Trao đổi nhà: Cần chú ý kỹ các giấy má nào? | MuaBanNhaDat

Trạng sư Nguyễn Minh Long, Tổ chức kinh doanh luật Dragon (Hà Nội) giải đáp thủ tục hành chính và văn phiên bản pháp lý cần sẵn sàng trước khi thi hành đàm phán trao đổi nhà:

Theo khoản 3 Vấn đề 167 Luật Đất đai 2013, các loại hợp đồng, văn phiên bản chấp hành các quyền của người dùng đất phải được công chứng, chứng thực gồm: Phù hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền dùng đất, quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất. Trong khi, văn bản về thừa kế quyền dùng đất và tài sản gắn liền với đất cũng cần được công chứng, hoặc chứng nhận theo luật pháp hiện hành.

Để thi hành công chứng hợp đồng trao đổi nhà, bên mua và bên bán phải tự sẵn sàng trước các giấy má, giấy má như sau:

 1. Bản chính giấy má nhà đất (Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu, quyền sử dụng hoặc phiên bản sao thủ tục thay thế với tài sản mà qui định qui định phải chứng nhận quyền chiếm hữu, quyền sử dụng trong trường thích hợp thích hợp đồng, đàm phán liên quan tới tài sản đó);
  • Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu trong yếu tố kiện còn thời hạn dùng (CMND không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể trong khoảng ngày cấp);
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy đăng ký kết hôn (trường thích hợp đã kết hôn); hoặc Giấy xác nhận lẻ loi (trường phù hợp đang lẻ loi hoặc đã ly hôn);
  • Trong khi, đối với trường phù hợp có uỷ quyền mua bán nhà thì văn bạn dạng uỷ quyền phải được công chứng. Người được uỷ quyền cũng phải mang phiên bản chính CMND (hoặc hộ chiếu) và Sổ hộ khẩu.
 2. Phiên bản chính hồ sơ tùy thân của bên sắm và bên bán gồm:
 3. Phiên bản chính các giấy má khác có can hệ đến nhà đất như tờ khai đã nộp thuế… (giả dụ có).
 4. Dự thảo thích hợp đồng, thương lượng mua bán nhà ở mà các đối tác sẵn sàng; hoặc các đối tác có thể yêu cầu công chứng tự biên soạn trên thông tin mà các đối tác cung ứng.

5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang

Lớp lang thực hiện công chứng thích hợp đồng mua bán nhà ở sẽ diễn ra theo quy trình như sau:

 1. Các đối tác mang toàn diện giấy má nêu trên tới văn phòng công chứng để đòi hỏi công chứng thích hợp đồng, đàm phán trao đổi nhà đất của các đối tác.
 2. Công chứng sẽ kiểm tra giấy tờ (nếu phù hợp lệ) và cho bắt đầu soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các đối tác (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
 3. Các đối tác tiến hành đọc và rà soát lại nội dung hợp đồng công chứng soạn.
 4. Các bên ký tên, điểm chỉ tham gia hợp đồng và công chứng viên công chứng phù hợp đồng.
 5. Các đối tác đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính phù hợp đồng.

5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang

Hình như, bạn cũng cần để ý thêm: Trong trường thích hợp giấy má không trọn vẹn hồ sơ, thông tin cần thiết thì công chứng viên sẽ đòi hỏi bổ sung trước khi công chứng hợp đồng trao đổi. Nếu phát hiện tín hiệu bị đe dọa, ép buộc, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của thích hợp đồng, hoặc đàm phán chưa được diễn tả cụ thể... công chứng viên sẽ đề xuất người yêu cầu làm rõ; hoặc sẽ tiến hành xác minh, đánh giá heo theo buộc phải của người đòi hỏi công chứng. Những trường hợp không làm cho rõ được, công chứng viên có quyền chối từ công chứng thích hợp đồng.

Theo qui định, thời hạn công chứng diễn ra không quá 2 ngày khiến việc. Tuy nhiên, nhiều phần các hợp đồng, đàm phán đều được công chứng ngay trong ngày (trong khoảng 1-2 tiếng tùy tham gia số lượng đối tượng mua hàng của văn phòng công chứng). Mặt khác, đối với phù hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi công chứng xong và kiếm được bản chính thích hợp đồng mua bán nhà ở, đối với các giao dịch trao đổi, chuyển nhượng, đầu tư, các đối tác sẽ chấp hành nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người kiếm được chuyển nhượng.

Trình tự, hồ sơ thi hành chứng nhận sang tay quyền dùng đất theo hướng dẫn tại Yếu tố 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất