau khi nhận hàng để hạn chế gặp mặt các rối rắm, phiền toái vì hàng kém chất lượng, không như quảng cáo và hình chụp.v.v…

Thậm chí, các sàn lớn còn đưa ra cơ chế đồng phối kiểm giữa người kiếm được hàng và bên giao hàng để cùng xác thực hàng có đúng như chất lượng cam đoan hay không.

Về phía đối tượng mua hàng, việc thanh toán khi nhận hàng sau khi đã kiểm tra món hàng và đồng thuận cũng chính là cách thức “nắm đằng chuôi”.

Thay đổi thói quen và tạo lập niềm tin – cái nào quan trọng hơn?

Hiện 60% dân số (gần 100 triệu người) Việt Nam đủ tuổi thành lập thẻ ngân hàng nhưng 80% trong số này vẫn sử dụng tiền mặt. Trên bình diện rộng hơn, hiện mới có khoảng 30% dân số Việt Nam có account nhà băng. Lâu nay, nguyên cớ lớn nhất của vấn đề này được cho là do thói quen sử dụng tiền mặt.

Nhưng trên thực tiễn, lề thói cũng có đổi mới cùng với hành vi tiêu dùng khi các phương án buôn bán trực tuyến, kinh tế O2O (trực tuyến to offline) tạo ra. Đơn cử, trong khoảng con số 0, tới nay vietnam đã có hơn 20 triệu đăng kí dùng ví điện tử, trong đó có trên 4,2 account ví đã kết nối với tài khoản ngân hàng để thanh toán online các khoản chi phí.

Thương mại điện tử dùng tiền mặt: Sao “tội đồ” cứ là người tiêu dùng? - Ảnh 1.

Trong hơn 20 triệu ví điện tử hiện thời, có hơn 4,2 triệu ví gắn kết account nhà băng (ảnh: PK).

Điều đặt ra là, tại sao khi trả tiền các hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại, Internet, truyền hình cáp, hay tìm hàng hóa tại các cửa hàng, thanh toán tiền ăn uống tại gia hàng hoặc thậm chí khi sắm sửa ở nước ngoài, người Việt mạnh bạo hơn trong việc dùng thẻ nguồn hỗ trợ, thẻ ATM, ví điện tử; trong khi tìm hàng trên các sàn TMĐT thì lại trả tiền theo phương thức COD?

Thực trạng ở đây cho thấy không chỉ do lề thói, mà chủ chốt chính là niềm tin và chất lượng hàng hóa, phục vụ mua trên môi trường trực tuyến. Bởi đã xảy ra quá rộng rãi trường hợp, hàng giao tới không như mô tả thông tin, hình ảnh trên trang TMĐT, có màu sắc, chất liệu đặc biệt, chất lượng hoàn thành kém hơn.v.v…

Trong trường phù hợp trên, giả dụ người dùng đã thanh toán online lúc trước, thì họ sẽ chạm chán phiền phức là phải mất thời điểm, công sức làm hồ sơ trả hàng, trên cơ sở vật chất đó bên bán mới kết nạp và xử lí, và sớm nhất là 1 tuần và muộn nhất là 2 tuần món tiền mới được hoàn trả lại.

Trong khi đó, nếu chọn phương thức COD, người dùng nhận thấy món hàng không đạt chất lượng thì không nhận hàng và không thanh toán, tránh được phần lớn các phiền phức, rối rắm kể trên.

Theo Thê Lâm

Công huân


Xem thêm: dịch vụ nhà đất