Trước 1/6 tới phải xong xuôi mặt bằng cho dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc xử lý vướng bận bịu trong công tác phóng thích mặt bằng công trình trục đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND Tp.HCM và tỉnh Đồng Nai khẩn trương dồn vào một chỗ chỉ đạo giải quyết dứt điểm các sống sót, vướng bận rộn, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 1/6/2019 để bàn giao cho doanh nghiệp xây cất, không làm cho ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Công trình con đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng chiều dài toàn tuyến 57,1 km, đi qua địa phận Tp.HCM, thức giấc Long An và Đồng Nai.

Công trình có chiều dài 57,1 km, đi qua các tỉnh giấc Long An: 2,7 km (gồm: quận Bến Lức, thị xã Cần Giuộc); Tp.HCM: 26,4 km (gồm: huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ) và tỉnh Đồng Nai: 28 km (gồm: huyện Nhơn Trạch và quận Long Thành), được kiến tạo theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc kiến tạo 100km/h.

Tổng mức đầu tư (công đoạn 1) của dự án là 31.320 tỷ đồng (tương đương 1.607 triệu đô la); trong đó vốn mượn của Ngân hàng Sản xuất châu Á (ADB) là 635,7 triệu đô la, vốn vay của Chính phủ Nhật Bạn dạng ưng chuẩn Tổ chức Thích hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 634,8 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng của Chính phủ vn.

Khi chấm dứt, công trình nhập vai trò là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ; khai thác điểm cộng và tạo ra kinh tế, thú vị đầu tư và du lịch của Tp.HCM, tỉnh Long An và thức giấc Đồng Nai.

Tuyến tuyến phố này còn tạo thành một phần của tuyến hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở mang, trong khoảng Bangkok (Thái Lan) qua Phnom Penh (Campuchia) đến Tp.HCM-Vũng Tàu. Đồng thời kết nối mạng cao tốc và quốc lộ với các Hoa Phượng đỏ biển lớn của khu vực như Cái Mép-Thị Vải, Sao Mai-Bến Đình, phi trường quốc tế Long Thành...


Xem nhiều hơn: mua nha