Từng là học sinh sống trong túng bấn, CEO trang vốn đầu tư “The Finance Twins” san sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30

Camilo Maldonado hình thành ở Colombia và sống ở Mỹ khi còn nhỏ nhắn với mẹ trong hoàn cảnh thiếu thốn. Sau khi ra trường và có bằng MBA của trường Đại học Nguồn vốn Harvard, anh theo đuổi và thắng lợi trong sự nghiệp của bản thân cùng với người anh sinh đôi. Dưới đây là 7 bài học về tiền có ảnh hưởng lớn đến sự định hình vốn đầu tư của bạn và Camilo Maldonado tin rằng bạn nào cũng phải nắm được trước khi bước sang tuổi 30.

Khi bước tham gia tuổi 30, đó là khoảng thời gian đáng sợ về mặt nguồn vốn. Bạn đủ trưởng thành để cảm thấy bản thân mình cần phải có một thành công nhất mực, nhưng đồng thời bạn cũng phải đương đầu với những thử thách của những người trẻ như trả số tiền phải thanh toán học sinh và những chi tiêu sinh hoạt khác.

Theo số liệu thăm dò dân số năm 2014 được tạo ra tháng 8 năm 2018, trị giá ròng nhàng nhàng của tài sản của mỗi người đơn côi dưới 35 tuổi là 4.166 USD. Ví như bạn thải trừ vốn chủ chiếm hữu từ một ngôi nhà chính và thế chấp can hệ, con số giảm còn 3.310 đô la Mỹ.

Nếu xét về khía cạnh tài chính, thì chẳng có gì thay đổi khi bạn bước sang tuổi 30 so với lúc 20 cả. Bạn tốt nghiệp đại học ở tuổi 22, không nợ nần, bạn ngay lập tức nghĩ đến việc mở màn tiết kiệm cho bản thân một khoản, để tìm nhà chẳng hạn. Nhưng hiện nay thì chẳng thể khiến cho yếu tố đó, vì học phí đã tăng mau lẹ hơn gần 8 lần so với lương bổng trong 30 năm qua.

Bây giờ, học sinh mới tốt nghiệp đang phải gánh hàng ngàn khoản mượn sinh viên. Sau khi ra trường, bạn thậm chí không nghĩ đến việc dè xẻn vì trong vài năm đến, bạn phải khiến cho việc để trả các khoản nợ hồi học sinh.

Thật đáng sợ trong khi bạn bước sang ngưỡng 30 tuổi và phải đối mặt với những khó khăn về nguồn vốn chồng chất như thế, nên dưới đây là những bài học mà bạn phải hiểu và ghi nhớ nếu bạn muốn xây đắp cho bản thân một nền móng vốn đầu tư vững chắc cho tương lai.

1. Khai thác sức mạnh của account hưu trí

Dựa vào dữ liệu dò xét dân số gần đây nhất, trị giá trung bình của các tài khoản hưu trí là 10.000 đô la. Đó là một con số đáng không thể tinh được, bởi nó là 140% hay gấp đến 2,4 lần so với trị giá tài sản ròng nhàng nhàng cho những người cô quạnh dưới 35 tuổi, họ thường sử dụng nó để tậu các căn hộ và BĐS. Yếu tố này tức là những account lương hưu là con đường đáng tin tưởng để thu thập của nả.

Nhân tố đáng tiệc là, số liệu cho thấy toàn bộ người trẻ không đầu tư cho bất kì account hưu trí nào. Nên nhớ rằng, chuẩn bị cho tương lai luôn là sự đầu tư mưu trí.

2. Tận dụng thị trường chứng khoán và học cách thức đầu cơ

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 1.

Mọi người dành dụm tiền và giữ tiền trong account nhà băng vì họ bị đe dọa bởi những mối gian nguy trên thị trường chứng khoán và dễ chơi là sợ mất tiền.

Trái ngược với những sợ hãi đó, đóng góp lớn thứ nhì vào trị giá ròng cho những người trẻ tuổi ngoài là cổ hủ phiếu và cũ kĩ phiếu quỹ qua lại.

Giả dụ bạn không nhân thức cách thức đầu tư, hãy nghĩ về những quỹ đầu tư rủi ro thấp. Những khoản đầu tư này rất dễ chơi, hiệu quả cao và giá cả vô cùng phải chăng. Đây cũng là bí quyết Camilo được dạy về đầu cơ bởi các giáo sư tài chính tại trường Đại học vốn đầu tư Harvard và Đại học tài chính Wharton. Như một chuyên gia đã nói: "Ví như chỉ lựa chọn một loại cũ kĩ phiếu để đầu cơ, bạn là một đứa ngốc."

Bằng việc đầu tư vào những quỹ vốn đầu tư, bạn đang đầu cơ vào cả thị trường chứng khoán. Nhân tố này cho phép bạn tiếp xúc phổ quát với phổ thông tổ chức kinh doanh không giống nhau khi mà vẫn giảm nguy cơ lựa chọn sai công ty hoặc ngành để đầu cơ.

Dĩ nhiên, không có khoản đầu tư nào được bảo đảm 100%, nhưng đây là bí quyết các nhà điều hành tài chính bậc nhất thế giới khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên khiến với tiền tài họ.

3. Nhìn thấy là bạn cần phải xây dựng cho sau này ngay hiện giờ

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 2.

Theo thuyết tiến hóa, phần nhiều chúng ta đều muốn phổ thông hơn những gì bản thân mình có. ngừng thi côngĐây là sự thật đương nhiên cho phép con người tiến lên một tầm cao khác. Cùng với đó nó cũng mang lại nhưng mặt thụ động.

Rồi phần đông mỗi chúng ta sẽ thu được một bài học rằng tiền chẳng hề là đa số, nó không thể tìm được êm ấm cho ta. Những cuốn sách như "Tuesdays With Morrie" hoặc tác phẩm nhiều người biết đến "Last Lecture" khiến cho chúng ta thấy rõ rằng trong những giây sau cuối của cuộc đời, người ta sẽ không nhắc rộng rãi tới vật chất.

Hiểu được nhân tố đó, bạn sẽ hạn chế mắc phải những sai lạc tốn chi phí cao như chơi tiết kiệm cho nghỉ hưu mà chỉ biết chi tiêu phung phí. Bạn sẽ có một sự thăng bằng trong cuộc sống.

4. Sống trong kỹ năng của bản thân mình không phải là một khuyết điểm mà là một sức mạnh

Lớn lên trong túng bấn, Camilo đã quen với việc không thể nhập cuộc tham gia các hoạt động ở trường trung học và đại học vì đơn giản là gia đình không đủ tài năng. Bạn bè và những người bao quanh đều biết và hiểu cho anh. Tất nhiên, ngay khi anh mở đầu làm cho việc, việc phải ra ngoài để tạo quan hệ và các hoạt động phường giao là điều không thể thiếu. Chẳng thể lấy lý do không đủ tiền được nữa.

Thực tại, bạn đang kiếm được tiền, nhân tố đó không có tức là bạn có thể đủ kĩ năng chi phí đông đảo. Hãy cố gắng cân bằng giữa số tiền chính mình nhận và số tiền phải chi ra.

5. Nghĩ đến những điều tốt nhất cho bản thân bản thân trước

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 3.

Ngay khi lương bổng được chuyển vào trương mục nhà băng của bạn, bạn cần ưu tiên chi tiêu sinh hoạt và dành dụm cho mai sau trước khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc đến các quán bar hoặc nhà hàng.

Việc cần thiết là bạn phải tích lũy ngay vài phương pháp để quản lý tiền bạc, bởi mai sau của bạn có hạnh phúc không tùy thuộc đa phần tham gia số tiền bạn có được khi đó.

Nếu như bạn thấy bản thân chi tiêu quá mức, trước tiên hãy tập trung vào việc dè xẻn chi phí định kỳ lớn, như tiền thuê nhà và các chi tiêu khác. Nhân tố này sẽ sản xuất một tác động lớn hơn phổ biến so với việc cắt bỏ một tách cà phê vào buổi sáng hay những khoản chi ốm nhặt khác. 

Bạn cũng cần lưu ý những khoản phí không định kỳ nhưng lại có giá trị rất lớn như sắm kính áp tròng. Hãy dùng các trang web so sánh giá để sắm giá bán thích hợp nhất cho bạn.

6. Học cách điều hành thẻ tín dụng của bạn và biến thành một người buôn bán thâm uyên

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 4.

Những thứ ảnh hưởng phổ thông đến nguồn vốn của bạn như là việc cân bằng giữa tiền trong trương mục và tiền lãi bạn phải trả mỗi tháng. Bởi những thẻ tín dụng thường có mức lợi nhuận suất cao.

Lý do bạn muốn có một nguồn hỗ trợ vững chắc bởi nó dành dụm tiền cho những khoản chi lớn sau này, mà gần nhất là tìm nhà. Có những khoản vốn đầu tư lớn sẽ giúp bạn có cơ hội có mức lợi nhuận suất mượn thấp hơn. 

Ngay cả khi thẻ tín dụng của bạn có những ưu đãi lãi suất cho bạn tiêu trước trả sau, bạn vẫn nên dè xẻn hết mức bởi thường khi mua nhà, số tiền mượn thêm lúc đó của bạn không phải là bé.

Nhị yếu tố cần thiết nhất ảnh hưởng đến điểm nguồn đầu tư của bạn là khả năng trả tiền đúng hạn và giữ mức sử dụng nguồn hỗ trợ của bạn ở mức thấp.

Tập trung tham gia việc trả nợ, ít nhất là những khoản phí bé nhỏ đúng hạn. Tuy nhiên là bạn sẽ luôn muốn trả hết một lần càng rộng rãi càng tốt để giảm thiểu phí lãi nảy sinh, nhưng thường là không thể. Thay vào đó, cố gắng khiến thẻ ngân hàng của bạn chỉ để giữ tiền chứ không tiêu quá mức đó. Nhân tố này giúp điểm nguồn vốn vay của bạn tăng lên.

7. Tăng thu nhập để đạt được mục tiêu tài chính của bạn

Để làm được chỉ tiêu nguồn vốn của bản thân, bạn quan trọng lập tiêu chí ngay trong khoảng đầu. Dành thời gian để nghĩ về nơi bạn muốn ở trong 6 bốn tuần, 1 năm hay 5 năm từ hiện thời, nhìn từ góc cạnh tài chính. Trong khoảng đó, bạn có thể dồn vào một chỗ vào mức thu nhập và chi phí cần có để giải quyết được mục tiêu đầu cơ và mục tiêu dành dụm hàng tháng, hàng năm.

Khi già đi, bạn sẽ trông thấy rằng việc chủ động bố trí và quản lý sự nghiệp sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới hiện trạng nguồn vốn của chính mình. Nghĩa là bạn cần học cách yêu cầu tăng lương hoặc tìm kiếm một công việc lương cao hơn. Hãy luôn cố gắng đẩy với tốc độ cao các chỉ tiêu vốn đầu tư khi có thể.

Đối với thiếu nữ, điều này cần thiết hơn bao giờ hết. Dữ liệu cho thấy nhàng nhàng, thanh nữ chỉ nhận 78% thu nhập so với các đồng nghiệp nam cho cùng một công việc. Bởi vậy, hãy cam kết rằng bạn đang được trả công xứng đáng cho công việc chính mình đang làm.

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider


Xem thêm: dịch vụ nhà đất