Trò truyện 60 phút với tỷ phú kĩ nghệ, tôi học được 4 bài học đắt giá về kĩ năng lãnh đạo và chiến thắng

Vừa qua, tôi đã có thời cơ được ngồi với Graham Weston, người đồng sáng lập Rackspace, một tổ chức kinh doanh đã lên sàn chứng khoán trong khoảng năm 2008 và cách đây không lâu được tậu lại bởi Apollo Global Management LLC (năm 2016). Vụ mua bán đó đã biến Weston thành một tỷ phú USD.

Rời khỏi Rackspace, ông trở lại quê hương San Antonio của mình và xây đắp một vườn ươm khởi nghiệp tên là Geekdom – nơi công chúng chỉ phải trả 50 USD/tháng để cùng san sẻ không gian khiến cho việc, sáng tạo đồng đội. Weston cũng đã đích thân đầu cơ hàng trăm triệu đô la tham gia San Antonio để tái tạo năng lượng cho thị trấn và biến nó thành một thị trấn thay đổi và xác định phương hướng công nghiệp.

Nói cách khác, San Antonio chính là bước thành lập công ty để khởi nghiệp tiếp theo của Weston.

Ngoài ra vô vàn người khác đang cố gắng kiến thiết một công ty thì Weston đã hướng tới mở mang cả một thị trấn. Bạn có thắc bận rộn, sự khác lạ, không ngang nhau trong tầm suy nghĩ này đến trong khoảng đâu?

Ý định được thuộc về một nơi nào đó

Trước tiên, ông nắm bắt rằng khách hàng nào trong chúng ta cũng có yêu cầu được thuộc về. Đó là yêu cầu căn bản trong tháp ý định của Maslow, nhưng lại không dễ chơi chỉ là muốn thuộc về một nơi nào đó.

Rõ ràng hơn, họ cần thuộc về. Họ cần cảm thấy bản thân quan trọng và có giá trị. Nhưng đó phải là thuộc về một số đông “thành công”. Nếu như bạn cảm thấy đội ngũ của bản thân đang giật lùi, nhân tố đó cũng sẽ tác động tiêu cực tới tổng thể bản sắc và quan điểm của bạn.

Trò truyện 60 phút với tỷ phú công nghệ, tôi học được 4 bài học đắt giá về kỹ năng lãnh đạo và thành công - Ảnh 1.

Trong khoảng đó, Weston nhận thấy cách tốt nhất để tiếp thêm năng lượng cho một đội ngũ người là:

- Giúp họ cảm thấy mình là một thành viên có giá trị

- Là thành viên của một đồng đội chiến thắng

- Trao cho họ một nhiệm vụ đầy ngẫu hứng

Weston tất nhiên là một nhà kinh doanh tư phiên bản, nhưng động lực của ông lập ra Geekdom không phải vì tiền. chậm tiến độ là vì ông muốn truyền cảm hứng: “Bạn có thể khiến cho một người nao nức khiến cho việc nếu như có thể cho họ thấy họ là một phần của nhiệm vụ tối quan trọng và đầy cảm hứng”.

Sức mạnh của sự liên minh

Weston thích một cuốn sách khác lạ - Powers of Two. Cuốn sách nói về sự kết hợp của những cặp đôi thông minh như John Lennon và Paul McCartney, Marie và Pierre Curie, hoặc Steve Jobs và Steve Wozniak.

Bạn là một người hướng nội và thích làm việc đơn côi nhưng để phát huy hết thông minh thì thích hợp tác vẫn là chọn lựa tốt nhất. Đối tác sẽ là người cố vấn cũng như cung cấp trong việc chấp hành công tác mau lẹ hơn, xác thực hơn.

Weston cũng áp dụng nguyên tắc này cho mọi ngành nghề của thế cuộc mình. Ông có các cố vấn và hiệp tác viên trong mọi việc anh ấy làm cho. Giống như ông, thay vì nỗ lực làm cho mọi thứ, các tỷ phú thường mua tới những chuyên gia để thu được sự cố vấn chuyên ngành để có hướng giải quyết điều ngay tức tốc. Nhân tố này rất khác với đa số những thứ chúng ta được dạy ở trường, là phải tự tìm hiểu một vấn đề thay vì phù hợp tác và cùng bỗng phá.

Tăng cấp tư duy

Bộ não loài người có kỹ năng thích ứng cao và luôn đổi mới. Khi thay đổi hành vi, bạn đổi mới tính bí quyết của bạn. Theo thời gian, bộ não của bạn sản xuất các kết nối và mạng lưới tâm thần mới, và bạn có một bộ não mới. Bạn cũng có những ký ức mới về quá khứ, vì quá khứ của bạn luôn được xây dựng lại dựa trên tình cảnh hiện nay và bộ não và quan điểm của bạn.

Trò truyện 60 phút với tỷ phú công nghệ, tôi học được 4 bài học đắt giá về kỹ năng lãnh đạo và thành công - Ảnh 2.

Khi những người ở bao quanh bạn là các tỷ phú, họ cam kết sẽ tác động, khiến bạn có những đổi mới trong nghĩ suy. Ngoài ra bạn đang vật lộn với các bí quyết xử lý yếu tố bằng cách thức thủ công thì những nhà lối suy nghĩ và kế hoạch gia có kĩ năng cao - cũng như những người có tầm nhìn và lãnh đạo lại chỉ công lao ở bộ óc. 

Họ đương nhiên có tài năng kỹ thuật cao hơn so với các đối tác của họ, các chuyên gia, nhân lực mà họ tuyển dụng và thích hợp tác. Nhưng nhân tố họ tập trung và vồ cập hơn là phát triển sự sáng tạo.

Thay vì bỏ ra một vài giờ cho những công việc dạng thực thi thủ công, họ đi xây dựng các mối quan hệ công ty đối tác với những người, đội ngũ người khác biệt trong cuộc sống và từ đó tích lũy được một khối lượng lớn tin tức về các ngành nghề, tổng hợp thành ý nghĩ đó mới.

Vượt qua nỗi lo lắng

Nhưng, đáng tiếc nuối là phần nhiều chúng ta lại không có một tư duy cấp tiến cũng như sự tự tín đó.

Đừng nghĩ rằng, bạn là bạn nào mà có thể khiến cho người khác khiến việc cho bản thân. Bởi vì, người nào cũng muốn trở thành thành viên có giá trị của các đội thắng lợi trong các nhiệm vụ truyền ngẫu hứng. Bạn không nên nghĩ là dân chúng giữ các trị giá giống như bạn. Miễn sao mọi người đang làm cho việc, tư nhân họ mến mộ nơi họ có hòa bình và tự chủ, cũng như có trách nhiệm cao - họ sẽ thích những gì họ đang khiến.

Hãy coi mọi việc bạn khiến không phải công tác, mà chỉ là một công trình đầy triển vọng. Và ngoài kia có hàng tấn công trình khác đang chờ bạn. Nên nếu bạn chỉ chằm chằm vào làm toàn bộ mọi thứ mà không tạo ra thêm các mối quan hệ thì sẽ chẳng có sự phù hợp tác tạo ra nào diễn ra cả.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/Thrive Global


Xem nhiều hơn: bat dong san