Tín dụng cho bất động sản cần khôn khéo, mượt mà

"Có quan hệ trực tiếp với các hoạt động mua bán tài chính, tiền tệ, vật liệu xây đắp... nên thị trường bất động sản là tác nhân cần thiết thúc đẩy nền kinh tế phát hành. Vì vậy, các chính sách nguồn đầu tư cần phải khéo léo, mềm mại để hoạt động mua bán BĐS sản xuất lành mạnh", ông Nguyễn È Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, phản hồi.

Phổ quát chuyên gia khiếp sợ, thắt chặt nguồn đầu tư sẽ tác động xấu tới thị trường BĐS , cùng lúc tác động không tốt tới GDP, ý kiến của ông như thế nào?

Phổ biến, nguồn hỗ trợ cho bất động sản chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của toàn chuỗi hệ thống và mức vững mạnh tín dụng BĐS thường cao hơn mức lớn mạnh nguồn hỗ trợ tầm thường khoảng 5% là tỷ trọng hợp lý, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản tạo ra bình ổn.

Theo số liệu trong khoảng Nhà băng Nhà nước, vận tốc lớn mạnh dư nợ tín dụng BĐS đã giảm dần trong khoảng 18% năm 2016 xuống còn 12% năm 2017 và chỉ còn 5% năm 2018. Trong đó, quý 4/2018 đã phát triển âm 0,8% so với quý 3/2018. Hiện, tỷ lệ dư nợ BĐS khoảng hơn 500 ngàn tỷ trong 7,4 triệu tỷ dư nợ nguồn hỗ trợ nói chung, nằm ở ngưỡng rất bình yên.

Với những tham số như trên, tôi nghĩ là thời gian này hoạt động mua bán đang tạo ra rất lành mạnh và chưa quan trọng phải can thiệp siết nguồn vốn vay. Giả dụ can thiệp quá chợt ngột sẽ ảnh hưởng bị động tới hoạt động kinh doanh nói thông thường, trong đó có thị trường bất động sản, ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế non sông.

Vậy theo ông, chế độ thắt chặt nguồn vốn vay là không cần thiết?

Hoạt động mua bán BĐS từ năm 2015 tới nay phát triển khá tốt, biểu hiện ở số lượng trao đổi tăng; giá cả bình ổn; BĐS nhà ở hiện gần như thường có tồn kho; thời gian làng nhàng bán hết vật phẩm của 1 công trình thấp nhất Đông Nam Á. Nhưng khi dòng tiền bị siết chặt, đồng nghĩa với tài chính vào BĐS giảm mạnh.

Nhà băng Nhà nước đang lấy quan niệm về dự thảo thay thế Thông tư 36, pháp luật các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo bình yên trong hoạt động của các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài. Theo đó, sẽ hạ tỷ lệ tối đa của vốn đầu tư ngắn hạn được dùng để cho vay trung và dài hạn xuống còn 30%, tăng hệ số không may trong khoảng 50% lên 150% đối với các khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên.

Những thay đổi này sẽ có ảnh hưởng không bé nhỏ tới thị trường BĐS. Hiện, tổng của nả của các nhà băng gấp đôi GDP, vẫn là nguồn vốn chính cung ứng cho nền kinh tế, đặc biệt, tài chính cho BĐS chủ đạo vẫn phụ thuộc tham gia vốn mượn ngân hàng. Việc tạo ra trái phiếu doanh nghiệp chưa phát triển và cần rộng rãi thời điểm mới có thể biến thành nguồn huy động vốn thay thế cho vốn nguồn vốn vay, những định chế nhạo vốn đầu tư phi ngân hàng khác muốn hoàn thiện cũng cần hàng chục năm nữa.

Vì vậy, nhiệm vụ Nhà băng Nhà nước đầu tiên là đảm bảo bình yên, định hình toàn hệ thống, chống lạm phát, nhưng cũng cần bảo đảm dòng vốn đầu tư kinh doanh cho các công ty.

Dường như dòng tiền giảm, thì việc siết chặt chấp hành các luật pháp của qui định về đất đai, quy hoạch, đầu cơ và xây dựng... cũng làm cho nguồn cung bất động sản giảm mạnh do rất ít công trình được xét thông qua.

Tại Tp.HCM, số công trình được cấp phép xây dựng giảm 67%. Giấy phép xây dựng trong nhà dân giảm 16%. Dòng tiền tham gia hoạt động mua bán BĐS bị cắt đột ngột rất nguy nan. Nếu bất động sản "chết" thì nhà băng là lĩnh vực phải chịu ảnh hưởng trước tiên.

Theo ông, lộ trình hạn chế giễu nguồn vốn vay cho bất động sản như thế nào là hợp lý?

Hiệp hội BĐS vn chia sớt với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc ban hành các biện pháp vấn đề chỉnh, nhằm điều hành chặt chẽ, bảo đảm an ninh của chuỗi hệ thống tín dụng, chống thất thu ngân sách nhà nước, trong khoảng đó bảo đảm sản xuất của kinh tế vĩ mô. Dĩ nhiên, những chính sách nhân tố chỉnh cần thiết lịch trình thích hợp, hạn chế tình trạng đổi mới đột ngột, coi trọng việc đảm bảo bình an trong khoảng phía điều hành.

Những chế độ sau khi ban hành cần yếu bình chọn tác động hàng năm và sửa đổi kịp thời khi có những bất hợp lý trong công đoạn thực hiện. Theo quan niệm của Hiệp hội BĐS, lịch trình giảm việc sử dụng vốn đầu tư ngắn hạn cho vay trung và dài hạn nên thi hành trong 5 năm, mỗi năm 2% để đưa từ 40% về 30%.

Với dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36/NHNN, trong đó có qui định hạn chế cho mượn tậu nhà trên 3 tỷ đồng (được coi là phân khúc cao cấp) có là chế độ có lí nhằm vấn đề tiết thị trường không, thưa ông?

Hoạt động mua bán nào cũng có phổ quát thị phần, phục vụ ý định của phổ thông đối tượng khách hàng. Vậy, việc gì phải cấm người giàu mua nhà cao cấp nếu họ có chứng nhận? Yếu tố là nguồn tài chính của họ có đủ tài năng trả nợ hay không? Nếu như cho mượn dưới 3 tỷ mà không trả được thì ngân hàng cũng rủi ro.

Do vậy, luật pháp này là không thích hợp. Tôi nghĩ là không nên hạn nhạo báng nguồn đầu tư để mua nhà đất vì phát hành nhà đất sẽ kéo theo giải quyết việc làm cho nhân lực, hoạt động vận vận tải, tiêu thụ xi măng, sắt thép, nguyên liệu xây dựng, nội thất...; chỉ nên hạn giễu cợt nguồn vốn vay tậu đất vì lượng tiền lớn sẽ bị "chôn" tham gia đấy, không kéo theo sự tiêu thụ của các sản phẩm, ngành nghề khác. Do đó nên động viên nguồn hỗ trợ tậu nhà, và không nên tạo động lực nguồn vốn vay mua đất.

Theo Nam Huyền

Vneconomy


Xem thêm: mua dat