Tôi tậu phải nhà đắt vì tin phiên bản sao sổ đỏ | MuaBanNhaDat

Dưới đây là chia sớt của anh Trần Bảo Hoàng, 32 tuổi, sống tại TP.HCM:

Vào bốn tuần 4 năm 2017, tôi gom nhặt tiền tiết kiệm của bạn dạng thân và tiền vận động trong khoảng cha mẹ được tổng cộng 1,5 tỷ, định bụng tìm một căn nhà riêng đàng hoàng.

Lần đầu tiên đi tìm nhà, tôi hỏi han xin quan niệm, lời nhắn nhủ từ anh em và đồng nghiệp - những người đã từng giao dịch bất động theo thứ tự trao đổi cẩn thận. Tôi cũng nhờ dân chúng tìm nhà phụ cùng bản thân mình. Tuy nhiên, không bạn nào giới thiệu được ngôi nhà nào thích hợp với mong muốn của tôi. Trong thời gian đó, tôi có lên các trang rao vặt để tìm nhà. Qua một mẩu tin, tôi nghĩ là chính mình đã tìm được ngôi nhà tán thành và thích hợp với số tiền hiện có. Theo thông tin đọc được, ngôi nhà có diện tích 37 m2, giá niêm yết là 1,55 tỷ đồng, nằm trong một con hẻm xe ô tô thuộc một huyện lớn gần trọng tâm huyện 1, và cũng khá gần với nơi tôi đang khiến cho việc.

Tôi giao thông với chủ nhà và được cho nhân thức, sổ đỏ của ngôi nhà đang thế chấp ngân hàng nên hiện anh này không giữ sổ gốc. Anh đưa cho tôi một bản sao sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất của chính mình, bảo rằng tôi có thể dùng bản sao này đi kiểm tra cội nguồn ngôi nhà nếu như muốn.

mua phai nha dat ma cu ngo mon hoi vi tin vao ban sao so do

Trong lúc thăm quan căn nhà, anh này này giới thiệu không chỉ ưu mà còn cả nhược điểm của nhà khiến cho tôi tin chắc anh là người đàng hoàng, đàng hoàng. Anh cũng nói rằng tình trạng ngôi nhà thực tế và trên sổ khác nhau, khi nào khiến sổ mới anh sẽ cập nhật lại cho tôi. Anh lo hết vụ khiến cho giấy tờ. Khi tôi hỏi quan điểm người thân và đồng đội, một vài người đánh giá tốt giá sàn đó rẻ hơn so với mặt bằng chung, vài còn khuyên tôi nên đến phòng Khoáng sản & Không gian của thị xã để hỏi xem nhà có nằm trong khu quy hoạch, giải thể không.

Sau khi mày mò, tôi được cán bộ giải đáp là khu vực nơi có ngôi nhà tôi định mua không có dự án gì. Vì vậy, tôi lặng tâm đặt chỗ 100 triệu cho chủ nhà, nhờ một người bạn của tôi đồng hành để khiến chứng. Nhì tuần sau, chúng tôi ra phòng công chứng phù hợp đồng đàm phán mua bán.

Lúc bấy giờ, tôi cứ đinh ninh bản sao sổ đỏ hôm trước là đúng. Bởi thế, khi thương lượng, tôi chỉ nhìn sơ qua sổ gốc rồi mau lẹ ký tên, lăn dấu vân tay tham gia thích hợp đồng mua bán ở phòng công chứng. Tôi trả thêm 1,1 tỷ đồng, đợi chuyển tên trên thủ tục nhà xong xuôi thì trả 350 triệu còn lại.

Tôi được bàn giao giấy tờ và ngôi nhà vào tháng 6 năm 2017. Lúc nhận hồ sơ nhà, chỉ cần thấy tên bản thân mình ở bìa đầu tiên là tôi đã lặng tâm, ỷ y không xem kỹ nội dung bên trong. Tới 04 tuần 11, tôi dự kiến xây thêm một tầng nữa vì có chiến lược lập gia đình. Khi lên thị trấn xin giấy phép xây dựng, tôi đã vướng phải rất nhiều rối rắm do nhà có hai phần đất ở hai mặt tiền đều nằm trong quy hoạch lộ giới hẻm.

mua phai nha dat ma cu ngo mon hoi vi tin vao ban sao so do

Tính ra, phần nhà không dính lộ giới chỉ còn vỏn vẹn 25 m2. Trong bản sổ đỏ thật vẫn công nhận quy mô đất là 37 m2, dĩ nhiên lại có phần mờ của đường kẻ ghi chú nhà nằm trong quy hoạch lộ giới. Vấn đề này đồng nghĩa rằng tôi không được xây nhà cửa ở phần đất như cũ, hoặc phải khiến cho chắc chắn nếu sau này có mở mang lộ giới, tôi phải chịu mọi chi phí tháo dỡ tháo nhà.

Bấy giờ tôi mới nhân thức bản thân bị người bán đưa thông tin giả trong bản sao sổ đỏ. Hóa ra, người chủ cũ đã đưa cho tôi sổ đỏ của một ngôi nhà khác có lược đồ tương tự ngôi nhà tôi định sắm. Vì trong bạn dạng sao sổ đỏ chỉ ghi số thửa đất, số tờ phiên bản đồ, địa chỉ của phường và huyện, nên tôi không biết mình đã hỏi tin tức nhầm liên hệ. Thành ra, tin tức tôi chiếm được trước khi quyết định tìm nhà hoàn toàn không chính xác.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ BĐS tại TP.HCM nhận xét, bạn dạng sao sổ đỏ hoàn toàn có thể chỉnh sửa được nội dung. Vì vậy,, khi sắm đất hay nhà, người dùng nên đòi hỏi được chụp bạn dạng gốc giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và của nả gắn liền. Như vậy, khi đi hỏi tin tức ở văn phòng điều hành đất đai địa phương, bạn sẽ được kiếm được thông tin chính xác hơn.

Ví như người bán nói rằng giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu BĐS đang bị thế chấp nhà băng, chỉ đưa phiên bản sao sổ đỏ, bạn nên bắt buộc họ đi cùng mình lên phòng Khoáng sản & Môi trường để xem xét thực trạng BĐS đó. Bởi chỉ chính chủ đất hoặc nhà, cầm CMND của bản thân mình lên mới có thể được cung cấp tin tức chi tiết về miếng đất hay căn nhà đó.

Khác biệt, bằng cách thức này, bạn cũng sẽ biết được chính xác BĐS đó có đang bị mâu thuẫn, có được phép thương lượng hay không. Một người bán có nhã ý cam đoan sẽ không khước từ đòi hỏi này của bạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon