Tiến công thuế tiêu thụ khác lạ với laptop: Chỉ nên tiến công tham gia dòng đắt tiền?

Cách đây không lâu, tại văn bản góp ý cho đề án mở mang cơ sở vật chất thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước của Bộ Nguồn vốn, UBND TP.HCM kiến nghị thu thuế tiêu thụ khác lạ với vài mặt hàng như máy tính bảng dế yêu, mỹ phẩm, nước hoa..., kiến nghị trên đang gây phổ quát tranh cãi

Trước vấn đề này, TS. Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trọng tâm Thông tin Kĩ nghệ và Thương nghiệp -VTIC (Bộ Công Thương) cho biết, yêu cầu của UBND TP.HCM về việc bổ sung một vài hàng hóa, dịch vụ vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ khác lạ có đa dạng điểm bất hợp lý - xét cả trong khoảng giác độ thông lệ quốc tế lẫn thực tiễn hiện thời của vn.

Xét trong khoảng giác độ thông lệ quốc tế, thuế tiêu thụ khác biệt thường được các non sông tiến công vào hàng hóa, phục vụ xa xỉ (như ô tô  siêu sang, du thuyền đắt tiền), hoặc gây tổn hại sức khoẻ (như rượu, bia, thuốc lá), hoặc có ảnh hưởng xấu đến không gian (như xăng dầu, ô tô, xe máy phân khối quá lớn). Bên cạnh đó, rộng rãi hàng hoá, dịch vụ mà UBND TP.HCM kiến nghị bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ khác biệt (như laptop điện thoại, máy ảnh, mỹ phẩm, phục vụ thẩm mỹ) không thể xếp vào các loại hàng hóa không khuyến khích tiêu dùng như nêu trên.

Xét trong khoảng thực tại của vn trong giai đoạn bây chừ, điện thoại thiết bị cầm tay trong khoảng lâu đã biến thành mặt hàng thông dụng, thậm chí thiết yếu của công chúng dân, từ người thu nhập thấp đến doanh thu cao, từ dân cày, người lao động, học sinh, tiểu thương đến thương buôn, công chức, chuyên gia, thậm chí cả con trẻ. Hiện tại, số thuê bao máy tính bảng di động ở nước ta đã bằng hoặc thâm chí cao hơn dân số cả nước. Nên máy tính bảng điện thoại có thể coi như mặt hàng cần thiết của công chúng dân.

Tương tự, nước hoa, mỹ phẩm và dịch vụ thẩm mỹ hiện nay đã biến thành hàng hoá và dịch vụ chung và thông dụng đối với thiếu nữ ở mọi giai tầng phường hội nước ta, nên có thể xem như mặt hàng cần thiết của thiếu phụ chứ không còn là sản phẩm xa xỉ như hàng chục năm lúc trước.

Bởi thế, việc đưa laptop điện thoại,  nước hoa, mỹ phẩm và phục vụ thẩm mỹ vào danh mục hàng hoá, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ khác lạ là bất có lí và không phù hợp với thực tiễn hiện giờ của nước ta.

"Tôi cho rằng nếu có thì chỉ nên tấn công thuế tiêu thụ khác lạ tham gia thị phần máy tính bảng dế yêu đắt tiền (trong khoảng 15 triệu tiền việt trở lên), mỹ phẩm hoặc nước hoa rất đắt tiền, vì đó có thể xem là các hàng hoá xa xỉ".

Trong khi, UBND TP.HCM nêu mục đích của đề xuất này là để yếu tố tiết doanh thu. Song dụng cụ thích hợp để điều tiết thu nhập là thuế doanh thu chứ ko phải là thuế tiêu thụ khác lạ. Bởi thuế tiêu thụ khác lạ được đặt ra để hạn chế giễu tiêu dùng các hàng hoá xa xỉ hoặc gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và môi trường, chứ không phải để điều tiết thu nhập. Bởi vậy, nếu vì mục đích vấn đề tiết doanh thu mà đánh thuế tiêu thụ đặc biệt là không thích hợp. Việc đánh thuế tiêu thụ khác biệt tham gia mặt hàng dân chúng đều dùng như máy tính bảng thiết bị cầm tay chẳng những không có tác dụng vấn đề tiết thu nhập, mà khiến thu nhập của công chúng dân bị tác động.

Đồng thời, để bảo đảm nguồn thu nhập ngân sách thì cần có các biện pháp phù hợp chứ không nên  ngày càng tăng sắc thuế. chả hạn như cần kiểm soát việc thuế doanh thu tư nhân và thuế thu nhập công ty đã nộp đúng nộp đủ chưa. Chẳng hạn, hiện tượng đơn vị (trong đó có phổ quát tổ chức FDI) thực hiện chuyển giá và báo lỗ để hạn chế nộp thuế doanh thu doanh nghiệp không hề là thảng hoặc.

Bên cạnh đó, ông cho rằng hiện tại, laptop thiết bị cầm tay đóng hộp ở nước ngoài du nhập tham gia Việt Nam phải chịu thuế nhập khẩu. Bởi vậy, hiện tượng điện thoại dế yêu chế biến ở nước ngoài (chẳng hạn iPhone) nhập lậu vào vietnam dưới chế độ hàng xách tay là tương đối chung, nhằm trốn thuế du nhập.

Nay nếu như áp thêm thuế tiêu thụ khác biệt tham gia máy tính bảng điện thoại thì giá bán mặt hàng máy tính bảng dế yêu chế biến ở nước ngoài sẽ tăng lên hơn. Nhân tố này sẽ kích thích hiện tượng nhập lậu mặt hàng này vào nước ta có thể tăng hơn nữa.Đồng quan điểm, luật sư ... cho biết. mục đích của thuế tiêu thụ đặc biệt là đánh vào các hàng hóa xa xỉ. Đối với tôi, điện trâṃi cũng là một mặt hàng hóa xa xỉ. 

Đồng quan điểm trên, Trạng sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Công ti, Chủ tịch SEALAW Group cho biết, mục đích của thuế tiêu thụ đặc biệt là đánh vào hàng hóa xa xỉ. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những mặt hàng điện xoại giá rẻ chỉ để nghe và gọi có tiền từ vài trăm đến vài triệu đồng thì vẫn còn một số mặt hàng giá lên đến 20-30 triệu đồng. Đó là những tài sản có giá trị lớn. 

"Nếu xã hội đầu tư quá nhiều vào tài sản giá trị lớn đó thì theo quan điểm của tôi nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm mục đích hạn chế và người tiêu dùng có thể sử dụng số tiền đó vào những việc có ích hơn. Đánh thuế vào những mặt hàng điện trâṃi có giá trị lớn là cu lì hợp", ông kết luận.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: bds