Tỷ giá liên tiếp tăng nhanh, thời điểm đến sẽ thế nào?

3 ngày mới đây, từ 7/5 tới 9/5, giá Đô la trên thị trường tự do và nhà băng thương mại liên tiếp tăng, tỷ giá trọng tâm của Nhà băng Nhà nước (NHNN) cũng không nằm ngoài thiên hướng. Riêng các ngân hàng thương nghiệp tỷ giá đã tăng trên dưới 120 đồng, giá tung ra cao nhất đã vượt 23.460 đồng - mức cao kỷ lục.

Trước đây trong tuần cuối bốn tuần 4, tỷ giá ở nhà băng cũng đã tăng 70 đồng/USD và thị trường tự do tăng 115 đồng còn tỷ giá trọng tâm tăng 30 đồng.

Lên tiếng về hoạt động mua bán tiền tệ tháng 4 vừa báo cáo hôm nay ngày 9/5 của Phòng ban phân tích và giải đáp khách hàng tư nhân thuộc Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI (SSI Retail Research) nghĩ rằng, vài yếu tố được cho là duyên cớ tác động đến tỷ giá gồm: 

Thứ nhất, cao thấp khác nhau lợi nhuận suất VND-USD trên liên nhà băng giảm mạnh trong khoảng 1,5-1,8%/năm xuống 0,4-0,7%/năm; Thứ nhị, chỉ số Dollar Index đẩy mạnh lên trên mức 98 điểm; và thứ 3 là cung - cầu USD trong nước bớt dễ dàng hơn sau khi đã các doanh nghiệp tín dụng đã bán tới 8,35 tỷ Đô la về NHNN từ đầu năm 2019 và vietnam nhập siêu 750 triệu USD trong nửa đầu bốn tuần 4/2019. 

Đội ngũ phân tích cho nhân thức, diễn biến hoạt động mua bán tương đối bất thần trong bối cảnh đông đảo các thành viên đều đang tự tin với sự bất biến của tỷ giá nên đã có ảnh hưởng tương đối lớn tới tâm lý, khác biệt là ở hoạt động mua bán hòa bình, đẩy tỷ giá trên ngân hàng và hoạt động mua bán tự do đi lên.

"Nếu như chơi có việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng năm, chúng tôi nghiêng phổ biến về tài năng tỷ giá sẽ định hình quay về" - hàng ngũ phân tích đưa ra nhận định.

Cơ sở của đánh giá này bao gồm: (1) cốt truyện lãi suất VND tăng trên liên nhà băng là ngắn hạn, chênh lệch lợi nhuận suất Việt Nam Đồng-Đô la sẽ khôi phục về mức 1-1,5%; (2) dự trữ ngoại hối hận ngày càng tăng đáng kể, củng cố nguồn lực để NHNN bình ổn hoạt động mua bán ví như có bất định mạnh; (3) triển vọng ngày càng tăng nguồn vốn FII trong khoảng những vụ mua bán bán vốn lớn; (4) ý kiến của FED trong phiên họp đầu tháng năm vẫn là giữ nguyên lợi nhuận suất trong năm 2019, lạm phát lõi PCE tháng 3 của Mỹ chỉ là 1,6% - thấp hơn so với lạm phát mục tiêu nên Đô la Mỹ chưa có rộng rãi nguyên do đủ mạnh để tiếp tục tăng.

Song khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỷ giá sẽ dựa vào đa dạng hơn vào nhân tố bên ngoài, khác lạ là cốt truyện đồng quần chúng. # tệ của TQuốc (CNY). Chỉ tính trong vòng 4 ngày trong khoảng 6/5 đến 9/5/2019, đồng CNY đã mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ chừng mất giá đã từng xảy ra vào giữa bốn tuần 6/2018. 

Đương nhiên, đội ngũ phân tách cho rằng, khác với năm ngoái, các thành viên thị trường và phía China đều đã có sự chuẩn bị trong khoảng trước. Tỷ giá USD/CNY dù đã tăng cao 6,82 nhưng vẫn còn thấp hơn mức đỉnh của năm 2018 là 6,97. NHTW Trung Quốc gần như cam kết sẽ can thiệp để giữ đồng CNY như đã làm trong năm 2018. Sự mất giá của CNY tác động đến Việt Nam Đồng đa số là ở góc cạnh tâm lý nên phía Việt nam vẫn còn đa dạng công cụ để bình ổn tỷ giá. Đồng VND vì vậy nếu có cô động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Lúc trước, các nhà phân tích tới từ Tổ chức kinh doanh chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5 cũng đưa ra đánh giá tỷ giá dù có bất định trong năm nay cũng sẽ không quá 2%. Nhân tố này cũng đồng quan niệm với chuyên gia, TS. Võ Trí Thành - người đã dự báo chính xác về cô động tỷ giá năm 2018 - đưa ra tại hội nghị về ngành ngân hàng ngày 8/5.

Trong khoảng phía tổ chức quản lý, Phó Thống đốc Nhà băng Nhà nước cho biết, năm 2019 NHNN sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với bằng vận vĩ mô, cốt truyện hoạt động mua bán; đoàn kết đồng bộ các khí cụ, giải pháp can thiệp tham gia thị trường ngoại tệ khi cần thiết để bình ổn hoạt động mua bán ngoại tệ.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản