Vẫn còn cấn quy chuẩn condotel, officetel | MuaBanNhaDat

Ngày 15/5, tại hội thảo “Thiên hướng mới và thời cơ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây dựng, khẳng định hiện cơ sở vật chất pháp lý của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã rõ ràng hơn so với trước, song vẫn chưa hoàn toản.

Ông Khởi nghĩ rằng, căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel) là căn hộ ngao du, ko phải nhà ở nên cần có những điểm khác trong tiêu chuẩn và điều hành. Dĩ nhiên, ngành xây dựng còn “nợ” các tiêu chuẩn như căn hộ phải từ bao nhiêu mét vuông, cần được điều hành, vận hành ra sao... đối với loại hình condotel, cũng như căn hộ văn phòng (officetel).

Mặt khác, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Khoáng sản & Không gian, lại nghĩ rằng không nên xem các loại condotel, officetel hay shophouse... là những loại bất động sản, không nên luýnh quýnh trong việc xây đắp sườn pháp lý chỉ do vì những cái tên mới được đặt. Theo ông, những vật phẩm BĐS này có sự pha trộn giữa chỉ tiêu để ở, làm cho văn phòng hoặc cho thuê lưu trú... Do đó, nhân tố không hề là tên gọi nào mà cần làm cho rõ căn hộ đó tập trung tham gia công năng gì, từ đó quyết định chế độ dùng đất cho thích hợp.

van con can quy chuan condotel, officetel

Cũng theo giáo sư, khi khắc phục câu chuyện quản lý dựa trên công năng thì bài toán sẽ dễ chơi hơn. Những mô phỏng này không phải mới hoàn toàn, cũng giống như đầy đủ nhà mặt phường ở vn đều đang được sử dụng vào mục đích để ở và mở siêu thị kinh doanh. “Chế độ sử dụng đất của những bất động sản này vẫn là dài lâu, còn công năng cửa hàng chỉ được coi là phụ. Nếu chủ chiếm hữu, người thuê có hoạt động kinh doanh tại siêu thị, thì cơ quan điều hành có thể thu các loại thuế can hệ đến hoạt động kinh doanh này”, ông Võ nêu quan niệm.

Theo nguyên Thứ trưởng Khoáng sản & Không gian, cũng bởi sự khiếp sợ trong việc hướng dẫn của cơ quan quản lý, nên đã gây ra hiện trạng ứng dụng luật pháp không giống nhau tại các địa phương. Và khi pháp luật không được hệt nhau, thì sẽ dẫn đến nhì hệ quả là sự bất đồng đẳng và nguy cơ xin - cho, dẫn đến tham nhũng.

Ông Võ nghĩ là, để giải quyết những lỗ hổng nói trên, tổ chức điều hành phải hoàn thiện khung quy định rõ ràng và toàn vẹn. Nghĩa là sửa đổi Luật Buôn bán bất động sản 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh BĐS đa công năng, trong đó bao gồm việc dùng tham gia mục đích du lịch. Song song, tổ chức quản lý cần sửa đổi Luật Đất đai 2013, pháp luật lại cụ thể hình thức sử dụng đất với các bất động sản đa công năng, cho phép chủ đầu tư được quyền chọn mục đích sử dụng đất chính. Với mục đích dùng đất bình ổn lâu dài thì giá đất cao, còn thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn.

van con can quy chuan condotel, officetel

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết, hiện dù đã cấp sổ đỏ cho condotel tại một số địa phương, nhưng trong tương lai sẽ cốt truyện theo hướng thế nào thì chưa người nào rõ. Theo ông Hiếu, pháp lý cho loại hình này vẫn còn “lấn cấn” về điều condotel nên được định tức thị bất động sản để ở hay để kinh doanh.

“Theo tôi, condotel là bất động sản buôn bán. Bởi thế, đầy đủ luật về đất, thuế cần xem đây là loại hình để kinh doanh”, ông Hiếu giãi bày ý kiến của mình và đồng thời kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhanh lẹ giải quyết điều pháp lý cho loại hình này, nhằm giúp các nhà băng cảm thấy im tâm khi kiếm được thế chấp, khách hàng nhà cũng không khiếp sợ về quyền chiếm hữu.

Số liệu trong khoảng lĩnh vực xây đắp cho thấy, trong năm 2018, thị trường có hơn 8.000 căn condotel chứng nhận mở bán ở khoảng 12 địa phương, chủ quản là những nơi có tiềm năng ngao du mạnh mẽ như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh... Báo cáo năm 2018, có đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tương đương tỷ lệ thu nhận hơn 92%. Trong Quý I/2019, thiên hướng công bố condotel thì phía Nam cao hơn, thương lượng tốt hơn hơn phía Bắc. Dù rằng số lượng mua bán ít nhưng trị giá đàm phán rất cao.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản