Amazon tấn công bại Apple và Google trở thành nhãn hàng trị giá nhất nhân loại

Ngày 11/6, hãng tìm hiểu thị trường Kantar báo cáo bảng xếp hạng BrandZ - 100 thương hiệu thế giới giá trị nhất năm 2019. Theo đó, Amazon vượt qua Google và Apple biến thành nhãn hiệu đắt giá nhất với 315,5 tỷ USD, tăng 52% so với năm rồi. Apple đứng thứ 2, giá trị 309,5 tỷ USD. Google xếp vị trí thứ 3 với 309 tỷ đô la.

Theo Doreen Wang, chỉ huy của BrandZ, bước dancing vọt của Amazon là do họ buôn bán phổ quát loại dịch vụ. Tăng trưởng trị giá nhãn hiệu của Amazon lên tới gần 108 tỷ đô la trong năm rồi cho thấy các nhãn hiệu giờ đây ít gắn kết với các danh mục đầu tư và khu vực riêng biệt.

Trong một email gửi cho CNBC, Wang cho nhân thức, rạng rỡ giới giữa các thương hiệu đang mờ dần khi sự sản xuất của công nghiệp cho phép các công ty, như Amazon, Google và Alibaba, cung ứng một loạt các dịch vụ có nhiều điểm tiếp cận với người tiêu xài.

Amazon đánh bại Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

Amazon là thương hiệu giá trị nhất thế giới. Ảnh: Getty Images.

Amazon đã và đang tăng cường đầu tư tham gia một loạt các tổ chức kinh doanh khi hoạt động kinh doanh mấu chốt của đơn vị lờ lững lại. Trong đó có công ty thành lập công ty để khởi nghiệp xe tự lái Aurora và tổ chức kinh doanh xe vận tải điện Rivian, đồng thời thương hiệu này cũng mở mang Amazon Air - buôn bán tàu bay. Năm 2018, Amazon mua lại hãng dược phẩm online PillPack với giá 753 triệu đô la Mỹ và tháng trước dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 575 triệu đô la vào công ti giao hàng thực phẩm Deliveryoo.

Top 10 bao gồm 4 công ti đến từ các nhãn hiệu truyền thống gồm Visa, McDonald's và AT&T. Microsoft đứng ở địa điểm thứ 4, tương tự năm rồi.

Các tổ chức kinh doanh công nghiệp luôn chiếm hữu lĩnh thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Trong đó, Microsoft chiếm hữu vị trí hàng đầu khi BrandZ ra mắt tham gia năm 2006. Năm nay, Alibaba (giá trị 131,2 tỷ USD) đã vượt qua Tencent (130,9 tỷ USD) để trở thành thương hiệu China có trị giá nhất. Có tổng cộng 15 nhãn hiệu TQuốc trong danh sách 100 công ty, bao gồm công ty máy tính bảng thiết bị cầm tay Xiaomi (giá trị 19,8 tỷ đô la Mỹ) và Meituan (18,8 tỷ đô la Mỹ), một nền móng kĩ nghệ đặt hàng thực phẩm, khách sạn và chia sẻ xe đạp.

Về toàn bộ, các nhãn hiệu công nghiệp, nguồn vốn và bán lẻ ách thống trị bảng xếp hạng, chiếm hơn 2/3 các vị trí đứng đầu, khi mà đó các thương hiệu xa xỉ nằm trong hàng ngũ hạng mục tăng trưởng nhanh chóng nhất .

Để đạt yêu cầu xếp hạng, các nhãn hiệu phải được giao dịch công khai hoặc thông báo kết quả nguồn vốn của công ty. Bảng xếp hạng BrandZ là kết quả dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 3 triệu người tiêu dùng về hàng nghìn nhãn hiệu, cùng phân tách về hiệu quả buôn bán và tài chính của mỗi tổ chức kinh doanh, sử dụng dữ liệu từ Kantar Worldpanel.

10 nhãn hàng giá trị nhất nhân loại 2019

1. Amazon - 315,5 tỷ USD

2. Apple - 309,5 tỷ đô la Mỹ

3. Google - 309 tỷ đô la Mỹ

4. Microsoft - 251,2 tỷ đô la

5. Visa - 177,9 tỷ đô la

6. Facebook - 159 tỷ đô la

7. Alibaba - 131,2 tỷ USD

8. Tencent - 130,9 tỷ đô la

9. McDonald’s - 130,4 tỷ đô la

10. AT&T - 108,4 tỷ USD.

Theo Trang Trang

Người đồng hành


Xem thêm: gia nha dat