'Tỷ giá tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp thu được'

Theo Báo cáo bình chọn ảnh hưởng của leo thang chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung đối với nền kinh tế vn do TS Cấn Văn Lực và Lực lượng tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV mới báo cáo, các chuyên gia nghĩ là đối với hoạt động mua bán ngoại hối hận, tỷ giá và lợi nhuận suất, bít tất tay thương nghiệp Mỹ-Trung có thể dẫn tới những biến động lớn trên thị trường ngoại ăn năn quốc tế.

Theo đó, trị giá đồng đô la có thiên hướng tăng cao (một phần là do kinh tế Mỹ vẫn khá ổn), khi mà giá trị đồng CNY giảm như nêu trên. Mặc dù hoạt động mua bán ngoại hối hận vietnam về căn bản bình ổn (do quan hệ cung-cầu căn bản ổn, thanh khoản thị trường tương đối dồi dào, dự trữ ngoại hối tiếp diễn tăng...), nhưng những bất định mạnh trên thị trường ngoại hối quốc tế có ảnh hưởng một mực đến tỷ giá đô la/VND.

Trên thực tế, cuối 04 tuần 6, đầu 04 tuần 7/2018 (khi có dấu hiệu chiến tranh thương nghiệp leo thang), tỷ giá đô la/VND đã có những bất định mạnh (vượt qua mức 23.000 Việt Nam Đồng/USD), sau đó dịu lại nhờ sự cởi mở, can thiệp kịp thời của NHNN. Trong gần 4 tháng đầu năm 2019, tỷ giá giao dịch bất biến. Tất nhiên, đến đầu tháng năm/2019, tỷ giá VND/đô la biến động mạnh hơn, khiến cho tính tới hết ngày 24/5/2019, tỷ giá thương lượng đã tăng khoảng 0,95% so với đầu năm; riêng giai đoạn trong khoảng ngày 6/5 đến 24/5/2019, tỷ giá đàm phán đã tăng khoảng 0,5%.

Xuất xứ chủ chốt là do: (i) đồng đô la Mỹ mạnh lên trên thị trường thế giới, (ii) khiếp sợ về trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung leo thang; qua đó ảnh hưởng tới tâm lý và hoạt động của các công ty, chủ đầu tư và người địa phương, còn quan hệ cung-cầu ngoại tệ căn bản ổn định. Đáng để ý là từ ngày 20/5 tới nay, tỷ giá đã định hình quay về, thậm chí Việt Nam Đồng có xu hướng tăng giá nhẹ so với USD.

Tỷ giá trong tầm kiểm soát, tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được - Ảnh 1.

Song về trung và dài hạn, theo TS. Cấn Văn Lực và đội ngũ tác giả của Viện Huấn luyện và Phân tích BIDV nghĩ rằng, tỷ giá đô la Mỹ/VND sẽ tùy thuộc chủ công tham gia các yếu tố vĩ mô như lớn mạnh GDP, trạng thái cán cân thanh toán toàn bộ, cán cân thương nghiệp, thu hút FDI, giá vàng... và sự điều hành sát sao, cũng như động thái phù hợp của NHNN. Tất nhiên, do cơ chế quản lý tỷ giá trọng tâm của vn được dựa trên một rổ tiền tệ (gồm 8 loại tiền căn bản như USD, EUR, JPY, CNY...) trong khi kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và China choán khoảng 23% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018, nên trong trường phù hợp đồng CNY bị mất giá thì Việt Nam Đồng cũng chịu sức ép giảm giá không ốm.

Có điểm thuận lợi là khả năng China phá giá CNY là không cao, với 3 lý do chính: (i) Trung Quốc sốt ruột sự rút vốn mạnh (capital flight) như đã xảy ra trong năm 2015, (ii) TQuốc không muốn bị cho là thao túng tiền tệ, gây căng thẳng thêm trong cuộc chiến thương nghiệp, và (iii)China vẫn kiên cường tiến trình quốc tế hóa đồng CNY (mặc dù đồng CNY giảm giá mạnh trong tháng năm, nhưng Chính phủ và NHTW Trung Quốc nghĩ là đó là do cô động trên thị trường, họ không chủ động, không cố tình phá giá đồng CNY).

Dù thế, theo các chuyên gia của BIDV, bài toán tỷ giá đã trở thành phức hợp hơn (một phần là do yếu tố tâm lý), yên cầu cần theo dõi chặt chẽ để có những dự báo cũng như xử sự thích hợp. Tuy nhiên, với cơ chế và trải nghiệm điều hành tỷ giá linh động, chủ động, với việc dùng đồng bộ rộng rãi công cụ khác nhau của NHNN cùng với nguồn lực ngoại ân hận đã được tăng cường, quan hệ cung-cầu ngoại tệ căn bản ổn định; hàng ngũ tác giả cho rằng tỷ giá đô la/VND trong tầm giữ vững và tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp thu được.

Về lợi nhuận suất, găng tay thương mại Mỹ-Trung tuy không trực tiếp tác động lên lãi suất tại vn nhưng có thể tác động gián tiếp ưng chuẩn cô động tỷ giá và áp lực lạm phát. Tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng dự báo chịu sức ép hơn và khác biệt sức ép lạm phát tăng cao trong ngắn hạn có thể khiến cho mặt bằng lợi nhuận suất tăng nhẹ. Dĩ nhiên, giả dụ chiến tranh thương mại bít tất tay hơn, FED có thể bắt đầu hạ lợi nhuận suất, khi đó mặt bằng lợi nhuận suất USD giảm, góp phần giảm sức ép lãi suất USD và VND tại vietnam. Trong bối cảnh giằng co đó, kĩ năng lợi nhuận suất Việt Nam Đồng sẽ đi ngang (có đôi lúc tăng nhẹ) là vấn đề có thể xảy ra.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat