Đáng sợ kiểu ăn làm cho não bị co lại mà rộng rãi người bận bịu phải

Một tìm hiểu vừa công bố trên báo chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể xúc tiến cả sự suy giảm chức năng não hiểm nguy, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.

Đáng sợ kiểu ăn khiến não bị co lại mà nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Khoai tây cừu, hambuger và các hàng điểm tâm nhanh gây hại không thể đảo ngược cho công dụng não bộ của bạn, dù bạn còn trẻ - ảnh minh họa từ internet

Các tác giả tới trong khoảng Đại học Nước nhà Úc đã theo dõi sức khỏe não bộ và sự lão hóa của hơn 7.000 người và để ý dữ liệu trong khoảng khoảng 200 tìm hiểu có can dự khác.

Họ nhận thấy nhường như sự suy giảm tác dụng não bộ thường đi kèm với căn bệnh tiểu đường type 2, thứ đã được chứng minh là liên quan khắn khít đến thiếu chuyển di và ăn uống không lành mạnh. Nói cách thức khác, những người béo tốt, tiểu tuyến đường cũng cùng lúc chạm mặt rối rắm với bộ não của họ.

Phân tách sâu hơn, các tác giả ghi nhận sự thoái hóa thần kinh, sự mất chức năng của vài tế bào tâm thần dẫn đến sự co lại của bộ não ở lực lượng người này, hiện ra rất sớm so với trật tự lão hóa tự nhiên.

Theo tác giả chính – giáo sư Nicolas Cherbuin – nguồn cội chính của tình trạng tổng hợp này chính là kiểu ăn của các bệnh nhân này: ăn quá phổ quát và chọn lựa các thực phẩm giàu calo nhưng kém dinh dưỡng. Chúng ta đang ăn rộng rãi hơn đến 650 calo/ngày so với các đời trước sống cách đây nửa thế kỷ, theo thống kê sơ bộ. 650 calo này tương đương với một phần hàng điểm tâm với tốc độ cao tiêu chuẩn gồm 1 hambuger, 1 phần khoai tây rán và 1 ly nước ngọt.

Nguy cơ càng cao khi kiểu ăn uống này xảy ra song song với sự thiếu chuyển động.

Đáng sợ hơn, các yếu tố về trí tưởng, kiếm được thức, co hẹp não… được chứng minh là chẳng thể đảo ngược và mức tăng nguy cơ có thể kéo dài suốt thế cuộc họ. Cho nên là lời nhắn nhủ là mỗi người nên thưởng thức lành mạnh và giữ vóc dáng cân đối từ trẻ, bởi vóc dáng bằng vận là tín hiệu thuận lợi nhất để thấy người đó có cách thức thưởng thức và đi lại hợp lý. Dường như, đừng quên vứt bỏ bánh kẹo nhanh và các thực phẩm kém chất lượng khỏi khẩu phần.

(Theo The Sun)

Theo A. Thư

NLĐ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất