Đại biểu Quốc hội đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ Thế giới thiếu nhi 1/6 thay cho ngày 27/7

Chiều 12/6, Quốc hội bàn luận tại hội trường về dự án Bộ luật công huân (sửa đổi).

Nêu quan niệm tại phiên bàn luận, đại biểu Vũ Trọng Kim (nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB TƯ MTTQVN, đoàn Hải Dương) nghĩ là, bạn dạng thân ông không tán thành với việc lấy ngày 27/7 là ngày tri ân và bổ sung tham gia ngày nghỉ lễ trong năm như đề nghị trong dự thảo Luật.

Nam đại biểu lý giải, ngày 27/7 rất thiêng liêng và được xem như ngày uống nước nhớ nguồn, làm cho mọi việc để đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sỹ.

"Chúng ta thường nhắc nhau "biến đau thương thành hành động có ý nghĩa" trong ngày này. Nhưng tại sao, giờ lại buộc phải phải nghỉ hòa bình, vui chơi, nô đùa, thậm chí là vui mắt trong ngày 27/7. Tôi nghĩ không nên", ông Kim nói.

Ông nhắc lại việc, trên non sông chúng ta trải qua phổ thông năm chiến tranh tàn đã phá đau thương, mất mát gần như về con người, của cải.

"Có những người được thừa nhận Anh hùng, liệt sỹ nhưng phổ quát người dân cũng mất mát trong chiến tranh. Bởi thế, chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương trong mái nhà, kể cả đối với những đứa ở bên kia chiến tuyến.

Chúng ta theo tinh thần đại kết hợp dân tộc, hòa giải dân tộc, thương lấy nhau, bởi vậy, không nên nhắc lại những gì đau thương ở những người, mái ấm có mất mát trong chiến tranh", ông Kim chia sẻ.

ĐBQH buộc phải người vietnam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 đô la Mỹ 'phí chia tay'

Ông yêu cầu, nếu như chúng ta quan trọng thấy phải nghỉ để cho kịp theo đã trái đất nên lấy một ngày có ý nghĩa cực kì là ngày 1/6, ngày Toàn cầu thiếu nhi.

"Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói, bây chừ chúng ta có thể thiếu cái này, cái khác về vật chất nhưng về tinh thần phải bỏ ra cho thiếu nhi những gì tốt cuốn hút nhất.

Do đó, giả dụ thật quan trọng phải nghỉ theo đà của thế giới đang nghỉ thì nên chọn lựa ngày Toàn cầu thiếu nhi 1/6", ông Kim giải đáp thêm bên hành lang Quốc hội về buộc phải của bản thân.

Lúc trước, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Thủ đô) cũng nghĩ rằng, theo tờ trình của dự án Luật bắt buộc ngày 27/7 là ngày tri ân và "nghe qua có vẻ rất lôi cuốn nhưng nghĩ lại không ổn".

Theo ông, ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí tưởng của cư dân Việt nên ví như đổi tên thành ngày tri ân sẽ chung chung, không tập trung tham gia đối tượng chi tiết nên có thể sẽ ảnh hưởng tới việc tri ân thiết thực đối với các thương binh liệt sĩ, dễ dẫn tới tri ân sai đối tượng.

"Kể cả gọi tri ân người có công cũng chưa ổn, vì bố mẹ thầy cô giáo... về phương diện hoạt động nào cũng là người có công với chúng ta.

Chưa kể, nếu chỉ gọi là tri ân khi đó ngày tri ân thương binh liệt sĩ sẽ trở thành nhạt nhoà, không thâm thúy, thậm chí có thể bị người xấu lợi dụng để doanh nghiệp những hoạt động tri ân không phù hợp.

Ở quốc gia tốn hồ hết xương máu mới có chủ quyền hòa bình như chúng ta, xin để ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ", đại biểu Trí nêu rõ.

Cũng nêu ý kiến về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng không ưng ý lấy 27/7 là ngày nghỉ lễ và buộc phải nên lựa chọn ngày nghỉ là ngày Mái nhà Việt Nam (28/6).

Phát biểu tiếp thụ sau đó, Bộ trưởng Bộ Công lao, Thương binh và Thị trấn hội Đào Ngọc Dung cho nhân thức, sẽ tiếp thu các quan điểm của ĐBQH.

Về yêu cầu bổ sung ngày nghỉ lễ thương binh liệt sỹ 27/7 như dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh, Thị trấn hội Đào Ngọc Dung cho nhân thức, dù rằng Chính phủ đã giải trình toàn vẹn về nội dung, ý nghĩa, tính nhân văn của phương án này, tuy nhiên, thu nhận quan điểm của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Bộ "chính thức xin rút bắt buộc này khỏi dự thảo Luật".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: mua dat