Việt Nam có thể đọc thêm Luật chống tin tức giả của Singapore?

LTS: Trong những ngày qua, Singapore biến thành trọng điểm của truyền thông quốc tế khi Quốc hội nước này ngày 8/5 duyệt y “luật chống tin tức giả mạo” với nhiều phần phiếu ủng hộ. Singapore có thể trở thành một trường phù hợp điển hình cho các quốc gia tìm hiểu để có thể khai triển tốt việc kiểm soát tin tức trong bối cảnh thời điểm gần đây sinh ra phổ thông tin tức giả mạo có thể gây nhiễu loàn và tác động xấu tới phường hội. Tất nhiên, quyết định trên của Singapore cũng gây ra những phản ứng trái chiều .

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 1.

Luật chống thông tin giả mạo mà Quốc hội Singapore mới thông qua không hạn nhạo báng quyền tự do ngôn luận. Ảnh: Quốc hội Singapore

Chỉ tiêu tốt đẹp

Phát biểu trước Quốc hội Singapore trước khi dự luật này được các nghị sĩ bỏ phiếu chuẩn y, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Bộ trưởng Qui định nước này K. Shanmugam chắc chắn, luật chống thông tin giả mạo chẳng hề là “dụng cụ chính trị của đảng cầm quyền để phô trương thanh thế” mà nhằm “bất biến lại phường hội Singapore”.

Bộ trưởng K. Shanmugam thể hiện sự quan trọng, dự luật này nếu như được phê chuẩn sẽ giúp “đẩy lùi những thông tin méo mó và phát triển những cuộc bàn cãi thực chất trong xã hội chỉ dựa trên sự trung thực của cư dân”.

Cũng theo ông K. Shanmugam, nhờ có luật này, Chính phủ Singapore sẽ có thêm khí cụ để đối phó với những tin tức lệch lạc có thể lan với tốc độ cao trên Internet chỉ trong một số phút và gây ra những tổn hại “không thể đong đếm được” trong khi Tòa án nước này không đủ thời gian để xét xử từng vụ nhỏ dại liên quan tới tin tức lệch lạc.

Bộ trưởng K. Shanmugam cũng thông báo trấn an người dân Singapore rằng, dự luật này chủ yếu nhắm tới các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ để buộc họ phải cải chính hoặc tháo bỏ những tin tức mạo chứ không phải là những người địa phương Singapore vô tình san sớt những tin tức có thể gây tác động xấu đến phố hội.

Sau khi luật nđược chuẩn y, các bộ trưởng trong Chính phủ có quyền yêu cầu các trang truyền thông phường hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo bên cạnh những nội dung đăng vận tải mà nhà chức trách xác định là giả mạo. Đối với các trường phù hợp hiểm nguy phải gỡ bỏ những nội dung như vậy.

Ví như một hành động bị bình chọn là độc hại và gây tổn hại ích lợi của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu SGD (tương đương 735.000 USD). Tư nhân vi phạm có thể bị phạt tối đa 100.000 SGD và lĩnh mức án cao nhất là 10 năm tù giam.

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 2.

Vấn nạn thông tin giả đang làm cho phổ thông đất nước chạm mặt tất cả gian khổ trong việc duy trì bất biến xã hội và bình an. Ảnh: NYT


Vẫn gây ra nhiều tranh cãi

Dù được chuẩn y với số phiếu áp đảo tại Quốc hội Singapore, luật chống thông tin mạo mới này vẫn vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nghị viên phe đối lập. Chủ tịch Đảng Người lao động Singapore Pritam Singh cho rằng, luật mới đang trao quá phổ thông quyền hạn cho các bộ trưởng và buộc phải tòa án mới là người đứng ra phán xử liệu một tin tức có phải là mạo hay không. Đa dạng nghị sĩ cũng yêu cầu Chính phủ làm rõ khía cạnh khoa học trong luật mới này, bao gồm việc xác định tin tức mạo như thế nào?

Trong một cốt truyện có can hệ, ba gã vĩ đại về công nghiệp được cho là sẽ chịu đông đảo ảnh hưởng từ luật mới này là Google, Facebook và Twitter cũng đã công bố phản đối. Cả 3 cơ quan này đều bày tỏ lo ngại về chế độ Chính phủ Singapore xác định tin tức nào là mạo và hình thức xử lý của Singapore trong vấn đề này. Dù chắc chắn ủng hộ Chính phủ Singapore trong chiến dịch Đương Đầu thông tin mạo, họ khẳng định, họ cũng đang nỗ lực trong vấn đề này và có cơ chế xử lý riêng của bản thân mình một cách hiệu quả.

Giới báo chí Singapore cũng đã tỏ bày sợ hãi về việc dự luật này có thể gây phản công dụng, ngăn cản tự do ngôn luận, hòa bình tạp chí và khiến cho người địa phương mất dần niềm tin tham gia Chính phủ. Dĩ nhiên, Bộ trưởng K. Shanmugam đã cam kết, quyền tự do ngôn luận sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật này.

Trong khoảng trường thích hợp của Singapore, vietnam có thể tìm hiểu?

Singapore đưa ra luật mới trong bối cảnh tin tức giả đang gây nhiễu loàn và ảnh hưởng xấu đến phố hội ở nhiều tổ quốc. Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã rộng rãi lần buộc tội các hãng tin của nước này nhiều lần tung ra những thông tin giả gây có hại cho ông và chính quyền trong các hoạt động hàng ngày. Ông Trump thậm chí đã “cấm cửa” một số phóng viên trong các cuộc họp báo của ông với lý do những tin tức mà họ truyền chuyển vận là không chính xác và gọi họ là “quân địch của dân chúng”.

Ở một tình tiết khác, một số các nước nhà vừa tiến hành các cuộc tổng tuyển cử như Indonesia, Ấn Độ hay Ukraine đều đã bắt đầu một loạt các biện pháp ứng phó với thông tin mạo nhằm giảm thiểu tài năng những thông tin này có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử và gây ảnh hưởng bị động đến sự ổn định về an toàn và chính trị của quốc gia.

Trước Singapore, các nước nhà như Malaysia, Nga và Thái Lan cũng đã ưng chuẩn những dự luật nhằm thắt chặt việc kiểm soát thông tin mạo và đưa ra những mức phạt nặng đối với những người tung tin thất thiệt gây hại tới chính quyền.

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 3.

Luật bình yên mạng được các đại biểu vn ấn nút thông qua tham gia ngày 12/6/3018.


Trong bối cảnh đó, Luật An ninh mạng vietnam được thông qua vào ngày 12/6/2018 với 7 chương và 43 nhân tố, pháp luật về hoạt động bảo vệ bình an giang sơn và bảo đảm lẻ loi tự, bình yên phường hội trên môi trường mạng; bổn phận của các cá nhân có can hệ.

Dù được đánh giá là khá chi tiết và bao quát được nhiều điều, Luật An toàn mạng vẫn thu được những kiến nghị can dự đến các hình thức xử lý tin tức giả mạo theo hướng tăng nặng chế độ xử phạt để đảm bảo tính răn đe cũng như mở mang độ tuổi của đội ngũ đối tượng chịu trách nhiệm trong bối cảnh những người dùng Internet ở Việt Nam ngày càng trẻ hơn.

Cũng như nhiều nước nhà khác, Việt Nam cũng đang đương đầu với những thông tin nhiễu loàn, thậm chí tràn lan tin tức giả, tác động không nhỏ dại đến tình hình an ninh, bơ vơ tự bình an thị trấn hội, tác động đến các tổ chức và từng cá nhân. Cho nên, với việc Singapore và đa dạng nước chuẩn y Luật riêng để chống tin tức giả mạo trên môi trường mạng, chúng ta cũng có thể coi đó là những mô phỏng tham khảo ./.

Tin tức giả và mối nạt dọa thật đối với bình yên đất nước VOV.VN - Tin tức giả luôn được lan truyền với tốc độ tốc độ hơn và được phát tán phổ quát hơn đa số so với thông tin thật.

Theo Trằn Khánh

VOV


Xem tại: dịch vụ nhà đất