Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không vấn đề trị để cứu con, bác bỏ sĩ BV Việt Đức chỉ cách đề phòng, phát hiện bệnh để 'kẻ giết thịt người thầm im' không phá hủy bạn

Trong những ngày mới đây, câu chuyện sản phụ có mang 3 tháng phát hiện mình ung thư vú công đoạn muộn quyết định chọn lựa trì hoãn những cơ hội điều trị vì đứa con đã khiến đông đảo người cảm động. Hình ảnh người mẹ tiều tụy vì đấu tranh với bệnh tật để đứa con có thể chào đời đã làm nhiều người không cầm được nước mắt. Cái tên Bình An của bé nhỏ cũng là niềm gửi gắm, kì vọng của cha mẹ, mong em bé nhỏ sẽ có một cuộc sống an lặng trong tương lai.

Chia sẻ về câu chuyện này, bác bỏ sĩ Trằn Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức cũng không giấu sự cảm động: "Dù nơi đâu, bất cứ lúc nào, tình mẫu tử vẫn luôn rất linh nghiệm và văng mạng, phải không anh chị? Đứng trước những chọn lựa khó khăn, người mẹ luôn chuẩn bị hy sinh vì đứa con của chính mình. Thậm chí có phổ biến trường hợp đã biết chắc rằng mẹ sẽ không thể nhìn thấy mặt con dù chỉ một lần, bởi lúc con được hiện ra cũng là lúc mẹ trút hơi thở cuối cùng, biệt ly trong đau thương".

Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không điều trị để cứu con, bác sĩ BV Việt Đức chỉ cách dự phòng, phát hiện bệnh để kẻ giết người thầm lặng không hủy hoại bạn - Ảnh 1.

Bác sĩ È cổ Quốc Khánh trong một ca mổ. Ảnh: FBNV.

Tất nhiên, bác sĩ Khánh cũng song song cũng biểu hiện một nỗi buồn ẩn sâu bởi trong xã hội còn phổ quát người chủ quan trước sự nguy khốn của bệnh và chưa có những chú ý tương thích để bảo vệ sức khỏe.

"Ung thư vú là kẻ "giết thịt người" đứng số 1 ở phái đẹp trong hàng ngũ bệnh lý ung thư. Một thực tế trớ trêu bây giờ đó là việc dự phòng và phát hiện sớm ung thư vú vô cùng đơn giản. Dĩ nhiên sự nắm bắt nhân thức cũng như cả sự niềm nở của chị em đến "kẻ giết thịt người thầm yên" này lại chưa tương thích.

Mấy người nào trong số các chị tạo thói quen đi khám và siêu âm vú mỗi 6 04 tuần 1 lần. Mấy khách hàng nào trong các chị biết rằng ung thư vú có mang yếu tố di truyền tương đối rõ ràng, và bây giờ các nước phát triển đã sàng lọc sớm ung thư vú bằng công nghệ gene. Thêm nữa, chúng ta đã nhân thức phải chú ý những gì trong cuộc sống hằng ngày để phòng ngừa không cho ung thư vú… gọi tên bản thân hay chưa?"

Trong bài viết ngăn nắp trên trang tư nhân, bác bỏ sĩ Trằn Quốc Khánh đã gửi tới mọi người những tin tức cơ bản về căn bệnh ung thư vú và cách thức dự phòng bệnh. ngừng thi côngĐây là những kiến thức rất có lợi tạo điều kiện cho mỗi người có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân:

Ung thư vú cũng giống như gần như ung thư khác, luôn có những nhân tố nguy cơ can hệ. Phổ biến nghiên cứu ở trọng điểm y tế Mayoclinic cho thấy, nếu như chúng ta thay đổi lối sống có thể khiến giảm nguy cơ ung thư vú, thậm chí ngay cả ở những đàn bà có nguy cơ cao. Những nguy cơ đó bao gồm:

1. Uống rượu: Càng uống đa dạng rượu, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Khuyến cáo chung: Tốt nhất là phụ nữ không nên uống rượu, dù chỉ là lượng nhỏ bé 1 ly mỗi ngày.

2. Hút thuốc lá: Đã có hầu hết chứng cứ cho thấy mối địa chỉ giữa hút thuốc và nguy cơ ung thư vú, khác biệt là ở đàn bà tiền mãn kinh.

3. Tăng cân-béo phì: Thừa cân, béo bệu khiến cho tăng nguy cơ ung thư vú. Nhân tố này khác lạ đúng nếu như béo múp xảy ra sau tuổi thanh niên, khác biệt là sau khi mãn kinh.

Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không điều trị để cứu con, bác sĩ BV Việt Đức chỉ cách dự phòng, phát hiện bệnh để kẻ giết người thầm lặng không hủy hoại bạn - Ảnh 2.

4. Thưởng thức thiếu công nghệ: Một cơ chế ăn uống lành mạnh có thể khiến giảm nguy cơ bận rộn một vài loại ung thư, cũng như bệnh tiểu con đường, bệnh tim và bỗng quỵ. Chả hạn, đàn bà ăn hình thức ăn Địa Trung Hải có bổ sung dầu ô liu và các loại hạt hỗn thích hợp có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Cơ chế ăn Địa Trung Hải tập trung chính yếu tham gia các thực phẩm có căn do thực vật, như thức uống và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt và ăn cá thay vì thịt đỏ.

5. Lười chuyển di thể chất và stress kéo dài: Hoạt động thể chất có thể giúp chúng ta duy trì cân nặng mạnh mẽ và giảm áp lực, giúp ngăn ngừa ung thư vú. Số đông những người trưởng thành khỏe khoắn nên di chuyển chí ít 150 phút mỗi tuần cường độ nhẹ đến vừa như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, yoga, bơi, múa... cộng với tập tành sức mạnh ít ra hai lần một tuần.

Thăng bằng trong cuộc sống cũng cực kì cần thiết, anh chị ạ. Bác sĩ nhận thấy phổ thông người hiện thời đang bị cuốn đi theo cuộc sống nhanh nhảu, chẳng có cho mình và mái ấm 1 phút thong thả hoặc chỉ để nhìn lại bản thân 1 chút thôi. Nhân tố gì là cần thiết nhất trong cuộc sống này của anh chị? Anh chị em suy nghĩ thật kỹ và tự tư vấn với bản thân nhé, anh chị sẽ trông thấy được yếu tố gì là ý nghĩa nhất với chính đời bản thân.

6. Không cho con bú hoặc cai sữa quá sớm: Cho con bú đóng một vai trò trong phòng dự phòng ung thư vú. Các chị cho con bú càng lâu, chức năng bảo vệ và đề phòng ung thư vú càng lớn.

7. Sử dụng hormone nội tiết: Liệu pháp hormone liên minh sử dụng trên 3-5 năm khiến cho tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu các chị đang dùng liệu pháp hormone cho các triệu chứng mãn kinh, hãy hỏi bác bỏ sĩ về các lựa chọn khác vì các chị có thể kiểm soát các triệu chứng của bản thân bằng các liệu pháp và thuốc nhân tố trị không có nội tiết tố.

Nếu các chị quyết định lựa chọn vì lợi ích của liệu pháp hormone ngắn hạn lớn hơn các rủi ro, hãy sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả và tiếp diễn nhờ bác sĩ theo dõi thời điểm bạn dùng hormone.

8. Tiếp xúc với bức xạ và ô nhiễm môi trường: Những dò hỏi hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang, chụp PET-CT hoặc những điều tra sử dụng liều cao phóng xạ luôn làm cho tăng nguy cơ ung thư vú, khác biệt ở trẻ thơ gái.

Một vài nghiên cứu mới đây cho thấy có mối địa chỉ giữa ung thư vú với phơi nhiễm tích lũy bức xạ trong suốt thế cục. Chúng ta chỉ thực hiện những điều tra này khi đích thực quan trọng hoặc theo chỉ định của bác bỏ sĩ.

Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không điều trị để cứu con, bác sĩ BV Việt Đức chỉ cách dự phòng, phát hiện bệnh để kẻ giết người thầm lặng không hủy hoại bạn - Ảnh 3.

9. Tự khám và đi khám sức khoẻ, rà soát vú định kỳ: Đây là nhân tố vô cùng cần thiết. Bất cứ khối u nào cũng luôn cần thời gian sinh ra và sản xuất. Hơn nữa trong ung thư, việc nhận thấy sớm giúp tiên lượng khả quan hơn đa số. Giả dụ các chị nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở ngực, chả hạn như một khối u mới hoặc đổi mới trên da, hãy tham khảo quan niệm bác sĩ.

Các chị hãy tự khám vú cho bản thân mỗi ngày lúc tắm nhé, bí quyết khám thế nào các chị tò mò online chỉ dẫn rất cụ thể. Các chị cũng nên: Khám vú mỗi 6 04 tuần -1 năm, mở đầu ở tuổi 25. Chụp X- quang đãng tuyến vú một lần mỗi năm bắt đầu ở tuổi 30 hoặc có thể sớm hơn ví như có nguy cơ cao hoặc có yếu tố mái nhà và cân nhắc chụp cộng hưởng từ vú, sinh thiết nếu như có chỉ định của bác sĩ.

10. Chủ động đi sàng lọc bằng kĩ nghệ gen khi thấy bản thân mình có nguy cơ: Khoảng 5-10 % người bệnh bị ung thư vú là do đột nhiên biến gen. Bỗng nhiên biến ở nhị gen chính BRCA1 và BRCA2 là duyên do thường gặp mặt của ung thư vú và ung thư buồng trứng. Những bỗng nhiên biến này làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư khác.

Người ta ước tính nguy cơ suốt đời (đến 70 tuổi) của ung thư vú là trong khoảng 55% đến 70% đối với BRCA1 và 45% đến 70% đối với BRCA2. Yếu tố này có nghĩa là trong một lực lượng gồm 100 thiếu phụ có đột nhiên biến gen BRCA1, trong khoảng 55 tới 70 thanh nữ sẽ bị ung thư vú trong cuộc thế của họ. Nguy cơ bận rộn ung thư buồng trứng là khoảng 40% tới 45% đối với BRCA1 và 15% tới 20% đối với BRCA2.

Vậy nên nếu các chị thấy mình có nguy cơ (như chỉ ra ở trên hoặc trong mái ấm họ hàng huyết tộc có người bị ung thư vú, ung thư buồng trưng, ung thư tuyến tuỵ) hoặc thậm chí ví như các chị có yếu tố kiện, thì khuyên nên tới những trung tâm gen-di truyền để được giải đáp cụ thể.

Trên đây là những điều liên quan tới ung thư vú bác sĩ Khánh hy vọng gửi tới các mẹ các chị, rất mong công chúng đón chờ và chia sẻ ví như thấy ít phổ biến trị giá.

*Theo bác sĩ Trằn Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PV

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon