Từ trắng tay khởi nghiệp tới Startup kỳ lân: Bị chối từ trên dưới 20 lần, kiệt quệ nguồn vốn vẫn nhất quyết đeo đuổi những giấc mơ 'điên rồ'

Naveen Tewari, CEO của StartUp kỳ lân trước tiên của Ấn Độ, là niềm tự hào và người nổi tiếng nhất trong số đông nhà buôn của Ấn Độ. InMobi của anh đã thách thức cả gã lớn lao Google, Facebook và Apple trong ngành nghề giới thiệu rộng rải trên các thiết bị thiết bị cầm tay.

20 lần bị thoái thác và "chối bỏ sự từ bỏ" để khiến cho nên nghiệp lớn

Naveen Tewari, tốt nghiệp IIT-Kanpur và Harvard Business School, là thương nhân mà dân chúng trong hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp của Ấn Độ đều không xa lạ.

Naveen Tewari đã học được đa dạng bài học về khởi nghiệp kể từ khi anh thành lập InMobi cùng với Mohit Saxena, Amit Gupta và Abhay Singhal tham gia năm 2007. Khi đó, tổ chức kinh doanh được nhân thức tới với cái tên mKhoj, định hướng dồn vào một chỗ tham gia phục vụ kiếm tìm trên SMS. Thời điểm khởi nghiệp ban đầu, mKhoj huy động được 500.000 USD trong vòng gọi vốn thiên thần trong khoảng Quỹ Mumbai Angels nhưng công ty vẫn không cất cánh nổi. Có công đoạn, họ chỉ có một số ngàn đô la Mỹ trong trương mục nhà băng. Thậm chí, chỉ còn 3 tuần là họ yêu cầu đóng cửa tổ chức kinh doanh hoàn toàn. Nhưng sau cùng, Naveen cùng đồng sự đã vượt qua công đoạn gian khổ này, "chối bỏ sự từ bỏ."

Tewari quyết định chuyển hướng buôn bán sang quảng cáo di động và nền tảng công nghệ, xây dựng nên công ti InMobi. Công ty đã chuyển tới Bangalore để tận dụng triệt để nguồn nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng công nghệ. Naveen Tewari cùng với những người đồng sáng lập, đã đặt cược chiến lược và tính toán về ngành nghề công nghệ quảng cáo trên thiết bị điện thoại và cơ hội khai thác hoạt động mua bán châu Á. Trong bối cảnh người tiêu xài ở những thị trường này ngày càng không có yêu cầu dùng PC và chuyển sang thiết bị dế yêu thì đó quả là một cơ hội lớn.

Quy mô thị trường của quảng cáo trên thiết bị điện thoại theo tính toán của Naveen là 200 tỷ USD. Nhưng không gian giới thiệu rộng rải thiết bị cầm tay không dừng lại ở đó. Mai sau của giới thiệu rộng rải trên máy tính bảng dế yêu là dữ liệu khách hàng thu được trên điện thoại, người dùng thực sự có thể ảnh hưởng tới giới thiệu rộng rải xuất hiện trên điện thoại của chính mình. Cho nên, không gian giới thiệu rộng rải trên trang bị dế yêu ko phải 200 tỷ mà là 400 tỷ đô la Mỹ.

Đối với ý tưởng này, Naveen đã nói chuyện với hơn 20 chủ đầu tư giả mạo hiểm ở Ấn Độ. Và không bạn nào trong số họ trông thấy tiềm năng của internet hoặc nền tảng điện thoại. Và số đông người cho rằng đó là "giấc mơ rồ dại".

Dĩ nhiên, tin cẩn vào tính toán của chính mình, năm 2008, khi trong tay chỉ còn một thẻ nguồn hỗ trợ để đặt vé và không có sự đầu cơ nào, Naveen cùng cộng sự đã bay đến Mỹ. Trên chuyến bay đó, họ đã chuẩn bị một bài diễn giả trước Kleiner Perkins Caufield và Byers. Họ rời khỏi cuộc họp sau khi được đảm bảo về một khoản tài trợ 7 triệu đô la Mỹ cho InMobi.

Sau đó, năm 2011, công ti tiếp tục chiếm được một khoản đầu cơ 200 triệu trong khoảng SoftBank. chậm tiến độ là 2 bước đột phá lớn trong hành trình kiếm tìm thắng lợi của startup công nghiệp này.

Tầm nhìn của Naveen trong kế hoạch sử dụng nhân sự

Rút trải nghiệm từ sự thất bại của mKhoj, Naveen đã thay đổi chiến thuật thực hiện, đi dần dần tí hon trong cả thời kỳ phát triển kinh doanh và vận hành doanh nghiệp. Và ý tưởnrg nhân sự là nhân tố then chốt giúp Naveen đi tới chiến thắng ngày hôm nay. Naveen dùng toàn cục nhân lực là người Ấn Độ. Vì thế, quá trình triển khai công việc trong năm 2008 và 2009 đã lờ đờ hơn nhiều. Khi tổ chức kinh doanh mở rộng sang Đông Nam Á, nhân lực công ty trong đó có ban chỉ đạo nhiều lần đi công tác trong khoảng Ấn Độ thay vì tuyển nhân viên người khiến tại địa phương đất nước đó. "ngừng thi côngĐây chẳng phải là cách thức tiếp xúc tốt nhất, nhưng chúng tôi không có chọn nào khác." Naveen chia sớt.

Thử thách lớn nhất của Naveen trong quá trình đầu phát triển năm 2008-2009 đó là khiến đại chúng tin vào góc nhìn của anh, bao gồm cả nhân viên của công ti. "Thuyết phục nhân viên rằng chúng tôi sẽ phát triển thứ gì đó nổi tiếng quả đât là một trong những thử thách gian truân nhất đối với tôi. Khi tôi nói điều đó, tôi thường bị bắt gặp mặt với đôi mắt tròn xoay." Naveen nói.

Cho nên, Naveen đã chấp hành việc chia sẻ thông tin cụ thể về mọi khách hàng hoặc đàm phán mà ban chỉ đạo giành được. Thậm chí, đó còn có thể là số tiền kiếm được của tổ chức kinh doanh. Cuối cùng, sự kiện được SoftBank tài trợ đã đem đến cho Naveen hồ hết thứ ngoài trị giá tiền bạc. Viên chức tin cẩn và công ty đối tác tin cẩn. Sự tự tín và tham vọng đã thật sự có căn cứ.

Giấc mơ rồ dại ngày nào giờ đây đã thành sự thực

Hiện tại, InMobi đã lũng đoạn thị trường lăng xê trên thiết bị điện thoại tại Ấn Độ và là một trong 4 tổ chức kinh doanh chi phối thị trường này trên nhân loại bên cạnh các ông lớn Google, Apple và Facebook. InMobi có 1,8 tỷ khách hàng trên toàn cầu với 20 văn phòng đặt tại các đất nước và China là thị trường lớn nhất.

Các khách hàng của InMobi gồm phần đông nhãn hiệu lớn như Samsung, Mastercard và Myntra. Tổ chức kinh doanh đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc với nền tảng lăng xê video đương đại của bản thân. Năm rồi, InMobi đã hòa hợp với Microsoft để chuyển nền tảng của bản thân mình sang Azure. Đồng thời, StartUp kỳ lân đầu tiên của Ấn Độ mở bán nền móng tiếp thị dựa trên đám mây với đối tượng mua hàng tiêu chí là các doanh nghiệp.

InMobi cũng đang đặt cược lớn vào nhì dịch vụ mới của bản thân - TruFactor và Glance. TruFactor, được công bố tham gia đầu năm nay, là một đơn vị của InMobi dồn vào một chỗ vào điều hành dữ liệu cho các công ti viễn thông. Sprint là khách hàng trước tiên.

Glance là một giải pháp cung cấp AI cung ứng nội dung dạng ngắn, chất lượng tốt, được thiết kế để lôi cuốn sự xem xét của khách hàng trên màn hình khóa của trang bị di động. Glance đã nhận được khoảng 81 tỷ lượt xem mỗi bốn tuần và có 26 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Trang Trang

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh