Tổng thống Trump: TQuốc đã 'phá tan ký hợp đồng thương nghiệp'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các nhà chỉ đạo TQuốc đã "phá tan ký hợp đồng" về thương mại mà ông đang thảo luận với họ, phủ bóng đen lên vòng trao đổi (ý kiến) mới vốn đang bị bắt nạt dọa bởi các đợt tăng thuế mới và lời bắt nạt dọa sẽ trả nủa từ phía China.

Phát biểu tại buổi đi lại tranh cử ở Panama City Beach, Florida tối qua (8/5), khi đề cập tới chuyến thăm Washington sắp đến của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, ông Trump nói rằng ông Lưu là "một người tốt" nhưng "họ [Trung Quốc] đã phá tan ký hợp đồng".

Ông cũng cho rằng ví như như thường có thỏa thuận thương mại thì Mỹ vẫn sẽ ổn vì sẽ thu được 100 tỷ đô la mỗi năm từ thuế tiến công tham gia hàng hóa nhập cảng từ China.

"Thuế sẽ có hiệu lực tham gia mai sau và dù vấn đề gì xảy ra đi nữa thì chúng ta cũng không cần thấp thỏm. Thuế sẽ phát huy công dụng, luôn luôn là như vậy".

Mỹ tuyên bố mở màn từ ngày 10/5 sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, kết tội China rút lại đông đảo các ký hợp đồng đã được hợp nhất trong 1 thỏa thuận thương mại mà Nhà Trắng cho là sẽ chấm dứt trận chiến đã kéo dài phổ biến tháng. Đáp lại, phía China cũng tuyên bố sẽ trả nủa, đẩy cuộc chiến thương nghiệp giữa nhị cường quốc lên nấc thang mới.

Dù rằng ông Trump thường xuyên khẳng định China phải gánh chịu những ảnh hưởng thụ động từ thuế, đa số các chuyên gia kinh tế đều cho rằng các tổ chức kinh doanh và người tiêu xài Mỹ mới là bên chịu thiệt phổ biến hơn.

Tổng thống Trump nhiều lần tiến công Trung Quốc tại các cuộc chuyển di cử tri, mặc dù mới đây ông đã có bí quyết tiếp cận "ngoại giao" hơn và thậm chí từng ca tụng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và một số quan chức cấp cao của TQuốc trong các cuộc họp chính thức.

Phái đoàn thảo luận Trung Quốc do ông Lưu Hạc dẫn đầu đã tới Washington trong cố gắng thiết kế những nền móng cho vòng thảo luận quan trọng có thể thay đổi cục diện cuộc chiến thương nghiệp. Hôm qua ông Trump nói rằng TQuốc phát tín hiệu họ muốn "đạt được thỏa thuận" ở Washington nhưng một số giờ sau Bộ Thương mại China lại cảnh báo họ sẽ trả đũa nếu như như Mỹ thực sự tăng thuế.

Hôm qua CEO của ngân hàng JPMorgan Chase Jamie Dimon phản hồi có đến 80% thời cơ Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện được ký hợp đồng nhưng ko phải là trong tuần này. Kỹ năng Mỹ tăng thuế vào ngay mai lên đến 60%.

Giới phân tách cho rằng các cuộc thương lượng tan vỡ có thể kích hoạt làn sóng bán toá các của cải không may. CIO Mark Haefele của UBS Global Wealth Management phản hồi thuế mới có hiệu lực và kịch bạn dạng hiệp thương tan vỡ hoàn toàn có thể khiến cho chứng khoán Mỹ sụt giảm 10 – 15% so với mức đỉnh và chứng khoán TQuốc có thể mất đến 15 – 20%.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: bat dong san