Vn dịch bệnh thảm khốc chưa từng có, đông đá giết lợn để dân ăn dần - VietNamNet

 Chỉ trong thời gian ngắn đã phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn, Bộ NN-PTNT để xuất cấp đông giết mổ lợn sạch dự trữ để bảo đảm nguồn cung trong thời điểm tới.

Thiệt hại lớn chưa từng có

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng từ ngày nhận thấy ổ thổ tả lợn châu Phi (DTCLP) đầu tiên, đến nay dịch bệnh này đã lây lan ra 29 thành phố, số lợn tiêu hủy lên tới trên 1,2 triệu con.

Tại Hội nghị online đánh giá tình hình và khai triển các giải pháp phòng, chống bệnh thổ tả lợn châu Phi sáng 13/5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phản hồi, mặc dầu đã nỗ lực phổ thông nhưng DTLCP đã xảy ra trên diên rộng.

Theo ông Cường, thời điểm đến, nếu như không khiến tốt công việc phòng chống bệnh, DTLCP sẽ tiếp diễn lây lan, phát triển khá với tốc độ cao theo ba hướng: Thứ nhất, những nơi đã bị dịch rồi sẽ tái bị; thứ hai, dịch lan rộng trong khoảng vùng có dịch tới những vùng chưa có dịch; thứ ba, dịch lây lan phát triển tham gia các hộ chăn nuôi lớn hiện vẫn cầm cự được.

Lúc đó cảnh ngộ sẽ vô cùng tàn khốc, vô cùng ác liệt. Kết cuộc xấu càng nhân lên vì tình tiết thời tiết năm nay rất tiện lợi cho dịch bệnh tạo ra. Cho nên, Bộ trưởng đòi hỏi tuyệt đối không tái đàn nếu chưa đảm bảo bình yên.

Việt Nam dịch bệnh thảm khốc chưa từng có, đông đá thịt lợn để dân ăn dần
Thổ tả lợn châu Phi được đánh giá là gây thiệt thòi phổ quát mặt, nạt dọa cả một ngành hàng lớn

Đây là bệnh chưa có tiền lệ, thiệt hại nhiều mặt, ăn hiếp dọa cả một ngành nghề hàng. Chỉ số giá tiêu xài (CPI) tới đây không phẳng phiu được cũng cực kỳ nguy khốn. Bệnh để lại tàn tích sinh tồn dài lâu, ảnh hưởng sinh kế cho người dân, thiệt thòi kinh tế lớn chưa từng có... Vì vậy, phòng chống DTLCP cần sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa của cả chuỗi hệ thống chính trị.

Thực tế, tại các địa phương, số lợn bệnh bị tiêu hủy đang tăng theo cấp số nhân. Kinh phí cung cấp lợn tiêu hủy cũng tăng lên chóng mặt.

Ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ toạ UBND tỉnh giấc Thái Bình, cho biết, Thái Bình là một trong những tỉnh giấc xuất hiện sớm dịch tả lợn châu Phi, tới nay tròn 3 04 tuần. Số liệu về bệnh dịch được lên tiếng từng ngày, với diện tích tổng đồng minh khoảng 1 triệu con, số lợn bệnh đã tiêu hủy là 300.000 con lợn (14.900 tấn).

Tỉnh giấc này dự định phải hỗ trợ 470 tỷ đồng, khi mà ngân sách phòng ngừa chỉ trên 100 tỷ đồng. "Chúng tôi đang hoàn tất giấy tờ để cung cấp, chưa thể cấp tiền ngay cho người chăn nuôi. Bởi phải sáng tỏ giấy tờ và mua hóa chất, hỗ trợ trực tiếp cho cán bộ đi chống dịch", ông Xuyên san sớt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ toạ UBND TP Thủ đô, cũng thông tin, Hà Nội đã phải tiêu hủy 10 vạn con lợn bận bịu bệnh DTLCP, tiêu tốn khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực, với hơn 1,2 triệu con lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh thì con số thiệt thòi lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Cấp đông giết lợn dự trữ, giảm thiểu bất ổn cung cầu

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, tình hình DTLCP như bây chừ có thể coi là thảm dịch, rõ ràng phải được xử sự bằng một nguồn lực cân xứng. Đại dịch cần có nhạo báng tài vốn đầu tư phù hợp nhất.

Về cách thức nguồn vốn, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần hăng hái công ty thu sắm thịt sạch để có lượng thực phẩm tinh khiết dự trữ, giảm chuyên chở nguy cơ không may, cùng lúc dự phòng bất ổn thị trường giả dụ 1 tới 2 quý nữa tình hình dịch bệnh xảy ra diện lớn.

Ban chỉ đạo đề xuất giao Bộ Công Thương họp ngay với các dắt mối lớn có đủ hạ tầng vật chất, liên kết, phân chia... để triển khai yếu tố này. Bộ trưởng cho rằng, đây là một trong những biện pháp rất thích hợp tình hình bây chừ nhằm giảm thiệt hại, giảm nguy cơ, rủi ro, chống bất ổn CPI.

Việt Nam dịch bệnh thảm khốc chưa từng có, đông đá thịt lợn để dân ăn dần
Tập đoàn tác dụng ban ngành nghề yêu cầu cấp đông thịt lợn dự trữ để hạn chế khủng hoảng cung cầu

Biện pháp cấp đông giết thịt lợn tinh khiết để đảm bảo nguồn cung giết trong thời điểm sắp đến cũng được các địa phương bắt buộc để giảm sức ép tiêu hủy, giảm thiệt hại cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ toạ UBND thức giấc Thanh Hóa, kiến nghị, Chính phủ, ngành tính năng tạo nhân tố kiện cung cấp công ty để họ thu tậu lợn hơi ở vùng chưa bị dịch bệnh, thịt mổ, cấp đông để đảm bảo ổn định giá lợn trong khoảng nay tới cuối năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong tình hình hiện giờ, để bảo đảm định hình thị trường, cần bảo đảm đưa giết thịt lợn sạch sẽ được tiêu thụ, tuyên truyền để người tiêu xài không quay lưng với làm thịt lợn; cần huy động chuỗi hệ thống thương nghiệp lớn vào cuộc tiêu thụ làm thịt heo (bí quyết làm của Hưng Yên ổn, mời các siêu thị nhỏ lẻ, bếp ăn số đông ký kết tiêu thụ giết thịt lợn cho dân cày là một cách thức làm cho hay).

"Bộ Công Thương cũng hoàn toàn đồng ý với phương án hỗ trợ đơn vị giết thịt mổ, cấp đông làm thịt lợn tinh khiết và chuẩn bị giúp đơn vị chấp hành nhiệm vụ này. Tất nhiên, có một thực tế là hệ thống kho lạnh còn hạn nhạo báng" - đại diện Bộ Công Thương nói. 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ huy và công ty triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh của các bộ, ngành, nhất là Bộ NN-PTNT, UBND và các công ty chuyên ngành thú y các ngành.

Theo Phó Thủ tướng, để có giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp và hiệu quả hơn, cần tiếp tục vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát huy sức mạnh tổng phù hợp của toàn xã hội và toàn hệ thống chính trị trong việc công ty triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp vội vàng khống giễu cợt bệnh DTLCP.

Ví như dịch bệnh tiếp tục tình tiết phức tạp như bây chừ, sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế, tác động đến phát hành sản xuất nông nghiệp, môi trường và đời sống của người dân. 

Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành liên quan chú ý, đề xuất chính sách hỗ trợ thích hợp, khả thi cho người chăn nuôi và đơn vị có lợn bị tiêu hủy; hướng dẫn các địa phương thiết kế và xây đắp các trạm kiểm dịch nước nhà đảm bảo các đòi hỏi giữ vững tải động vật tại các địa phương trọng tâm trên trục quốc lộ Bắc Nam.

Bênh cạnh đó, chủ trì phối phù hợp với địa phương bộ ngành nghề lãnh đạo tái cấu trúc ngành nghề chăn nuôi nói chung, trong đó tái cấu trúc ngành nghề chăn nuôi lợn, phát hành sản phẩm tinh khiết, đóng chai tập trung, giữ vững tốt, đồng thời có item thay thế vật phẩm chăn nuôi thiếu hụt...

Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối thích hợp với các bộ, lĩnh vực liên quan và UBND các thức giấc xây dựng hình thức cung cấp và tổ chức chấp hành việc thu sắm, giết thịt mổ lợn và cấp trữ đông để giảm sức ép tiêu hủy, giảm nguy cơ nảy sinh dịch bệnh và bằng phẳng nguồn giết mổ lợn cho các 04 tuần cuối năm.

Bảo Phương


Tham khảo thêm: gia dat saigon