'Việc cho vay tậu nhà cao cấp hay không nên để nhà băng tự quyết định' - VnExpress Kinh Doanh

Theo nguyên Thứ trưởng Xây đắp, nên siết cho vay tậu đất nền rồi bỏ trống chờ lên giá, thay vì với những vật phẩm đã xây dựng.  

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước liên tục được các diễn giả tại Diễn đài Toàn cảnh bất động sản ngày 4/5 đề cập.

Một trong những nội dung của dự thảo này là siết hoạt động cho mượn tậu nhà với đối tượng mua hàng có dư nợ hơn 3 tỷ đồng. Chủ tịch Hiệp hội BĐS vn (VNREA), nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Nai lưng Nam đánh giá, buộc phải này không tác động đến việc chiếm hữu nhà của người có năng lực tài chính thấp nhưng lại chưa có lí.

"Nếu vay dưới 3 tỷ mà đối tượng mua hàng không trả được thì cũng vỡ lẽ trận. Ngược lại có những đối tượng mua hàng mượn 30 tỷ nhưng họ trả được cả gốc, lãi hoàn toản thì việc gì mà không cho vay", ông Nam nói và cho rằng việc cho vay như thế nào nên để tự các ngân hàng quyết định.

Nguyên thứ trưởng Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam. Ảnh: Hiệp hội Bất động sản

Nguyên thứ trưởng Xây đắp, ông Nguyễn È cổ Nam. Ảnh: Hiệp hội Bất động sản

Theo ông Nam, nên có sự đánh giá xác đáng hơn với từng item BĐS. Căn hộ dù ở phân khúc nào cũng không có tài năng bỗng biến giá nhưng dễ cho thuê, phát sinh lãi tốt trong quá trình điều hành. Loại nhà liền đất giá tìm thì đắt, tỷ lệ cho thuê không được cao nhưng lại có kỹ năng tăng giá đột nhiên biến. Người mua có thể tuỳ vào năng lực và ý tưởnrg buôn bán để chọn. 

Thay vì "siết" nguồn vốn vay cho mượn tìm nhà cao cấp, ông Nam nghĩ rằng nên hạn giễu cợt cho vay sắm đất nền. Bởi vì những tòa tháp nhà đất sẽ kéo theo sự lớn mạnh của các cấp nghề như xi măng, sắt thép, phía bên trong, điện tử... và chủ sở hữu có thể dễ tìm kiếm khách thuê, lãi ổn định. Ngoài ra đó, ở phổ biến nơi đất được mua nhưng không xây dựng. Theo ông Nam, không kéo theo sự tăng trưởng của nguyên liệu, tiêu dùng mà chỉ ngâm, chờ lên giá bán.

Có cùng quan điểm, chuyên gia Võ Trí Thành, Viện Phân tích Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng ngành nghề BĐS có hệ số kéo lớn nhất, từ sản xuất, phục vụ, gạch, ngói, thép, vũ trang, nguyên liệu cho đến các phục vụ môi giới, du lịch... Theo đó, cần nhìn tổng thể trong khoảng hai phía để tạo sự bất biến, thị trường đi lên, thay vì chỉ sử dụng cái nhìn nghi ngờ để đánh giá về bất động sản cao cấp.

Theo chuyên gia này, hoạt động mua bán bất động sản đang phải đối mặt với thời kỳ khá "chon von" khi phải kì vọng phổ quát bộ Luật, văn bạn dạng liên quan trong quá trình điều chỉnh, hoàn thành như Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở qui định chuyện mua nhà của người nước ngoài, các loại hình căn hộ lai (condotel, offitel...). 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản nghĩ rằng, trong quý I một số mặt hàng quan trọng như xăng, điện biến động cam đoan sẽ ảnh hưởng tới giá đầu tham gia hoạt động mua bán bất động sản như nguyên liệu, nhân công...

Theo ông, hiện nguồn đầu tư cho bất động sản đã được giữ vững nghiêm ngặt hơn, quy mô tín dụng bất động sản đã giảm dần từ năm 2016 tới nay. Tỷ trọng dư nợ trong BĐS hiện khoảng hơn 500.000 tỷ, trong tổng số 7,4 triệu tỷ dư nợ nguồn đầu tư (xấp xỉ 8%) là ở ngưỡng bình yên. Năm 2018, vận tốc tăng nguồn đầu tư 12%, nhưng nguồn vốn vay BĐS chỉ hơn 5%, và khác biệt quý cuối năm còn vững mạnh âm. 

"Chính phủ đã rà phanh hoạt động mua bán và đến nay dòng tiền đang giảm. Ví như tiếp tục có chính sách siết thêm sẽ có tác động không gầy đến BĐS cũng như nhiều ngành nghề kinh tế", ông Hà nói. 

Trước vài ý kiến sốt ruột hoạt động mua bán bất động sản có chiều hướng bất ổn nên cần sử dụng chế độ tín dụng để giữ vững không may, ông Nam nghĩ là với những số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS, thị trường 3-4 năm vừa qua có sự phát triển tốt, chứ không hề bong bóng. Thị trường có nhiều chủng loại nguồn hàng, thương lượng nhiều nhưng giá bình ổn, giao dịch minh bạch. Hiện tượng sốt giá thực ra chỉ sinh ra toàn thể ở một số địa phương có bỗng phá về quy hoạch và diễn ra một thời điểm ngắn là được giữ vững. 

"Dòng tiền tham gia thị trrường bất động sản nếu như bị cắt chợt ngột rất gian nguy, mà cam đoan các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng. Đợt khủng hoảng quá trình 2011-2013 là một bài học như thế mà sau đó rất lâu mới có thể phục hồi được", ông nói. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản