Vì sao không dễ dàng phát triển quỹ đầu tư bất động sản? | MuaBanNhaDat

Loay hoay xây đắp quỹ đầu cơ BĐS

Tại phiên hiến kế về nguồn vốn - nguồn vốn vay trong phạm vi Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, nội dung thảo luận về điều hành quỹ đầu cơ BĐS nhận được khá rộng rãi sự nhiệt tình. Lâu nay, câu chuyện hạn giễu cợt tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được coi là giải pháp siết nguồn vốn vay tại hoạt động mua bán BĐS. Dó đó, quỹ đầu tư bất động sản và trái khoán tổ chức chính là giải pháp "chia lửa" cho tài chính này.

Dĩ nhiên, về quỹ đầu cơ BĐS, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết, hạ tầng pháp lý đã có pháp luật từ năm 2012 nhưng tới tận 2016 công ty quản lý mới đồng ý cho quỹ của Techcombank với vốn khoảng 50 tỷ đồng thành lập. Nguồn tiền gặp khó khăn, việc đầu cơ của quỹ này vào các dự án tương đối gian nan. Bên cạnh khung pháp lý, ông Nguyễn Trằn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng, nguồn cội khiến cho quỹ đầu cơ bất động sản chưa thể mở rộng còn do hoạt động mua bán bất động sản đang có dấu hiệu giảm sút theo xu hướng của nền kinh tế.

"Năm 2009 và 2010, hoạt động mua bán sốt giá nhưng không có khách hàng gây nên khủng hoảng và đóng băng, kéo theo lĩnh vực nhà băng gian nan. Trước đó, tăng trưởng dư nợ nguồn hỗ trợ trong ngành nghề BĐS cao hơn tốc độ nhàng nhàng, đạt 18% tham gia năm 2016, khi mà thị trường tầm thường chỉ 12%. Tới năm 2017, con số này lại ngược lại, dòng tiền vào bất động sản giảm mạnh", vị này nói. Ông Nam nhận định, việc chuẩn y quỹ bất động sản đầu tư tham gia công trình chưa hoàn thành mới thực sự là động lực cho các dự án.

vi sao kho phat trien quy dau tu bat dong san

Những vướng bận bịu

Ngoài ra các luật pháp chưa xúc tiến sinh ra và hoạt động quỹ đầu tư bất động sản thì việc sẵn sàng sửa đổi Thông tư 36 sắp tới gồm lịch trình 2 năm siết giảm vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp diễn gây khó khăn cho thị trường bất động sản. Thành ra, ông Nguyễn Trần Nam kiến nghị xây đắp nhà băng dè xẻn nhà ở theo mô hình của Đức, Séc, những tổ chức này mang đến phổ quát lợi ích cho người có năng lực tài chính thấp, người có doanh thu làng nhàng… song song, đề nghị sửa đổi, bổ sung một vài nội dung trong Thông tư 36 trong vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn để phù hợp với các đơn vị bất động sản.

Đánh giá cao những quan niệm của ông Nguyễn È Nam, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế tin rằng, thị trường BĐS sẽ sáng tỏ hơn, việc sản xuất nhà ở sẽ sản xuất mạnh trong thời điểm đến. Tất nhiên, thuế và niềm tin vẫn là nhị vướng bận rộn lớn trong việc vận hành quỹ bất động sản. Về ý tưởng hiện ra quỹ phát hành nhà ở của ông Nam, đây là điều đang được các nhà điều hành vồ cập và sắp đến sẽ tăng mạnh triển khai. Về phía công ti quản lý quỹ, bà Dương Trần, thây mặt VinaCapital nghĩ rằng, ngoài nhân tố về thuế, chuyển nhượng cũng là rào cản khiến quỹ đầu tư BĐS khó khăn sản xuất.

"Với pháp luật, chủ đầu tư rót vốn 13-30% tham gia quỹ đầu tư BĐS mất 6 năm để chuyển nhượng. Thời gian được phép chuyển nhượng dài làm các chủ đầu tư không đằm thắm rót tiền tham gia quỹ này", đại diện VinaCapital cho hay, cùng lúc kiến nghị nên ứng dụng thời gian hạn chế nhạo chuyển nhượng để kích thích chủ đầu tư và thời gian khoảng một năm là phù hợp. "Bên cạnh đó, giới hạn mượn cũng gây khó khăn cho việc vận hành quỹ bởi giới hạn vay của quỹ đầu cơ bất động sản là 5% trên tổng trị giá tài sản ròng. Đây là giới hạn vay khiêm tốn, khi mà vốn chủ sở hữu lên đến 15%. Bởi thế, giới hạn vay cần phải lên đến 15%", bà chia sớt thêm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản