Vốn ngoại đổ mạnh tham gia bất động sản, lộ “khẩu vị” của chủ đầu tư

Vốn đầu cơ nước ngoài tham gia ngành BĐS cao kỷ lục

Tuần qua, CTCP Phát hành Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) đã ký kết chiến thắng ký hợp đồng hợp tác với Samty Corporation (Nhật Phiên bản), một Cơ quan bất động sản có gần 40 năm hình thành tạo ra. Theo đó, Samty và một trong số các công ty BĐS hàng đầu Nhật Bản sẽ đầu tư 22,5 triệu đô la Mỹ vào Phát Đạt. Khoản đầu cơ này sẽ cung cấp một phần vốn đầu cơ của PDR để tạo ra một vài công trình do Phát Đạt làm cho nhà đầu tư.

Sự kiện phù hợp tác của Phát Đạt và Samty góp phần xác lập xu hướng các nhà phát triển bất động sản nước ngoài đang đổ vốn vào bất động sản vietnam qua kênh góp vốn, mua cổ lỗ phần.

Công bố mới nhất mới nhất của Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ cho thấy, từ đầu năm đến ngày 20/04, tổng vốn đăng ký cấp mới, ngày càng tăng và góp vốn, mua cũ kĩ phần của nhà đầu tư nước vào lĩnh vực BĐS lớn thứ hai, chỉ sau vốn tham gia lĩnh vực công nghệ chế biến chế tạo, đạt hơn 1,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại TP. Hồ Chí Minh, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản đạt 164,5 triệu đô la, tăng hơn 139% so với cùng kỳ năm 2018. Chỉ tính riêng kỳ 4 04 tuần đầu năm, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh bất động sản cả nước nói tầm thường và TP. Hồ Chí Minh nói riêng 4 bốn tuần đầu năm 2019 cao nhất trong khoảng năm 2015 tới nay.

Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản, lộ “khẩu vị” của nhà đầu tư - Ảnh 1.
Nguồn: Số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Làn sóng các nhà tạo ra BĐS nước ngoài đầu tư vào vn trong 3 năm quay về đây đa dạng hơn, không chỉ là đăng ký đầu cơ tham gia dự án mới, tăng thêm vốn tham gia công trình hiện hữu mà còn góp vốn, tìm cổ hủ phần. Chế độ đầu tư, tìm cũ rích phần tăng mạnh khỏe trong khoảng đầu năm 2019, tính riêng 4 tháng, lượng vốn đầu tư nước ngoài tham gia BĐS qua đầu tư, tậu cũ kĩ phần hơn 562 triệu đô la, tăng 131% so với cùng kỳ 2018 và tăng gần 3 lần so với cùng kỳ 2017.

Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản, lộ “khẩu vị” của nhà đầu tư - Ảnh 2.
Nguồn: Số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Giới phân tách cho rằng, dòng vốn ngoại tham gia BĐS sẽ tiếp diễn tăng mạnh trong thời gian đến do yêu cầu thị trường tăng lên tới từ phát triển kinh tế ổn định và làn sóng các công ty đa quốc gia chuyển dịch nhà máy của họ về Việt Nam. Thêm vào đó, chế độ phù hợp tác chuẩn y đầu tư, tìm cổ phần sẽ nổi bật vì có thể giúp các nhà đầu tư ngoại hối hả tiếp cận được quỹ đất sạch đã sẵn sàng để tạo ra công trình.

Ông Yasuhiro Ogawa, Tổng giám đốc của Samty bình chọn: “vietnam là thị trường vững mạnh nhanh. Samty chờ đợi sẽ nắm bắt được tiềm năng của nó và cơ hội tham gia đầu tư vào hoạt động mua bán bất động sản. Samty bình chọn cao sự bất biến của vn và tính cách khiến cho việc siêng năng của người Việt.”

Trưởng đại diện tại vietnam của Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản), ông Yamaguchi Masakazu, trong bài phát biểu tại Hội thảo “Công ty Việt ra biển lớn” do Báo Thanh Niên doanh nghiệp 04 tuần 4/2019, đánh giá: “Ý định mua bất động sản để ở tại vn vẫn ở mức rất cao, khác lạ là thị phần nhà đất vừa túi tiền.” Trong khi đó, thây mặt Quỹ Creed Group lạc quan về tình hình kinh tế vietnam, tin yêu trong khoảng 30 năm sắp tới, vietnam sẽ có nền kinh tế phát triển nhất trên trái đất, nhờ đó nhu cầu nhà ở, ngao du… của người địa phương sẽ tăng cao mạnh bạo.

“Khẩu vị” của nhà đầu tư ngoại khi góp vốn tham gia công ty BĐS?

Nhân tố gì ở các tổ chức BĐS Việt đang thu hút các chủ đầu tư ngoại? Nhìn vào các thương vụ đầu tư thành công của nhà đầu tư Nhật Bạn dạng cho thấy, các đơn vị có vị thế cao trong ngành, có bề dày kinh nghiệm, giỏi và thông đạt hoạt động mua bán dễ ợt “nên duyên” gấp rút với các chủ đầu tư ngoại.

Các doanh nghiệp bất động sản có những đặc điểm nói trên đa số đều chiếm hữu quỹ đất tinh khiết lớn, có nguồn vốn lành mạnh, công trình có diện tích lớn; chiếm hữu hệ thống quản trị tổ chức chuẩn mực cũng như giữ được các cam đoan với công ty đối tác về lãi, thời gian khai triển, thời gian bán hàng…

Trên thực tế, các công ty hút vốn đầu cơ của Nhật Bản thắng lợi đang là công ty có hệ số nợ/vốn chủ sở hữu dưới 0,2 lần, thậm chí là không có nợ vay vào cuối năm 2018 như trường hợp của Phát Đạt.

Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản, lộ “khẩu vị” của nhà đầu tư - Ảnh 3.
Nguồn: Số liệu lên tiếng tài chính 2018 các tổ chức kinh doanh 

Gần giống, về quỹ đất, Phát Đạt là doanh nghiệp nằm trong Top các công ty bất động sản niêm yết có quỹ đất lớn nhất và đang hăng hái gia tăng quỹ đất để bảo đảm cho phát hành mạnh trong 5-10 năm đến.

Tính đến cuối năm 2018, quỹ đất của Phát Đạt gần 427 ha, trong đó quỹ đất tự phát hành 386 ha, quỹ đất cấu kết sản xuất gần 41 ha, phần lớn trong đó đã có đầy đủ pháp lý và địa điểm đắc địa tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng…sẵn sàng để phát triển các item nhà ở, văn phòng cho thuê, thương mại phục vụ, nghỉ dưỡng.

Ngoài vốn, tổ chức Việt được gì khi “kết hôn” với công ty đối tác ngoại?

Trong 3 năm trở lại đây, một loạt dự án BĐS liên doanh với Nhật Phiên bản và Hàn Quốc khi được công bố đã hút khách trong khoảng khâu bán hàng, được đánh giá có chất lượng nổi trội, tạo tiếng vang cho chủ đầu tư dự án khi đưa vào dùng.

Một khi nhà đầu tư ngoại đồng hành với tổ chức bất động sản vietnam, ngoài  sự hậu thuẫn về vốn để đơn vị tạo ra quỹ đất sạch lớn, với tốc độ cao gọn; với kinh nghiệm phát hành bất động sản ở các nước tiên tiến, đối tác làm ăn ngoại sẽ giúp phía Việt Nam phát hành những sản phẩm bất động sản hiện đại, chất lượng vượt bậc, đúng cam kết về thời điểm khai triển… mang đến giá trị tăng thêm cho khách hàng qua đó tăng trị giá cho các cổ đông.

Hơn nữa, khách hàng sắm item bất động sản có sự tham gia của công ty đối tác ngoại thường được hỗ trợ khá tốt về điều kiện thanh toán, phương thức trả tiền khó khăn nên dễ ợt được tiêu thụ và tăng vòng quay vốn.

Việc thích hợp tác quốc tế cũng hỗ trợ đầu tư cho các hoạt động trên hoạt động mua bán; cung cấp về huấn luyện và mua bán kiến thức trong những ngành ưu tiên phù hợp với chiến lược tạo ra của nhau.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ toạ PDR nghĩ rằng: “Tiềm năng phát triển dài hạn của PDR không chỉ nằm ở quỹ đất, tình hình tài chính khỏe khoắn… mà còn dựa trên nguyên tắc buôn bán là tôn trọng cam kết và nỗ lực chấp hành chắc chắn đó ở mức cao nhất trong mọi phù hợp tác. Duyệt y việc thích hợp tác với Samty, doanh nghiệp nâng cao trị giá và vị thế trên cả thị trường nội địa lẫn nước ngoài.”

Theo Hồng Quân

BizLive


Đọc thêm: mua dat