TP.HCM: Đàm phán bé giọt, giá nhà đất vẫn leo thang | MuaBanNhaDat

Thanh khoản thấp, giá tăng cao

Theo dò la cách đây không lâu nhất của Công ti Jones Lang LaSalle (JLL) vn về tình hình thị trường nhà gắn liền với đất tại TP.HCM, trong quý I/2019, giá sàn sơ cấp (chủ đầu tư bán ra lần đầu) đạt 3.736 đô la Mỹ/m2 (giá này mới chỉ tính diện tích đất), tăng 34,7% so với cùng kỳ năm rồi. Lượng nhà liền thổ được ra mắt mới trong quý đầu năm 2019 đạt 479 căn, giảm 68,3% theo năm. Toàn cục lượng công bố mới trong quý I/2019 đến từ các công trình diện tích bé bỏng. Thanh khoản choán 97% trên các dự án mới đã bán ra.

Theo phân tách của JLL, với một hoạt động mua bán mênh mông như TP.HCM, nguồn cung như trên là quá hạn nhạo báng, khi mà ý định nhà thị trấn liền kề và shophouse vẫn duy trì ở mức cao, dòng tiền của giới đầu tư có xu hướng chuyển dịch vào thị phần này ngày càng nhiều do nhận được lợi nhuận tốt. “Nguyên nhân tăng giá là do ảnh hưởng của giá sàn càng ngày càng cao của dòng sản phầm nhà xã liền kề tại các công trình mới hình thành trên thị trường. Nguồn cung hạn chế giễu tại thị trường này xuất hành từ việc trì hoãn trong trật tự xin giấy phép xây đắp và việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện ra mắt của các nhà đầu tư”, JLL đánh giá.

Tại quận 9, TP.HCM, thực tại đàm phán hiện thời trên hoạt động mua bán này rất ít, hiện trạng rao bán cũng khá hạn chế giễu, số ít những người có nhu cầu bán cũng hét giá trên trời. Còn tại huyện Thủ Đức, kể từ sau khi tuyến tuyến đường Phạm Văn Đồng đưa tham gia dùng, giá nhà đất đã tăng chóng mặt. Tại khu vực cá sấu Hoa Cà, thuộc xã Hiệp Bình Chánh, khu vực trước đây nằm trong quy hoạch Ga Sài Gòn, cốt yếu bỏ ra cho người có thu nhập thấp tậu để an cư với mức giá trung bình từ 2 tỷ đồng/căn trở xuống, thì nay, hầu như thường còn căn nhà nào dưới mức 3 tỷ đồng.

tp.hcm giao dich nho giot, gia nha dat van leo thang

Các dự án nhà phố đã đi vào hoạt động hiện có giá tăng rất cao so với giá lúc đầu

Thận trọng với bàn tay “khiến cho giá”

Sự tăng giá không kết thúc của hoạt động mua bán đất nền, nhà thị trấn tại TP.HCM vừa qua nhịn nhường như đã vượt ngoài dự báo của phổ quát người. Theo phân tích của các chuyên gia, chẳng thể phủ nhận yêu cầu nhà ở TP.HCM ngày một lớn và giá tăng do sự ảnh hưởng theo quy luật cung cầu cũng là điều dễ nắm bắt. Tất nhiên, sự tăng giá của BĐS phải dựa trên sự ảnh hưởng của cơ sở, ý định thực của hoạt động mua bán, còn nếu như giá tăng không dựa trên các hạ tầng nói trên có phần xuất hành từ những câu chuyện làm cho giá của giới đầu cơ. Theo ông È Khánh Quang đãng, Giám đốc điều hành Công ti BĐS Việt An Hòa, khi hoạt động mua bán nhà đất bất thần hình thành những chi phí chào bán cao chưa từng có, hiện tượng này không dễ chơi chỉ là hành vi mà cả, mà luôn ẩn chứa đằng sau rộng rãi hàm ý.

Theo ông Quang đãng, những nguyên do của hành vi thổi giá kì cục này xuất phát từ một số nhân tố dễ nhận mặt là khi một căn nhà thị trấn được chào giá cao nhất khu vực, chẳng hạn như bị hét giá đắt gấp đôi, gấp ba, thậm chí đắt kỷ lục so với những của nả cùng vị trí, kỹ năng rất cao là gia chủ không thật sự muốn bán. Chính vì chủ nhà không có yêu cầu giao dịch, hành vi hét giá cao như một lời thách đố đối với phần đông những đối tượng cần tậu. Thế nhưng, giá thành này vô tình gây hiệu ứng lây lan tin tức ảo, nhiễu loàn hoạt động mua bán.

Mặt khác, có không ít trường phù hợp giới buôn BĐS đã dùng thủ thuật tạo sóng trong giai đoạn hét giá nhà phố, gây nên những cơn sóng ảo. Trước tiên bên bán lựa chọn một căn nhà liền thổ có vị trí đẹp (thường là căn góc có 2 mặt tiền) bất kỳ rồi in áp phích, banner rao bán trên một vài tuyến đường, con hẻm, khu cư dân với tầm giá chào bán cao bỗng biến. Việc chào giá niêm yết rất cao cho món hàng mẫu này có hàm ý cố ý tạo lập mặt bằng giá tham chiếu mới cao hơn lúc trước…

Tuy nhiên, theo giới chuyên ngành khuyến cáo, việc báo cáo giá cả trên hoạt động mua bán BĐS về thực chất vẫn là các thương lượng dân sự mang yếu tố hoạt động mua bán. Không ai khác chính bạn dạng thân mỗi chủ đầu tư, mỗi người mua nhà để ở phải tự bảo về bản thân mình trong các giao dịch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat