Triều Tiên phóng 'vũ khí bí hiểm' khi đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc

Theo phía Hàn Quốc, loại vũ khí này được phóng dọc theo bán đảo Triều Tiên, bay được 460 km trước khi rơi. Tầm bắn này tương đương với các loại hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng. Vụ phóng thử diễn ra một số ngày sau khi Triều Tiên bắn một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển.

Vụ việc cho thấy Bình Nhưỡng đang ngày một mất kiên nhân với các lệnh trừng trị của Mỹ sau khi Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà chỉ huy Kim Jong Un tại Hà Nội hồi bốn tuần 2 kết thúc mà không có ký hợp đồng nào được đưa ra. Dường như, vụ phóng hoả tiễn diễn ra trong bối cảnh đặc phái viên hạt nhân bậc nhất của Mỹ tới Seoul để chạm chán các quan chức Hàn Quốc.

Vụ phóng xảy ra ở căn cứ tên lửa Sino-ri, cách thức biên thuỳ Hàn Quốc khoảng 210 km về phía bắc. Vũ khí bí hiểm được bắn từ phía tây bắc thức giấc North Pyongan, gần biên cương China và bay về khu vực phía đông của bán đảo. Nhật Phiên bản cho biết vũ trang này không gây bắt nạt dọa với cương vực của họ và không có lục địa ở khu vực đó. Hãng tin Kyodo của Nhật Bạn dạng dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Triều Tiên bắn phổ quát hơn một tranh bị.

Trung tâm Nghiên cứu Kế hoạch và Quốc tế (CSIS) hồi 04 tuần Giêng cho biết Sino-ri là một trong 20 căn cứ tên lửa hoạt động kín đáo ở Triều Tiên. Nó có diện tích trung đoàn và được vũ trang các hoả tiễn đạn đạo tầm trung.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: bds