Tìm hiểu tăng thuế trao đổi nhà đất ở nơi có cơn sốt ảo - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây dựng có thể bắt buộc Chính phủ yếu tố chỉnh thuế giao dịch BĐS để hạn chế đầu tư. 

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho nhân thức, sẽ tìm hiểu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn hoạt động mua bán, chống đầu cơ BĐS. Hướng yêu cầu là Chính phủ có thẩm quyền yếu tố chỉnh mức thuế giao dịch BĐS để kịp thời bất biến hoạt động mua bán khi có biến động lớn. 

Cơ quan này đánh giá, hiện một số đối tượng đầu tư BĐS vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các nhân tố phố hội như chuẩn bị quy hoạch thành phố, sẵn sàng xây đắp các nhà cửa cơ sở vật chất, mở mang thị trấn... để đẩy giá lên cao thu lợi phi chính nghĩa khiến cho bất ổn hoạt động mua bán. Bộ này cũng cứ liệu tình trạng này ở một vài địa bàn, như Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, TP HCM.

Biển rao bán đất tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - nơi vừa xảy ra cơn sốt đất ảo cách đây vài tháng. Ảnh: Anh Tú 

Biển rao bán đất tại thành phố Cái Rồng, thị xã Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - nơi vừa xảy ra cơn sốt đất ảo cách đây vài tháng. Ảnh: Anh Tú

Ngoài ra đó, theo công ty này, hiện hệ thống thông tin về thị trường bất động sản chưa vừa đủ và đồng bộ để phục vụ yêu cầu công tác điều hành nhà nước trong khoảng Trung ương đến địa phương. 

Theo Bộ Xây đắp, hoạt động mua bán địa ốc cũng sinh tồn đa dạng bất cập về giá như chưa bất biến, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với tài năng chi trả của cộng đồng người dân. Thị trường sản xuất thiếu minh bạch, trong khoảng khâu quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư, giao công trình đến thương lượng BĐS. Nhiều địa phương chưa chấp hành triệt để cơ chế đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu công trình, vẫn còn sống sót chế độ xin - cho trong việc giao dự án bất động sản, dễ phát sinh thụ động.

Bộ này cho nhân thức sẽ buộc phải các địa phương tiếp diễn rà soát, rà soát các dự án bất động sản lừ đừ khai triển, để đất hoang hóa, nhà đầu tư yếu kém không còn kĩ năng triển khai công trình để quyết định cho giãn tiến độ, nhân tố chỉnh quy hoạch cho thích hợp với yêu cầu thị trường hoặc thu hồi công trình. Trong khi đó, ngành nghề sẽ giữ vững việc cho phép đầu cơ mới các dự án BĐS, đặc biệt là các công trình cao cấp, khu ngao du nghỉ ngơi, biệt thự, căn hộ cao cấp nhằm bảo đảm bằng phẳng cung - cầu giảm thiểu để tình trạng dư thừa tồn kho. 

Các hoạt động khác trong đầu cơ kinh doanh BĐS cũng sẽ được thanh, kiểm tra với tần suất phổ thông hơn. Dựa trên kết quả đó, Bộ sẽ lên tiếng công khai các công trình BĐS đang thế chấp nhà băng, không thực hiện bảo lãnh, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm trễ tiến độ, nhà đầu tư đủng đỉnh khiến sổ đỏ... Khác biệt, lĩnh vực cũng đặt tiêu chí hoàn thiện chuỗi hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp, bao gồm cả các loại hình bất động sản mới như căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel), căn hộ văn phòng (officetel)... 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: mua dat