Từng phỏng vấn 3.000 người tìm việc khác biệt, tôi nhìn thấy phần lớn người trẻ đều có tầm thường 3 sai lạc nguy hại làm thui chột kĩ năng, đánh mất cơ hội tỏa sáng

Vài ngày trước, tôi có tham gia một buổi bàn luận riêng tư về cách thức gây dựng sự nghiệp. Hầu hết tập thể anh thành công và nổi tiếng đã chia sớt những kinh nghiệm quý giá mà bản thân đã gặt hái được trong suốt công đoạn buôn bán. Nhưng điều làm cho tôi ấn tượng nhất là câu chuyện của một nhà quản lý nhân sự chuyên nghiệp về cách thức bình chọn một viên chức có tiềm năng hay không.

Mặc dầu bản thân đã gây dựng tương lai nhiều năm, cũng là một cũ rích đông góp vốn lớn của công ty hiện nay, nhưng nhà điều hành này vẫn đích thân nhập cuộc tham gia mỗi một công đoạn phỏng vấn của hơn 600 công viên chức trong doanh nghiệp. Từng phỏng vấn hơn 3.000 ứng viên, tạo lập một bản phân tách căn nguyên thành và bại cho mỗi người, nhà quản lý này đã đưa ra một suy đoán về những phẩm chất khiến cho người trẻ dễ dãi thất bại trong tương lai của chính mình. Cụ thể để minh họa, trong câu chuyện của mình, nhà điều hành này kể về công đoạn phỏng vấn và bị thoái thác của một lập trình viên 34 tuổi.

Có ba nguyên do chính khiến cho người tìm việc này bị thoái thác:

1. Không có góc nhìn dài hạn rõ ràng về cuộc sống nên dù đã 34 tuổi, người này vẫn thường xuyên đổi công tác vì những khó khăn nhỏ bé nhặt

Trong lý lịch cho thấy, ứng viên này đã nhảy đầm việc 5 lần trong 10 năm qua. Trong đó, có nhì lần là do không phù hợp với chỉ huy và đồng nghiệp, một lần vì không ngang nhau mức lương (không lớn) giữa nhị tổ chức kinh doanh, một lần vì công tác mới gần nhà và dễ vận động hơn... Còn trong lần phỏng vấn này, anh ta cũng cho biết nguyên do bản thân mình tới ứng cử là do nhân thức công ti sẵn sàng được lên sàn chứng khoán nên có tiền đồ tươi sáng hơn.

Từng phỏng vấn 3.000 ứng viên trẻ khác nhau, tôi nhận ra đa số người trẻ đều có chung 3 sai lầm tai hại làm thui chột tài năng, đánh mất cơ hội tỏa sáng - Ảnh 1.

Nhà điều hành cảm thấy rằng, đeo đuổi lợi ích của bản thân thì không có gì đáng trách, nhưng chỉ vì những trắc trở bé xíu nhặt như thế mà thường xuyên thay đổi công việc, đương nhiên, người đại trượng phu này không có tính kiên trì và một tầm nhìn dài hạn cho cuộc sống. Do đó, tài năng chịu áp lực và năng lực thi hành công việc của anh ta cũng có rộng rãi điều. Đặc biệt là ở tham gia độ tuổi này, không gian để tiếp tục bồi bổ và tạo ra sẽ không đủ lớn.

2. Thiếu suy nghĩ và quyết tâm

Khi nhà quản lý đề ra một số chỉ tiêu gian nan để thách thức tư duy, ứng cử viên này liền ấp úng, nghĩ là phiên bản thân chẳng thể đạt tới tiêu chí đó, không quên sử dụng tất cả lý do để cường điệu hóa sự gian nan và bất khả thi của mục tiêu được đề ra.

Nhà điều hành nhận xét: Một người viên chức chỉ nghĩ "Chính mình có tài nguyên gì, trong khoảng đó khiến được điều gì" mà không nghĩ "Bản thân muốn khiến cái gì, cho nên phải đi tìm khoáng sản gì" thì sẽ không dễ dàng lòng làm được chiến thắng lớn. Cố nhiên, tiềm lực tương lai của một nhân viên tương tự cũng không có gì nổi trội.

3. Thiếu nghị lực và năng lực phân tích sâu về chuyên môn

Tuy đã công tác rộng rãi năm trong ngành nghề chuyên ngành của chính mình nhưng vị lập trình viên này chỉ đạt khả năng ở mức thuần thục chứ không có nghiên cứu gì sâu về chuyên môn hơn. Dường như, với những ngành nghề không liên quan, anh ta cũng không biểu thị được nhân tố gì thâm thúy, cố nhiên chứng tỏ năng lực học tập và công việc không quá trang nghiêm. Mặc dù 10 năm nữa trôi qua, năng lực của anh ta cũng chỉ có thể dừng lại ở mức kĩ thuật viên lành nghề chứ chẳng thể trở thành rường cột khai thác và phát triển những nguồn lực mới.

Đến đây, bí quyết tổng kết của nhà điều hành đã khiến cho tôi tuyệt vời cực kỳ sâu sắc. Sự nghiệp của một người sẽ kéo dài bao lâu, 10 năm, 20 năm hay 50 năm, đều phụ thuộc tiềm lực và tầm nhìn của họ, không vì cái lợi nhỏ nhắn trước mắt mà trong khoảng bỏ trị giá lâu dài.

Từng phỏng vấn 3.000 ứng viên trẻ khác nhau, tôi nhận ra đa số người trẻ đều có chung 3 sai lầm tai hại làm thui chột tài năng, đánh mất cơ hội tỏa sáng - Ảnh 2.

Không cần với tốc độ cao, miễn sao đừng dừng lại.

Với một người có chỉ tiêu vĩ đại, có kiên định để đạt tới đỉnh chiến thắng, thì dù thực tế gian khổ và gặp mặt phổ biến trắc trở tới mấy, anh ta vẫn sẽ tìm mọi bí quyết để vượt lên và chấp hành chỉ tiêu của bản thân mình. Bởi vậy, tiêu chí càng lớn, sự kiên định càng rộng rãi, thì tiềm lực phát triển của một người sẽ càng tuyệt vời. Trái lại, nếu như phiên bản thân bản thân mình còn không nhân thức bản thân mình muốn gì, không đặt ra được một tầm nhìn dài hạn thì sẽ bị những ích lợi ngắn hạn thao túng. Ví dụ như vị lập trình viên 34 tuổi kia, hôm nay có thể dancing việc chỉ vì mức lương cao hơn một tẹo thì tương lai cũng có thể khiêu vũ việc chỉ vì địa điểm đi lại dễ dàng hơn, và ngày sau, anh ta sẽ càng có phổ quát nguyên do hơn nữa để tiếp diễn thay đổi công việc của bản thân mình.

Nhà điều hành từng đặt thắc mắc với chúng tôi rằng: Ví như nhân viên của anh đã hơn 30 tuổi mà chỉ vì một tí chênh lệch gầy trong mức lương đã tấn công mếch lòng tình nghĩa, chẳng thể tập trung phân tích kỹ thuật, học quản lý, hỗ trợ đồng nghiệp và cấp trên kết thúc nhiệm vụ, anh nghĩ rằng người đó có phải một nhân tài tiềm lực hay không? Có đáng dành dụm khoáng sản bồi dưỡng anh ta hay không?

Câu trả lời quá rõ ràng. Phần lớn chúng tôi đều nghĩ là: Không đáng.

Thế cuộc giống như một cuộc thi chạy marathon con đường dài. Chỉ có những khách hàng nào đủ tiềm lực chân chính mới có thể hoàn tất hành trình và đạt chiến thắng tốt. Không chấm dứt kiên định tiến về phía trước và thoát khỏi những cám dỗ dọc đường, chúng ta mới có thể đạt tới đích thành công.

*Theo Baidu

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha