Vì sao phân khúc condotel lại ế ẩm như bây giờ? | MuaBanNhaDat

“Trái với thời kỳ bùng nổ bí quyết đây 2 năm, vận tốc phát triển của hoạt động mua bán condotel tại Đà Nẵng đã lờ lững lại đáng kể trong năm 2018”, lên tiếng mới nhất của Savills về bất động sản (BĐS) Đà Nẵng được thông báo 04 tuần 4 mới đây.

Hoạt động mua bán condotel đang chững lại

Số liệu trong khoảng Savills Việt Nam, nguồn cung condotel tại các huyện Đà Nẵng phần lớn là hàng thứ cấp, trong khi số lượng căn mở bán lại không quá lớn. Điển hình tại quận Ngũ Hành Sơn, chỉ có khoảng gần 1.000 căn ra mắt khi mà các căn thứ cấp gấp 3 lần. Quận Hải Châu không có căn mới và 300 căn thứ cấp. Dường như đó, huyện Sơn Trà có 5.000 căn mới và hơn 2.000 căn rao bán lại. Báo cáo cho thấy, giá niêm yết sơ cấp condotel Đà Nẵng chao đảo trong khoảng 1.800 - 3.800 đô la/m2 (khoảng 41 - 90 triệu tiền việt/m2).

Hiện giờ, tại Đà Nẵng đang 14 dự án cung ứng condotel còn hàng bán ra thị trường. Tuy nhiên, trên địa bàn không ghi nhận công trình mới hay đợt mở bán tiếp. “Hoạt động mua bán condotel Đà Nẵng đang lớn mạnh chậm rì rì lại, đa số là bởi tác động của yếu tố pháp lý”, Savills đánh giá.

thi truong condotel dang chung lai, chuyen gia noi gi

Theo số liệu thống kê của Công ti trả lời BĐS DKRA cho thấy, năm 2017, khu vực trong khoảng Huế trở tham gia có khoảng 15.000 căn condotel mở bán. Đến năm 2018, số lượng này giảm xuống 4.600 căn. Đương nhiên, tỷ lệ tiếp thu năm 2018 chỉ đạt 2.700 căn (khoảng 58%).

Đại diện Bộ Xây dựng lại đưa ra một thống kê khác. Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, cho nhân thức trong năm 2018 đã có khoảng 7.800 condotel được cung ứng ra hoạt động mua bán. Tỷ tiếp thu khi đó đạt 92%. Đến quý I/2019, nguồn cung condotel chỉ còn 1.700 căn và 200 vi la biển. Vị này cho nhân thức tỷ lệ hấp thu giảm xuống chỉ còn 74% và bình chọn vẫn ở mức cao.

Xuất xứ khiến sản phẩm condotel ế ẩm?

Dù có rộng rãi số liệu thống kê khác nhau về hoạt động mua bán condotel, phần đông các chuyên gia đều hợp nhất loại hình này đang chững lại. GS. Đặng Hùng Võ cho biết, duyên cớ chính cho trạng thái này là do cơ sở pháp lý chưa được khiến cho rõ, từ đó gây mất niềm tin và tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

“Khi cơ sở pháp lý chưa rõ ràng sẽ khiến cho khách hàng phân vân. dự án Condotel có được sở hữu dài lâu hay không, 50 năm hay lâu dài vẫn là câu hỏi chưa được trả lời”, ông Võ nói và thể hiện sự quan trọng, một khi cơ sở pháp lý chưa rõ cũng làm cho nhà băng gặp mặt phổ thông khó khăn hơn trong việc cho vay sắm loại hình này.

thi truong condotel dang chung lai, chuyen gia noi gi

Ưng ý với quan điểm trên, chuyên gia vốn đầu tư Nguyễn Trí Hiếu nghĩ là khi cơ sở pháp lý chưa bất biến, các chế độ về đất đai, nguồn đầu tư với condotel sẽ gian nan hơn. Vị này lấy Chẳng hạn khi người đầu cơ vay tiền nhà băng để tìm condotel, lấy chính căn hộ này đem ra thế chấp. Vậy khi người này vỡ nợ, nhà băng sẽ rất tinh vi để thu hồi nợ vì phải khiến việc với nhà tạo ra condotel.

Ông Hiếu cũng đặt ra thắc mắc liệu loại sản phẩm condotel có dễ dãi thừa kế, mua đi bán lại được không. Khi khách hàng muốn đàm phán, cho thừa kế lại phải làm việc với nhà đầu tư với hồ sơ pháp lý chưa được rõ ràng. “Đa dạng yếu tố về nguồn vốn, đầu cơ, phố hội của condotel là cái chúng ta chưa giải quyết thỏa đáng”, ông Hiếu nói.

Dĩ nhiên, ông Nguyễn Mạnh Khởi lại nghĩ là cơ sở vật chất pháp lý condotel đã rõ ràng hơn trước hầu hết. Hiện chỉ chờ thêm các luật pháp vừa đủ từ Bộ TN-MT và Bộ Xây đắp đang soạn thảo. Ngoài ra, ông Khởi khẳng định condotel là căn hộ du lịch chứ chẳng hề nhà ở. Tập đoàn công dụng đang biên soạn thảo các pháp luật cần thiết dựa theo phương pháp xác định này. “Bộ Khoáng sản và Môi trường đang xây dựng luật pháp về chiếm hữu đất đai. Còn Bộ Xây đắp cũng hoàn thiện quy chuẩn về condotel, qui định quản lý nó như thế nào”, ông Khởi nói.

thi truong condotel dang chung lai, chuyen gia noi gi

Đừng quản lý condotel dựa vào cái tên

GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là công ty tác dụng không nên mua phương pháp quản lý condotel dựa vào tên gọi là căn hộ “lai” khách sạn. Ông nhấn mạnh cần xây đắp một quy định tầm thường để quản lý các loại hình bất động sản có cùng lúc nhiều chức năng khác nhau.

Thực tại cho thấy, thực chất điều hành BĐS là dựa vào công năng. Thị trường ngày càng hình thành phổ biến loại bất động sản kết hợp phổ thông công năng khác biệt. Ông cảnh báo ví như chỉ quản lý các loại hình này theo tên gọi sẽ càng khiến nhân tố phức tạp hơn. Bằng cớ là trên hoạt động mua bán đã hình thành những loại hình “lai” giữa 3 loại hình căn hộ, nơi nghỉ ngơi và văn phòng.

Theo đó, Luật Đất đai đã quy định một thửa đất có thể có phổ thông chức năng khác biệt. Nhà quản lý chỉ cần chọn lựa một công dụng chính để điều hành. “Nhân tố cần thiết là cần qui định cho bất động sản đa công năng, để đối phó với thực trạng càng rộng rãi loại mới có mặt trên thị trường. Yếu kém trong điều hành là vướng bận rộn nhất với condotel bây giờ”, ông Võ nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san