65 tổ chức kinh doanh niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỷ bất động sản

HoREA dẫn thống kê của Bộ Xây dựng về hàng tồn kho BĐS tính tới ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng . Bộ đánh giá hàng tồn kho so với lúc cực điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%).

Tuy nhiên, HoREA nghĩ rằng đánh giá này của Bộ Xây dựng chưa thật thỏa đáng, chưa bình chọn hết, nhất là đối với những đơn vị bất động sản có lượng hàng tồn kho lớn. Hiệp hội cho rằng phản hồi này của Bộ Xây đắp có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện thời còn rất ít, không đáng lo ngại.

HoREA khuyến cáo rằng tình hình thực tại lượng hàng tồn kho còn rất lớn, bởi thế khác biệt vồ cập khắc phục, để bảo đảm thanh khoản và sự tạo ra định hình, lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Theo báo cáo của HoREA, cuối năm 2012, doanh nghiệp này đã tiến hành dò xét 45 công trình trong tổng số 1.207 công trình BĐS trên khu vực TP.HCM. Đơn vị này chỉ có số liệu thống kê của 36 công trình, nên số liệu tổng phù hợp của TP.HCM và của Bộ Xây đắp chưa phản chiếu trọn vẹn số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời gian dò xét năm 2012.

HoREA cũng nghĩ là số liệu hàng tồn kho đã được Bộ Xây dựng tổng phù hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng phát sinh mới trong những năm sau này. HoREA cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho BĐS năm 2018 của 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán, thì tổng trị giá đã lên đến 201.921 tỷ đồng .

Cơ cấu hàng tồn kho của những tổ chức này bao gồm hàng tồn kho trong công đoạn phân chia, lưu thông; do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra hoạt động mua bán; do chưa tiêu thụ được.

HoREA nghĩ là hàng tồn kho BĐS theo chiến lược của đơn vị và hàng tồn kho trong thời kỳ phân chia, lưu thông là điều thông thường. Dĩ nhiên, nhân tố đáng ân cần là hàng tồn kho đã đưa ra hoạt động mua bán nhưng chưa tiêu thụ được, vì có can dự đến tính thanh khoản. Hình như còn có quan hệ nguồn vốn vay với nhà băng thương nghiệp trong yếu tố nợ xấu và bình yên tín dụng.

Trong khoảng những phân tích trên, HoREA bắt buộc nghị các doanh nghiệp cực kỳ ân cần xử lý hàng tồn kho đi đôi với giải quyết các số tiền phải thanh toán xấu. Theo HoREA, cần có giải pháp cơ cấu lại vật phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc hoạt động mua bán nhà có giá vừa túi tiền. Dường như, cần tính toán giảm giá bán, thậm chí ưng ý cả biện pháp cắt lỗ để sớm giải quyết hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Nam Phong

Theo InfoNet


Có thể bạn quan tâm: dat xanh