Tổng giám đốc TPBank: Tổng thể hệ sinh thái của TPBank đã chuẩn bị tích phù hợp thẻ chip, thời điểm thành lập thẻ chỉ mất 10 phút

Chuyển đổi trong khoảng thẻ trong khoảng sang thẻ chip nội địa là mục tiêu chiến lược của NHNN, góp phần thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người địa phương cũng như phòng chống hiện trạng gian lậu thẻ, chống nạn ăn cắp dữ liệu bằng chính sách cài trang bị đọc trộm dữ liệu thẻ (skimming) khi đối tượng mua hàng rút tiền tại các cây ATM.

Chiều 28/5/2019, tại Thủ đô, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Thanh toán Giang sơn Việt Nam (NAPAS) và Nhà băng Nhà nước (NHNN) vn đã tổ chức Lễ công bố Áp dụng tiêu chuẩn VCCS trong trả tiền về việc triển khai lộ trình chuyển đổi trong khoảng thẻ từ sang thẻ chip trong nước. 7 ngân hàng đầu tiên gồm TPBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, Sacombank, ABBank đã được Napas vinh danh khai triển thắng lợi việc chuyển đổi này. 

Nhập cuộc bàn bạc tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho nhân thức, với ưu điểm định hướng về ngân hàng số, TPBank đã có sự đầu tư cả về nguồn lực loài người và công nghiệp để có thể nâng cấp chuỗi hệ thống phù hợp với dự án. Hiện nay, tổng thể hệ thống can hệ tới việc tạo ra thẻ, thanh toán thẻ phê duyệt ATM, mPos, LiveBank… tại TPBank đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc biến đổi này. Đối tượng mua hàng có thể đăng ký mở thẻ chip nội địa có tích phù hợp contactless mới ngay tại điểm giao dịch LiveBank của TPBank. Thời gian để nhận thẻ sau khi đăng ký phát hành là 10 phút và khách hàng cũng sẽ chiếm được mã PIN điện tử cũng như có thể chủ động kích hoạt thẻ ngay ngay tức khắc.

Cũng theo ông Hưng, thẻ phát hành tại LiveBank có tính năng trọn vẹn như thẻ được phát triển tại quầy và có thể chấp hành thương lượng được ngay lập tức. Hiện các máy POS/mPOS của TPBank đều đã chấp nhận chức năng contactless của thẻ TPBank và thẻ của các ngân hàng khác trong Napas nên khách hàng chỉ cần lướt thẻ qua là đã có thể thanh toán thay vì phải cắm thẻ vào khe đọc chip như lúc trước.

Ngay sau ngày 28/5, các đối tượng mua hàng mới chứng nhận tạo dựng thẻ sẽ được ngân hàng này phát hành thẻ theo kĩ nghệ thẻ chuẩn chip nội địa. Các đối tượng mua hàng cũ đang sử dụng thẻ có thể tới các điểm giao dịch để đăng ký biến đổi. 

Mua bán bên lề sự kiện, ông Hưng cho biết thêm, mặc dầu chi phí chuyển đổi khá lớn khi chi phí phôi thẻ chip gấp trong khoảng 7-8 lần so với phôi thẻ trong khoảng nhưng với xác định phương hướng nhà băng số, phục vụ tiện dụng, bảo đảm bình ổn cho đối tượng mua hàng trong giai đoạn giao dịch, nhưng ngân hàng sẽ cân nhắc để hài hòa, có thể sẽ có một vài chương trình free cho khách hàng cũ trong giai đoạn đầu biến đổi. "Đây là sự đầu cơ đúng hướng và cần thiết để TPBank dịch vụ đối tượng mua hàng tốt hơn" - ông nói.

Được nhân thức TPBank hiện có gần 1 triệu thẻ trong nước với hơn 70% tỷ lệ thẻ được active (kích hoạt). Đại diện ngân hàng cho nhân thức, dùng thẻ chip nội địa này, đối tượng mua hàng có thể dùng các dịch vụ của thẻ như bình thường. Các khách hàng sử dụng thẻ cũ có thể sử dụng thẻ bình thường cho đến khi chiếm được thẻ chuyển đổi mới.

T.Lâm - Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua dat