Vì sao nắng nóng có thể gây chết người? Nắm bắt đúng để tồn tại qua những ngày nắng cháy da giết

Chỉ mới tham gia đầu hè nhưng những ngày mới đây quả tình là quá trình cực kì khắc nghiệt. Nền nhiệt liên tiếp vượt mốc 40 độ C, có lúc lên đến 50, 60 độ như ghi nhận tại khu vực chợ Hồ Gươm ngày 19/5.

Thậm chí, đợt nắng hot tại vn còn lên cả báo Mỹ, với nhân cách "phá kỷ lục mọi thời kỳ" nữa kia.

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 1.

Nhiệt kế chỉ 58 độ C thời điểm 13h chiều ngày 19/5 tại phố đi bộ Hồ Gươm, Thủ đô.

Nhưng oi bức không chỉ gây ra sự khó chịu, bức bối, mà còn là một yếu tố nguy nan chết người. Cách đây không lâu, một người đại trượng phu ở Hà Tĩnh đã tử trận vì sốc nhiệt ngày nắng hot . Viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng cho nhân thức mỗi ngày số ca đột nhiên quỵ họ phải tiếp nhận cũng lên tới 30 - 40 người, trong đó có trường hợp đã tử chiến.

Vì sao nắng nóng có thể nguy hiểm đến như thế? Cơ thể chúng ta giận dữ như thế nào trước tác động của nền nhiệt khủng khiếp này?

Say nắng - một phản ứng báo hiệu nguy nan

Khi chúng ta để cơ thể liên tiếp tiếp xúc với nắng gắt, thân thể sẽ liên tiếp bị đẩy đến giới hạn. Ánh nắng chiếu trực tiếp vào đỉnh đầu, gáy, thái dương sẽ phá hủy vùng yếu tố hòa thân nhiệt của hệ tâm thần, khiến cho cơ thể bị đẩy vào hiện trạng hoa mắt, chóng mặt - hay còn được gọi là say nắng.

Và khi đã rơi vào tình trạng này, có thể nói bạn đang gặp gỡ nguy nan.

Đầu tiên cần biết rằng thân nhiệt của nhân loại tầm thường rơi tham gia khoảng 37 độ C. Nhưng vào thời gian say nắng, thân nhiệt có thể tăng vọt lên tới 39, 40 độ. Để bảo kê tính mệnh, lúc này thân thể bắt buộc tiết phổ thông mồ hôi hơn để cân bằng lại nhiệt độ, trong khoảng đây dẫn đến hiện trạng mất nước.

Nếu không được bổ sung nước kịp thời, hình thức vấn đề hòa thân nhiệt sẽ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến rối loạn. Các tế bào trong cơ thể lúc này như sôi lên, giận dữ một phương pháp khốc liệt, bộc lộ qua trạng thái mặt đỏ. Làn da thì khô dần vì mất nước, trong khi áp huyết cũng tụt dần, gây mất kiếm được thức.

Một vài trường thích hợp còn bị ảo giác, hôn mê và co giật. Nếu như không được cấp cứu kịp thời, người bị say nắng dễ bận bịu các biến chứng hiểm nguy như phù phổi, suy thận cấp, hạ con đường huyết, rối loàn đông máu, mất trí tưởng, tử trận…

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 2.

Say nắng thì ngựa còn bất tỉnh nhân sự nữa là người.

Bí kíp dễ chơi nhất để sống sót qua những ngày nắng gắt

Có thể hiểu đơn giản rằng thân thể chúng ta rơi vào trạng thái say nắng chỉ vì 2 nhân tố: xúc tiếp với nắng gắt quá lâu, và bị mất quá rộng rãi nước.

Trong khoảng đây, chúng ta có giải pháp hết sức đơn giản cho cho những ngày nắng hot. Đầu tiên là liên tục bổ sung nước cho cơ thể - chí ít là 1,5l tới 2l nước mỗi ngày theo mức khuyến cáo của các chuyên gia.

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 3.

Và thứ 2 là nên lựa chọn sườn giờ phù hợp để ra trục đường. Thời điểm nắng gắt nhất thường là từ 10h - 15h, cần hạn chế ra con đường vào khuông giờ này.

Hình như trong những ngày này nên chọn quần áo bằng vải rộng, lạnh buốt, thoáng khí. Khi ra tuyến đường cần mặc "bí ẩn cổng cao tường" một chút, vừa tránh được nắng chiếu trực tiếp, và giảm được tác hại của tia UV.

Tham khảo: IFL Science, Science Alert, Health.com

Theo J.D

Helino


Xem tại: mua nha