VNREA: Cần siết nguồn đầu tư đất hơn là nhà cao cấp | MuaBanNhaDat

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Nhà băng Nhà nước liên tục được các trình bày tại Diễn đài Toàn cảnh bất động sản đề cập. Một trong những nội dung của dự thảo gây tranh cãi là siết nguồn vốn vay cho mượn sắm nhà với đối tượng mua hàng có dư nợ hơn 3 tỷ đồng.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn È cổ Nam đánh giá, đề nghị này không tác động đến việc chiếm hữu nhà của người có điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng lại có điểm bất có lí. “Nếu như mượn dưới 3 tỷ mà khách hàng không trả được thì cũng vỡ lẽ trận. Trái lại, có những khách hàng mượn 30 tỷ nhưng họ trả được cả gốc, lợi nhuận vừa đủ thì việc gì mà không cho vay”, ông Nam nói và cho rằng việc cho vay như thế nào không nên để tự các nhà băng quyết định.

Cũng theo ông, nên có sự đánh giá xác đáng hơn đối với từng item BĐS. Dù thuộc thị phần nào, loại hình căn hộ cũng không có kĩ năng chợt biến giá nhưng dễ cho thuê, phát sinh lãi tốt trong công đoạn điều hành. Loại nhà liền đất thì giá mua đắt, tỷ trọng cho thuê không cao nhưng lại có kỹ năng tăng giá đột biến. Người mua có thể lựa chọn dựa vào năng lực và kế hoạch buôn bán.

vnrea khong nen de ngan hang tu quyet dinh siet tin dung vay mua bds

Nguyên thứ trưởng Xây dựng, ông Nguyễn È Nam.

Thay vì siết tín dụng cho vay mua nhà cao cấp, ông Nam nghĩ là, việc quan trọng trước mắt là hạn chế cho mượn tậu đất nền. Bởi những công trình nhà đất sẽ kéo theo sự phát triển của các đơn vị quản lý nghề, điển tuồng như xi măng, sắt thép, phía bên trong, điện tử… Dường như, chủ chiếm hữu có thể dễ kiếm lãi bình ổn trong khoảng việc cho thuê. Trong khi đó, tại phổ thông nơi, đất được mua nhưng không xây đắp. Theo ông Nam, trường phù hợp này không kéo theo sự tăng trưởng của nguyên liệu, tiêu dùng mà chỉ “ngâm”, chờ lên giá bán.

Đồng ý kiến, chuyên gia Võ Trí Thành, Viện Phân tích Điều hành Kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng lĩnh vực BĐS có hệ số kéo lớn nhất, trong khoảng sản xuất, dịch vụ, gạch, ngói, thép, trang bị, nguyên liệu cho đến các phục vụ môi giới, ngao du... Theo đó, cần nhìn toàn bộ trong khoảng nhị phía để tạo sự bất biến, giúp hoạt động mua bán đi lên, thay vì chỉ dùng cái nhìn nghi ngờ để bình chọn về BĐS cao cấp.

Cũng theo chuyên gia này, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với giai đoạn khá “cập kênh” khi phải hy vọng rộng rãi bộ Luật, văn bạn dạng liên quan trong giai đoạn vấn đề chỉnh, hoàn thiện. Cụ thể như Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở quy định chuyện sắm nhà của người nước ngoài, các loại hình căn hộ “lai” (condotel, officetel...).

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ toạ Hiệp hội BĐS, nghĩ rằng trong quý I có vài mặt hàng quan trọng như xăng, điện cô động cam đoan sẽ ảnh hưởng tới giá đầu tham gia thị trường bất động sản như vật liệu, nhân công… Hiện nay, tín dụng cho bất động sản đã được giữ vững chặt chẽ hơn, quy mô tín dụng bất động sản đã giảm dần từ năm 2016 tới nay.

vnrea khong nen de ngan hang tu quyet dinh siet tin dung vay mua bds

Trong đó, tỷ lệ dư nợ trong BĐS hiện khoảng hơn 500.000 tỷ, trong tổng số 7,4 triệu tỷ dư nợ nguồn hỗ trợ (xấp xỉ 8%) là ở ngưỡng an toàn. Năm 2018, tốc độ tăng nguồn đầu tư 12%, nhưng nguồn đầu tư BĐS chỉ hơn 5%, và đặc biệt trong quý cuối năm còn lớn mạnh âm. “Chính phủ đã ‘rà phanh’ thị trường và đến nay dòng tiền đang giảm. Nếu tiếp tục có chế độ siết nguồn hỗ trợ thêm sẽ có ảnh hưởng không bé xíu tới bất động sản cũng như phổ biến ngành nghề kinh tế”, ông Hà nói.

Trước một vài ý kiến lo lắng thị trường BĐS có chiều hướng bất ổn, cần sử dụng chính sách siết nguồn vốn vay để kiểm soát không may, ông Nam cho rằng với những số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS, thị trường từ 3-4 năm vừa qua có sự tăng trưởng tốt, chứ chẳng phải “bong bóng”.

Theo đó, thị trường có đa dạng nguồn hàng, thương lượng phổ biến nhưng giá bán bất biến, thương lượng sáng tỏ. Hiện tượng “sốt” giá thực tiễn chỉ hình thành cục bộ ở vài địa phương có bỗng phá về quy hoạch, và đã được giữ vững ngay tức thì sau khi diễn ra một thời điểm ngắn.

“Dòng tiền tham gia hoạt động mua bán bất động sản nếu như bị cắt giảm đột ngột sẽ rất gian nguy, mà cam kết chính các nhà băng cũng bị ảnh hưởng. Đợt khủng hoảng thời kỳ 2011-2013 là một bài học như thế mà sau đó rất lâu mới có thể bình phục được”, ông kết luận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản