Vấn nạn hàng nhái đến bình chọn 5 sao giả trên sàn thương mại điện tử

Vấn nạn hàng nhái, giả từ đại gia đến tiểu chủ…

Éo le là chính Alibaba của Jack Ma chứ ko phải nơi nào khác được ví là nơi bán hàng giả, hàng nhái lớn nhất nhân loại. Với doanh thu đạt trên dưới 400 tỉ USD mỗi năm, doanh thu bán hàng giả, hàng nhái trên Alibaba cũng ở mức “khủng”.

Việc các trang con của công ty này như AliExpress, Taobao ngập tràn hàng giả, hàng nhái từng làm cho Câu kết Toàn cầu chống hàng giả (IACC) đình chỉ nhân cách hội viên của Alibaba.

Theo một con số được chia sẻ, sàn TMĐT này từng loại bỏ 380 triệu item và dẹp hơn 180.000 cửa hàng sai phạm về hàng giả, hàng nhái. Thế nhưng, Taobao hiện vẫn chan chứa hàng nhái, hàng giả.

Trên thực tế, các cảnh báo về hàng giả, hàng nhái cũng đề cập đến cả Amazon và eBay.

Tại vietnam, trên sàn TMĐT được Alibaba sắm lại là Lazada không khó để sắm thấy những mặt hàng tương tự nhau từ chủng loại, mẫu mã tới chất liệu.

Chỉ khác là sản phẩm có thương hiệu thì giá đắt hơn, hàng không nhãn hàng thường được cho là “duyên cớ OEM” có giá thấp hơn phần đông. Thông thường nhất vẫn là hàng nhái chủng loại và mẫu mã.

Trên mạng xã hội, hiện hàng giả, hàng nhái tràn đầy và vô phương kiểm soát. Những chiếc iPhone mới 100% mà giá chỉ có 2-3 triệu đồng; các loại áo quần, giày dép, ví, dây nịt.v.v… mang thương hiệu hạng sang giá chỉ một vài chục ngàn tới hơn 100.000 đồng…

Biết hàng nhái vẫn sắm, hàng giả bán vẫn chạy

Cuối tháng 4 mới đây, công ty tính năng đã nhất loạt ra quân rà soát 5 điểm bán hàng và kho chứa của hai website TMĐT là menshop79.com và menshopfashion.com. Gần 2.000 vật phẩm cá tính và phụ kiện mang nhãn hàng Gucci, Louis Vuitton, Hermers, Versace, Burberry… bị cho là hàng giả được thu giữ. Nhì website này có doanh thu lên tới hơn 20 tỉ đồng.

Trên thực tế, không ít người tiêu xài ưng ý sắm hàng giả, hàng nhái thương hiệu “tiền nào của nấy” với giá rẻ để mang mặc như một thứ cá tính, trang sức một lần rồi bỏ.

Phát biểu tại hội thảo, đào tạo “Kiểm soát an ninh người tiêu xài trong thương nghiệp điện tử” gần đây, đại diện Cục Quản lí thị trường phản hồi rằng sự bùng nổ của Internet, thiết bị cầm tay và mạng thị trấn hội cũng khiến cho gian thương bán hàng giả, hàng nhái trong khoảng các siêu thị lúc trước sắm cách thức tiêu thụ trên online một cách thức hiệu quả hơn.

Một kết quả tìm hiểu vừa mới đây được báo cáo cũng cho thấy: Bán hàng qua mạng phường hội dù nhiều hàng giả và hàng nhái nhưng vẫn đạt hiệu quả đến 45%, khi mà với website TMĐT là 32% và ứng dụng dế yêu chỉ đạt 22%.

Năm 2018 cách đây không lâu, tại TP.HCM, tổ chức quản lí hoạt động mua bán đã xử lí tổng cộng khoảng 350 vụ vi phạm về hàng giả trên TMĐT với số tiền phạt 7 tỉ đồng, khi mà ở Hà Nội số tiền phạt chỉ có nửa tỉ đồng.

Vấn nạn hàng nhái đến đánh giá 5 sao giả trên sàn thương mại điện tử - Ảnh 1.

Đã sinh ra hiện trạng bình chọn 5 sao giả trên Amazon (ảnh minh họa).

Nảy sinh mới nhất trên ngành nghề TMĐT là tình trạng bình chọn tốt, bình chọn 5 sao giả (fake) đối với các hàng hóa bán trên mạng đang rộ lên qua thủ thuật seeding tự thực hiện hoặc được cung ứng trong khoảng bên thứ ba nhằm dụ dỗ, chiêu dụ khách hàng.

Những đánh giá giả này làm người tiêu xài tin tưởng dễ bị lừa. Theo tìm hiểu, 97% người dùng hàng xem thêm các bình chọn trực tuyến, và các đánh giá trực tuyến hăng hái có thể giúp nâng tỉ lệ bán hàng lên tới 380%. Tất nhiên, vấn nạn này trên Amazon gần đây đã bị các doanh nghiệp bảo vệ người tiêu xài lật tẩy.

Theo Thế Lâm

Công huân


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất