'Ví như khó khăn quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống khiến cho'

Sáng 13/5, Ban Túc trực Uỷ ban Trung ương MTTQ vn tổ chức “Hội nghị giám sát các giải pháp cải cách rà soát chuyên lĩnh vực, giảm thời điểm thông quan hàng hóa xuất du nhập”.

 Tại hội nghị, đại diện một số công ti đề cập đến Công văn 858 của Tổng cục Thương chính có hiệu lực từ 04 tuần 3/2019 báo cáo quyết toán cho vật tư hoang phí và dụng cụ, công cụ, nhưng lại gây khó khăn, vướng bận bịu khi mỗi tổ chức có cách thức nắm bắt không giống nhau vì không có định nghĩa rõ ràng.

Cục trưởng Cục Giám sát điều hành (Tổng cục Thương chính) Âu Anh Tuấn cho biết, Thông tư của Bộ Tài chính đã pháp luật rõ, đối với chất liệu, vật tư sử dụng trong quá trình đóng hộp thì tổ chức phải xây đắp định mức, còn đối với vật tư hoang phí không xác định định mức chi tiết thì công ty phải theo dõi mức dùng theo nguyên tắc tồn kho cuối kỳ. Dĩ nhiên, ông cho nhân thức sẽ ghi nhận ý kiến công ty và có hướng dẫn chi tiết.

Nếu khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống làm cho - Ảnh 1.
Hội nghị giám sát các giải pháp canh tân rà soát chuyên ngành

Nghe tư vấn của ông Tuấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đòi hỏi phải nói khi nào khắc phục triệt để, không nói bình thường tầm thường được. Ông Huệ đòi hỏi hết tháng năm, nếu như chưa giải quyết được thì gửi thẳng văn phiên bản lên Thủ tướng. Ông cũng chú ý không để chuyện rất nhỏ tuổi này gây ra vướng bận bịu cho công ty, vì bé xíu với công ty quản lý nhưng lại là nhân tố lớn của đơn vị.

“Nếu như khó khăn quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống, tôi làm cho. Tôi cũng nhân thức chút về kế toán”, Phó Thủ tướng nói vui và yêu cầu khắc phục ngay vướng bận rộn cho DN, có pháp luật hướng dẫn hợp nhất trong toàn quốc.

Theo Phó Thủ tướng, Nghị quyết số 02/NQ-CP nêu rõ tạo dễ ợt phải đi với chống gian lậu thương mại, yêu cầu các bộ, ngành rà soát tính phù hợp, chặt chẽ trong cắt giảm hồ sơ hải quan chuyên ngành nghề.

“Giấy má, mặt hàng nhập cảng nào không có lí thì cắt giảm, nhưng giấy má, mặt hàng nhập khẩu không đáng cắt nhưng mà cắt, bãi bỏ thủ tục kiểm tra chuyên lĩnh vực mà không có lí, phải rà lại. Không thể mở toang cửa đất nước được”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cảnh báo, ví như cắt giảm máy móc thì dễ bị các “lực lượng lợi ích” đi lại. “Ý kiến của Chính phủ là vừa tạo dễ dàng thương mại đến nơi đến chốn, cắt giảm triệt để vòi vĩnh, sách nhiễu nhưng chống ăn lận thương nghiệp cũng phải đon đả. Phải đẩy mạnh giám sát, nếu như có sơ hở thì bộ trưởng, chủ tịch bộ, ngành nghề đó phải chịu bổn phận”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Văn Kiên

Tiền phong


Xem thêm: mua dat