92 công trình tại Thủ đô đang thế chấp nhà băng - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt công trình trong khoảng thương mại cho tới nhà ở phường hội đang được thế chấp tại ngân hàng vừa được tổ chức quản lý báo cáo. 

Theo Văn phòng chứng nhận đất đai Hà Nội, đến ngày 23/8 có 92 công trình tại Thủ đô được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng và tổ chức nguồn hỗ trợ bằng quyền sử dụng đất, thế chấp công trình và nhà đất hiện ra trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà đất trên địa bàn TP Thủ đô.

Theo Luật Nhà đất năm 2014, nhà đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp tại ngân hàng và doanh nghiệp tín dụng công trình hoặc nhà đất xây dựng trong dự án tại công ty tín dụng để mượn tiền cho việc đầu tư công trình hoặc xây dựng nhà ở đó. Tuy nhiên, trước khi bán căn hộ, nhà ở cho đối tượng mua hàng, nhà đầu tư phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố.

Một loạt dự án của những "đại gia" BĐS cũng nằm trong danh sách này. Riêng Tổ chức kinh doanh TNHH Thương mại Dịch vụ nơi nghỉ ngơi Tân Hoàng Minh có đa dạng dự án đang thế chấp nê. Trong đó, dự án căn hộ dát quà D'.Palai de Louis (con đường Nguyễn Văn Huyên, huyện Cầu Giấy) bị thế chấp tài sản gắn liền với đất xuất hiện trong tương lai. 

Công trình Le Pont D'or (Hoàng Cầu, Đống Đa) của chủ đầu tư này cũng bị thế chấp 139 căn hộ, công trình chung cư cao cấp D. Le Roi Soleil (số 2 Đặng Thai Mai, thị xã Tây Hồ) thế chấp quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất hiện ra trong mai sau. 

Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Hải Phát thế chấp quyền sử dụng đất 59 căn nhà đất thấp tầng và  công trình hỗn phù hợp cao tầng tại công trình Hải Phát Plaza (Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Chủ đầu tư này cũng đang thế chấp của nả với quyền dùng đất dự án tại Phú Lãm, thị xã Hà Đông; công trình tại đoạn Cầu Chui - Cầu Đông Trù, Long Biên.

Công ty FLC đang thế chấp dự án tòa tháp hỗn phù hợp 265 Cầu Giấy, Cơ quan Nam Cường thế chấp quyền dùng đất một loạt thửa đất tại Khu thành phố mới Dương Nội... 

Một loạt công trình khác đã đi vào bàn giao cũng nằm trong danh sách này như Công ti TNHH Đầu tư toàn cầu Tràng An thế chấp một phần công trình Tràng An Complex tại Phùng Chí Kiên (Cầu Giấy), Công ti Địa ốc MB thế chấp công trình Golden Field Mỹ Đình... 

Ngoài ra, đa dạng công trình nhà ở thị trấn hội, nhà ở thu nhập thấp giá rẻ cũng nằm trong danh sách này như Công ti cũ kĩ phần Đầu tư xây dựng NHS thế chấp công trình đầu cơ xây đắp nhà đất phường hội tại phường Im Sở, thị xã Hoàng Mai; Công ti cũ kĩ phần Tập đoàn Hoành Sơn thế chấp dự án xây dựng tầm thường cư nhà đất phố hội cán bộ đội viên Bộ Công An tại số 282 Nguyễn Huy Tưởng, huyện Thanh Xuân.... 

Quyền dùng đất và của cải gắn liền gồm 700 căn hộ để ở, 9 căn dịch vụ của công trình tòa nhà hỗn hợp thương nghiệp và nhà ở chung cư Tecco (huyện Thanh Trì) cũng nằm trong danh sách vừa được lên tiếng. 

*Danh sách , theo công bố của Sở Khoáng sản Không gian Hà Nội.

Nguyễn Hà


Xem thêm: mua nha