Vừa hết nghỉ lễ: Đối mặt xăng dầu tăng giá mạnh - VietNamNet

Tình tiết giá xăng dầu trái đất tiếp tục đà tăng làm cho áp lực tăng giá xăng dầu trong nước ngày 2/5 ngày một mạnh.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng RON 92 – xăng nền để pha giễu cợt xăng E5 trung bình 15 ngày qua ở giá thành 80,1 đô la Mỹ/quan tài, cao hơn 2,2 đô la Mỹ/quan tài so với giá tiền của kỳ trước (ngày 17/4).

Còn giá xăng RON 95 cũng ở mức nhàng nhàng 82,13 USD/áo quan, tăng 2,33 USD/hòm so với kỳ trước.

Vừa hết nghỉ lễ: Đối mặt xăng dầu tăng giá mạnh
Giá xăng dầu khó thoát đợt tăng nhanh lần thứ ba liên tục. Ảnh: Lương Bằng

Vì vậy, giá xăng dầu trong nước ngày 2/5 sẽ khó thoát đợt tăng nhanh, kể cả khi nhà điều hành sử dụng Quỹ bất biến giá. Thực tại, dư địa để sử dụng Quỹ bất biến giá số đông đã cạn bởi phổ thông DN dắt mối đã bị âm Quỹ. Chi tiết,  Petrolimex tại thời điểm ngày 17/4 là âm đến 240 tỷ đồng. Còn PVoil âm tới 622 tỷ đồng.

Tại kỳ điều hành giá ngày 17/4, xăng E5 xả Quỹ tới gần 1.500 đồng/lít, trong khi RON 95 chỉ ở mức 743 đồng/lít. Còn kỳ điều hành ngày 2/4, xăng E5RON92 phải xả quỹ lên đến 2.042 đồng/lít, cao hơn hẳn mức xả quỹ của xăng RON 95 (xăng RON95 xả 1.304 đồng/lít).

Thành ra, ví như tiếp tục dùng Quỹ bình ổn giá để kiềm giễu cợt mức tăng của giá xăng dầu ngày 2/5 thì Quỹ bình ổn giá tại các DN sẽ càng ngày càng âm nặng. Khi quỹ âm thì DN phải tự bỏ tiền tài mình ra tạm ứng bù vào mức được xả quỹ (vay nhà băng hoặc vốn công ty. Đây là điều mà nhiều đơn vị mối lái “thở than” thời gian qua.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ lỗ đông Petrolimex mới đây, ông Bùi Ngọc Bảo, cựu Chủ tịch Petrolimex và hiện là Phó chủ toạ Hiệp hội Xăng dầu nghĩ là: Quỹ bất biến xăng dầu đang bị lạm chi. Đây là nét mới trong các năm qua, chưa bao giờ có.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội xăng dầu vn, khi quỹ định hình xăng dầu tại đơn vị âm, các doanh nghiệp buôn bán xăng dầu sẽ phải mượn ngân hàng để bù lại. 

Ước tính với số âm Quỹ ổn định hiện ở mức 380-400 tỷ đồng, ví như nhà điều hành tiếp tục quyết định xả Quỹ bình ổn, sẽ gây bội chi quỹ này. "Đây là không may cực lớn cho các tổ chức. Doanh nghiệp đi vay ngân hàng bù lại, nhưng nếu như không có khoản hoàn trả thì ngân hàng có thể dừng cho vay", ông nói và yêu cầu các tổ chức, trong đó có Petrolimex, cần kiến nghị kịp thời với công ty quản lý Nhà nước về xăng dầu.

"Chúng ta sử dụng Quỹ ổn định song phải khiến sao đảm bảo duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Chính sách dùng, trích lập Quỹ bất biến giá xăng dầu cũng cần để ý lại", ông Bùi Ngọc Bảo chia sẻ.

Điều này một lần nữa chắc chắn thêm rằng, giá xăng dầu ngày 2/5 sẽ khó khăn có thể thoát một đợt tăng mạnh.

Việc “lạm chi” Quỹ bình ổn giá cũng bị tổ chức xăng dầu “tố” là một trong các nguyên nhân khiến cho xăng E5 tiêu thụ không được như mong muốn và phổ biến đại lý dừng bán E5.

Saigon Petro trong kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Vốn đầu tư cách đây không lâu cũng công nhận: Đối với các tổ chức làm mai, các đơn vị tiêu thụ mạnh mặt hàng xăng E5, thì Quỹ định hình giá của doanh nghiệp đầu mối đó sẽ giảm đáng kể (không thải trừ sẽ bị âm) khi mà các DN mối manh không xuất hiện hàng xăng E5 thì Quỹ bất biến giá vẫn được đảm bảo.

“Yếu tố này sẽ không động viên các DN manh mối buôn bán mặt hàng xăng E5”, Saigon Petro nêu quan niệm.

Lương Bằng


Đọc thêm: bat dong san