Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5

Công trình gồm cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu dài 2,97km, con đường dẫn dài 5,88km nằm trên địa phận huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và thị xã Thốt Nốt (TP.Cần Thơ). Cầu Vàm Cống được kiến tạo với diện tích cầu dây văng nhị mặt phẳng dây, nhịp chính dài 450m, tĩnh không thông thuyền 37,5m. Trụ tháp cao 143,9 m.

Mặt cắt ngang cầu rộng 24,5m bao gồm 4 làn xe siêu xe và hai làn xe thô sơ. Tuyến phố dẫn tham gia cầu được kiến tạo với quy mô mặt cắt ngang 20,6m gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80Km/h.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 1.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 2.

Cầu Vàm Cống và Cao Lãnh vượt qua sông Tiền, sông Hậu giúp giao thông ĐBSCL kết nối liên hoàn, là điểm đặc sắc quan trọng trong việc chuyển bản thân của vùng đất này trong mai sau.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 3.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 4.

Bộ Liên lạc vận tải (GTVT) vừa có văn bản đòi hỏi Tổng Tổ chức kinh doanh Đầu tư tạo ra và Quản lý dự án cơ sở liên lạc Cửu Long phối phù hợp chặt chẽ Văn phòng Bộ, Cục Điều hành xây đắp và Chất lượng tòa tháp liên lạc để đơn vị lễ khánh thành cầu Vàm Cống vào ngày 19/5/2019.

Dự án cầu Vàm Cống (thuộc Công trình đầu cơ xây dựng nhà cửa cầu Vàm Cống và các tuyến nối) cũng được Bộ GTVT phê ưng chuẩn đầu cơ tại Quyết định số 3058/QĐ-BGTVT ngày 25/10/2010. Công trình nhằm kết nối mạng lưới giao thông khu vực ĐBSCL, đảm bảo giao thông tuyến phố bộ nối tiếp liên tiếp và sản xuất cơ sở liên lạc tại khu vực; dần dần hoàn thành quy hoạch toàn cục phát hành màng lưới trục đường bộ, trục đường cao tốc đất nước và quy hoạch liên lạc khu vực ĐBSCL.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, Dự án kết nối khu vực trọng điểm ĐBSCL được các nhà tài trợ quốc tế và các tập đoàn của Chính phủ Việt Nam thống nhất đầu cơ. Trong đó, cầu Vàm Cống thuộc phù hợp phần 3 của công trình, được đầu tư trên khu vực tỉnh giấc Đồng Tháp và TP Cần Thơ. Đây là công trình cực kỳ cần thiết, góp phần thực hiện theo Nghị quyết số 38 ngày 3/12/2004 của Quốc hội về xây đắp tuyến tuyến đường Hồ Chí Minh chạy dọc theo chiều dài quốc gia từ điểm đầu Pắc Bó, Cao Bằng tới điểm cuối là Mũi Cà Mau.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 5.

Nhà cửa do các nhà thầu Hàn Quốc thực hiện. Cầu được kiến tạo là cầu dây văng bắc qua sông Hậu, thông suốt thị xã Thốt Nốt (TP Cần Thơ) và huyện Lấp Vò (Đồng Tháp).

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 6.

Cầu Vàm Cống được khởi công ngày 10/9/2013, diện tích 6 làn xe (4 làn xế hộp và 2 làn xe máy), lưu thông với tốc độ kiến tạo 80 km/h. Cầu có chiều dài 2,97km, phần cầu vượt sông dài 870m và tuyến phố dẫn dài 2km.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 7.

Tổng mức đầu tư dự án là 271 triệu đô la Mỹ, bằng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ vn.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 8.

Theo kiến tạo, cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh khi đưa vào khai thác sẽ cùng với tuyến N2, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sinh ra một trục dọc thứ 2 kế bên quốc lộ 1 trong khoảng TP.HCM đi các tỉnh giấc Tây Nam Bộ.

Vùng ĐBSCL có kết cấu hạ tầng còn yếu so với các vùng khác. Do đó, thời điểm qua, Trung ương đã thân mật đầu tư, triển khai xây đắp phổ thông tòa tháp liên lạc con đường bộ, hàng không, hệ thống cảng… diện tích lớn cho ĐBSCL sản xuất.

Trong đó, đã có đa dạng tòa tháp kết thúc như: mở rộng Quốc lộ 1 từ TP.HCM đến Cần Thơ, hoàn thành cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, tăng cấp quốc lộ 1 từ Cần Thơ đến Cà Mau.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 9.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 10.

Sau gần 6 năm xây đắp, trải qua một lần lỡ hẹn khánh thành vì nứt dầm, cầu dây văng thông liền Đồng Tháp và Cần Thơ đã chấm dứt.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 11.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 12.

Tuyến phố dẫn lên xuống cầu gắn kết với các tuyến quốc lộ trong vùng ĐBSCL.

Dường như, đã và đang xây đắp cầu Năm Căn và chuẩn bị nối đoạn trong khoảng Năm Căn đến Đất Mũi; xây đắp cầu Cổ lỗ Chiên đã đi vào điều hành để nối Bến Tre và Trà Vinh… Đồng thời đó, đã kết thúc các con phố cao tốc TP.HCM đi Trung Lương, đang đầu tư đoạn Trung Lương đến Mỹ Thuận và Mỹ Thuận đến Cần Thơ.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 13.

Hai cây cầu này sẽ giúp người địa phương trong khoảng các thành phố An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp không còn phải "lụy" phà Vàm Cống, Cao Lãnh về TP.HCM. Bắc qua sông Tiền, cầu Cao Lãnh rộng 26,5m cho 6 làn xe, lớn hơn so với cầu Mỹ Thuận chỉ có 4 làn xe.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 14.

Cầu Cao Lãnh, Đồng Tháp. Cầu Cao Lãnh, Vàm Cống sinh ra giúp việc kết nối các tỉnh giấc vùng "đất lõi" ĐBSCL như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, TP Cần Thơ, Long An với TP.HCM không còn phụ thuộc tham gia quốc lộ 1.

Hình như, ĐBSCL đã có 2 Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế (Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ và Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc) và Hoa phượng đỏ 2 hàng không trong nước là Rạch Giá và Cà Mau... Với những công trình liên lạc gắn kết quan trọng, chờ đợi ĐBSCL sẽ có rộng rãi bứt phá trong phát hành để theo kịp các vùng, miền khác trong cả nước.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds