50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng mua xế hộp một vài trăm triệu

Nhà ở phố hội Long Cường thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) được xây dựng dựa trên các giảm giá riêng của nhà nước, như được cấp đất không thu tiền, được vay vốn trong khoảng gói khuyến mãi (30 ngàn tỉ của Chính phủ)...

Vì vậy, đối tượng được tìm nhà ở xã hội phải là hộ nghèo, cận có năng lực tài chính thấp theo xác thực của địa phương, kèm với hàng loạt các luật pháp xét phê duyệt ngặt nghèo trong khoảng chính quyền cơ sở đến Sở Xây đắp.

Thế nhưng, có gần 50% cư dân tại khu nhà đất phường hội - phổ biến cư Long Thịnh này sắm sửa được oto con. Bà Nguyễn Thị M. (ở khu vực 5, thị trấn Ghềnh Ráng) - cho hay: “Cứ chiều tới, xe oto con đỗ lạ mắt đường, khác lạ là thứ 7, chủ nhật”.

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn - cho biết, thông thường cư Long Phồn thịnh là công trình nhà đất phường hội trước tiên ở Quy Nhơn, được xây đắp dành cho công nhân công lao, người thu nhập thấp. Thế nhưng trên thực tại, sau khi tham gia ở thì có phân nửa trong số 480 hộ dân ở đây có oto là một nghịch lý.

Ông Nam cho nhân thức, đang phối thích hợp với Công an đô thị nắm tình hình, rà soát lại hiện trạng đậu đỗ xe phi pháp gây mất an toàn bơ vơ tự tại chung cư Long Hưng thịnh, nhưng không có ý định thanh tra lại các đối tượng được xét chuẩn y tìm nhà.

50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu - Ảnh 1.

Sau khi tham gia ở, 480 hộ dân ở đây thì số hộ có xế hộp chiếm hữu đến một nửa. Ảnh: N.T.

“Đây là nhà ở xã hội, nên thiết kế không xây tầng hầm để xế hộp. Nhà ở phố hội dành cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp đô thị, thì không khách hàng nào tính đến việc xây đắp bãi đỗ oto, nhưng thực tế hiện giờ dân cư ở đây lại mua xế hộp quá phổ thông, dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ. Việc mua xế hộp là nhu cầu chính đại quang minh của người địa phương, không thể cấm họ mua siêu xe” - ông Nam nói.

50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu - Ảnh 2.

Những chiếc siêu xe con này đều khá mới có giá khoảng một số trăm triệu đồng/chiếc, thậm chí có xe oto có giá hàng tỉ đồng. Ảnh: N.T

Còn Bí thơ Tỉnh giấc ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho hay, đây là bình thường cư xây dựng cho người thu nhập thấp, với giá thời gian bán (2016 - PV) chỉ khoảng 300 - 400 triệu tiền việt/căn. Rộng rãi người phải chật vật, khó khăn mới tậu được, thậm chí có người không đủ tiền để sắm căn hộ thì sao có tiền mà tìm siêu xe? Tại sao hiện thời các hộ lại có phổ biến oto thế? Nghi ngờ về những hộ được sắm nhà đất phường hội không đúng đối tượng luật pháp của pháp luật đang được đặt ra, nhưng chưa có câu giải đáp.

Phổ biến cư Long Hưng thịnh do Công ty CP Ðầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng Fico khiến nhà đầu tư, chính thức đưa tham gia hoạt động từ tháng 11.2016.

Theo Nguyễn Tri

Công lao


Xem nhiều hơn: mua nha