Truyền tụng cách thức ăn Địa Trung Hải là 'thần dược', nhưng liệu bạn có nhân thức hết những nhân tố này để áp dụng đúng phương pháp không?

Hầu như ai cũng từng nghe qua về chế độ ăn Địa Trung Hải - hình thức ăn đứng đầu bảng xếp hạng cả U.S News trong vòng 2 năm liên tiếp. Đây cũng là trong khoảng khóa tìm kiếm bậc nhất trên Google năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn phổ biến thông tin về hình thức ăn này mà đại chúng chưa nắm rõ.

Hình thức ăn Địa Trung Hải dùng loại thực phẩm nào?

Mặc dù hình thức ăn Địa Trung Hải không có bất kỳ nguyên tắc chi tiết nào, nhưng dưới đây là một số chỉ dẫn bạn nên làm theo:

Ăn phổ quát rau, củ, quả: Đặc điểm của hình thức ăn này là tập trung tham gia các loại thực phẩm có xuất xứ thực vật, bao gồm rau, củ, quả, ngũ cốc đã qua xử lý (hạt diêm mạch, gạo nâu, yến mạch, tấm tiểu mạch), các loại đậu và hạt.

Ăn dầu có nguồn gốc thực vật: Cơ chế ăn Địa Trung Hải thường được biết tới là giàu dầu ô-liu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng những loại chất béo kháng viêm từ hạt, quả hạch, bơ và ô-liu.

Ăn hải sản ít nhất 2 lần/tuần: Bạn nên ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cùng với các loại hải sản khác như trai, sò, tôm.

Sử dụng có lí các sản phẩm trong khoảng sữa: Cư dân vùng Địa Trung Hải thích ăn pho mát và sữa chua tham gia hồ hết các ngày. Tất nhiên, họ chỉ dùng với một lượng vừa phải, thậm chí còn ít hơn lượng bạn vẫn thường dùng.

Cắt giảm các thực phẩm trong khoảng động vật: Bạn có thể ăn gà và trứng tất cả các ngày, nhưng không nên ăn rộng rãi giết đỏ. Trong khi đó, bạn cũng nên ăn những món này kèm rau.

Uống một ít rượu nho: Rượu là một phần của hình thức ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, bạn nên uống có bổn phận - không quá 145 ml/ngày với thiếu phụ và 290 ml/ngày với con trai.

Giảm sút lượng các con phố và ngũ cốc tinh nhạo báng: Những ăn uống này có thể gây viêm nhiễm và kích ứng oxi hóa, khiến cho bạn gặp gỡ phải các yếu tố sức khỏe mãn tính như tiểu tuyến phố, bệnh tim mạch, yếu tố về trí tưởng, và ung thư. Dân cư khu vực Địa Trung Hải dùng rất ít loại thực phẩm này.

Kiếm tìm nguồn thực phẩm chất lượng tốt: Bình thường, mùi vị, dinh dưỡng và chất lượng sẽ đồng hành với nhau. Nếu như có thể, hãy tìm kiếm nguồn thực phẩm chất lượng cao.

Ca tụng chế độ ăn Địa Trung Hải là thần dược, nhưng liệu bạn có biết hết những điều này để áp dụng đúng cách không? - Ảnh 1.

Những ích lợi của cách thức ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe

- Giảm bụ bẫm và cải thiện yếu tố cơ thể: Những người ăn theo chế độ này thường sẽ giảm cân (ví như cần), từ đó cải thiện vòng eo và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

- Hạn chế nguy cơ bận bịu bệnh tim mạch: Theo phổ quát phân tích, cách thức ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ tử chiến do bệnh tim mạch ở cả những người thừa cân lẫn người tầm thường chưa từng có tiền sử bị bệnh tim.

- Cải thiện chỉ số trục đường huyết trong máu đối với bệnh nhân bị tiểu con đường tuýp 2.

- Cải thiện tình trạng tăng cân thường thấy ở những người trên 40 tuổi.

Trong khi, nhiều phân tích vừa mới đây cũng liệt kê các lợi ích khác của cách thức ăn Địa Trung Hải đối với cơ thể như tăng mật độ xương ở thiếu phụ tiền mãn kinh, tăng cường hiệu quả vận động, giảm nguy cơ mắc trầm cảm.

Bên cạnh đó, hình thức ăn này còn khắc phục tận gốc vài yếu tố về sức khỏe như: viêm nhiễm, kích ứng oxi-hóa và các vi khuẩn con đường ruột có hại. Những nhân tố này có thể dẫn đến đa dạng bệnh nguy hiểm, bao gồm: rối loạn cảm xúc, tiểu đường, bệnh tim, suy giảm trí tưởng, các bệnh về da, ung thư,...

Ca tụng chế độ ăn Địa Trung Hải là thần dược, nhưng liệu bạn có biết hết những điều này để áp dụng đúng cách không? - Ảnh 2.

Ăn theo hình thức ăn Địa Trung Hải thế nào cho đúng cách thức?

Hãy bắt đầu bằng việc dự trữ các loại thực phẩm mà lúc trước bạn ít khi động đến, chả hạn như rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, hạt, cũng như các loại gia cầm, trứng, hải sản, pho mát và sữa chua.

Bạn có khởi đầu từ những món ăn cơ bản, Chẳng hạn như mì Ý. Hãy nấu mì Ý làm cho trong khoảng tiểu mạch nguyên cám với nhiều loại rau củ khác biệt (súp lơ xanh, cà chua và ớt chuông), các loại chất béo thực từ vật (ô liu hoặc dầu ô liu nguyên chất). Hình như, bạn có thể sử dụng đậu hải quân hoặc cá ngừ.

Bạn có thể nấu bếp theo phổ thông đẳng cấp khác biệt, miễn sao tuân hành những hướng dẫn bên trên. Món rau củ xào dùng dầu mè hoặc món tôm ăn kèm cùng hạt diêm mạch hoặc gạo nâu cũng là một phương pháp để ứng dụng chế độ ăn Địa Trung Hải.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/NBC News


Xem thêm: mua nha