Ấn Độ bất ngờ giáng đòn thương nghiệp trả đũa Mỹ - VietNamNet

Chính phủ Ấn Độ báo cáo kể từ ngày 16/6, nước này sẽ áp thuế suất nhập khẩu mới, lên đến 70% đối với 28 mặt hàng Mỹ, kể cả táo và hạnh nhân.

Theo BBC, động thái nhằm trả đũa việc Wahington từ chối đưa Ấn Độ vào danh sách được miễn trừ áp thuế du nhập cao hơn đối với thép và nhôm. Đầu bốn tuần 6 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Washington sẽ rút bỏ các giảm giá thương nghiệp bỏ ra cho New Delhi.

Ấn Độ bất ngờ giáng đòn thương mại trả đũa Mỹ

Tháng 6/2018, Ấn Độ từng lên tiếng mức thuế suất lên tới 120% đối với hàng hóa khởi thủy Mỹ. Song, các cuộc thảo luận thương mại song phương đã làm tổ quốc này ngưng triển khai ý tưởnrg.

Trong một thông cáo phát đi gần đây, Bộ Tài chính Ấn Độ giải thích, quyết định tăng thuế nhập cảng đối với hàng hóa Mỹ là "vì lợi ích của cộng đồng".

Thương mại song phương Mỹ - Ấn đạt 142 tỉ đô la trong năm 2018, tăng gấp 7 lần kể trong khoảng năm 2001, theo các số liệu thống kê của Mỹ.

Tuy nhiên, thu nhập xuất khẩu của Ấn Độ sang thị trường Mỹ (ước đạt 5,6 tỉ đô la nhờ cả việc miễn thuế) dự định sẽ sụt giảm khi nước này bị mất các ưu đãi theo chế độ mới của Washington. Chính quyền ông Trump hiện đang thẳng cánh xử lý những gì họ coi là "mối quan hệ thương nghiệp bất công bình" của Mỹ với những nước khác.

Năm ngoái, New Delhi đã "ăn miếng, trả miếng" việc Washington tăng thuế du nhập đối với nhôm và thép bằng phương pháp áp thuế cao hơn đối với phổ biến mặt hàng Mỹ. Trái lại, chỉ huy Nhà Trắng vừa mới đây bắt nạt dọa sẽ khai triển các biện pháp trừng phạt nếu Ấn Độ mua dầu mỏ của Iran và nhất quyết thúc đẩy các ý tưởnrg mua hệ thống phòng ngự hoả tiễn S-400 do Nga chế tạo.

Quyết định tăng thuế mới nhất của New Delhi xảy ra chỉ một vài ngày trước khi Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar dự định gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật. Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng có kế hoạch đàm phán bên lề sự kiện này.

Tuấn Anh


Xem thêm: mua nha