Đầu tư ôm ấp đất Cần Giờ 10 năm lợi nhuận 12 lần - VnExpress Kinh Doanh

Năm 2009, bà Liên chi 240 triệu đồng mua 200 m2 đất tại Bình Khánh (Cần Giờ, TP HCM), nay lô đất có giá 3 tỷ.

Từ cuối năm 2008 bà Liên đã nhắm nhía lô đất 200 m2 nằm ngay khu cư dân hiện hữu phố Bình Khánh, cách UBND 600 m, thuộc thị xã Cần Giờ. Tới đầu năm 2009, nhà đầu tư này xuống tiền sắm, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư 100%, san lấp mặt bằng, chờ cấp sổ. Tổng quá trình trong khoảng lúc mua đến khi hoàn thiện pháp lý tiêu tốn 240 triệu tiền việt đã bao gồm thuế phí. "Lúc đó tôi nghĩ sẽ có lãi tí đỉnh nhưng chưa từng tham vọng sau này nó sẽ là của cải lớn vì Cần Giờ heo hút, thưa người", bà Liên kể.

Một thập niên trước, giá đất thổ cư tại phường Bình Khánh chỉ động dao 1-1,2 triệu đồng mỗi m2, ví như có rao bán cũng rất ít người niềm nở hỏi tậu. Trong một số năm trước tiên ủ ấp lô đất nền này, phổ thông lần túng tiền, bà Liên định đem bán nhưng lại thôi vì tổng giá trị khá thấp, không đủ để day trở. Đến năm 2016, tức 7 năm sau, lô đất này mới bắt đầu tăng giá, mức cao nhất được chủ đầu tư này nhớ lại là chạm ngưỡng 6 triệu tiền việt mỗi m2.

Thế nhưng, đến tháng năm/2019, tức 3 năm kế tiếp, bà Liên bất ngờ được cò đất gọi điện đặt nhân tố sắm nền 200 m2 này với giá 3 tỷ đồng, tức đã tăng gấp 12,5 lần so với giá vốn thuở đầu năm 2009. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cho hay vẫn cố giữ lại nền đất cho đến khi cầu Cần Giờ xây đắp chấm dứt mới đẩy hàng, vì khi đó có thể kỳ vọng chốt được giá cao hơn hiện giờ.

Đất tại huyện Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Đất tại quận Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Câu chuyện ủ ấp đất 10 năm lãi trên chục lần của bà Liên ko phải là hiếm hoi tại quận đảo giáp biển độc nhất của TP HCM. Năm 2008, ông Hữu cũng lặn lội xuống Cần Giờ để sắm đất chờ thời. Khi đó, lô đất hỗn hợp 2.500 m2 giáp biển nằm trong thị trấn Cần Thạnh được ông Hữu mua với giá 2,5 tỷ đồng. Trong lô đất này gồm có đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư đã lên được gần 300m2. Tới đầu năm 2019, do muốn gom vốn thành lập nhà máy đầu tư đóng chai, ông Hữu bán mảnh đất này được 27,5 tỷ đồng, lãi 11 lần sau một thập niên.

Nhiều năm quan sát hoạt động mua bán BĐS phía Nam TP HCM và có gần nửa thập niên giải đáp pháp lý nhà đất trên đia bàn thị xã Cần Giờ, chuyên gia Đoàn Quốc Ưng chuẩn xác thực, mức lãi khủng gấp 10 lần của chủ đầu tư ấp ôm đất tại huyện đảo này không hề chuyện lạ, thậm chí khá tầm thường.

Đương nhiên, ông Thông qua giảng nghĩa, mức lãi trên 10 lần chỉ đúng với các trường thích hợp chủ đầu tư đã trường kỳ ấp ủ hàng trong chu kỳ một thập niên trở lại đây. Giả dụ nhìn tổng quan toàn TP HCM, các huyện vùng ven đều có mức lãi gần giống chứ không riêng gì Cần Giờ. Dĩ nhiên, ở quận đảo ven biển độc nhất vô nhị của Sài Gòn, thời điểm chốt lợi nhuận có sự khác lạ so với các nơi khác.

Ông Duyệt phân tích, năm 2008-2009 nhà đầu tư sắm đất Cần Giờ phải chờ cho đến năm 2015-2016 (tức trong 6-7 năm) mới chỉ lãi gấp 2- 3 lần. Song giai đoạn 2016-2019, tức 3-4 năm kế tiếp, giá đất liên tục tăng vọt do các cơn sốt đất lan rộng toàn TP HCM đã khiến cho tỷ suất lợi nhuận của chủ đầu tư ôm ấp đất tăng đột biến tới 10 lần.

Các khởi thủy làm cho giá đất tăng bỗng biến tại thị xã Cần Giờ, theo chuyên gia này, trước tiên là do thông tin UBND TP HCM có cách thức xây cầu nối thị xã đảo này về khu trung tâm nội đô. Kế tới, việc một công ty BĐS lớn nhất vn có tin tức chính thức trở thành nhà đầu tư dự án lấn biển ở thị xã đảo này cũng đã thổi lửa tham gia giá đất loanh quanh đây. Hình như, tác động của cơn sốt đất làm cho nước chảy về chỗ trũng, một thị xã đảo heo hút có giá đất thấp nhất Sài Gòn như Cần Giờ khó có thể nằm ngoài vòng xoáy tăng giá đất khỏe mạnh này.

Nhà đầu tư ấp ủ đất và cả người địa phương sinh sống tại thị xã đảo này đều có niềm tin với nguồn lực to lớn đang ở dạng tiềm năng, Cần Giờ sẽ chuyển chính mình phát hành và bứt phá trong thời điểm tới. Giá đất Cần Giờ vì vậy đã liên tục leo thang theo tâm lý kỳ vọng.

Dù tăng giá khủng nhưng áp lực đối với chủ đầu tư cũng không nhỏ bé. Áp lực lớn nhất của suất đầu tư này là, để ủ ấp đất trong 10 năm và đặt cược tăng giá đồng nghĩa với việc hy sinh chi phí cơ hội vì phải chôn vốn cả thập kỷ. Đây chẳng phải là một việc thuận lợi đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng (đi vay), tiềm lực nguồn vốn hạn chế. Những cuộc đua tuyến đường trường kiểu này yên cầu vốn lớn và bền chí mới có thể gặt hái chiến thắng ở chặng cuối. Với những ai ấp ôm đất một vài năm ở Cần Giờ, giấc mộng thu lãi khủng cả chục lần chỉ là ảo tưởng.

Chuyên gia này phân tích thêm, đất ở quận đảo này tuy thực dân địa phận TP HCM nhưng chỉ được xếp tham gia loại đất vùng ven, sẽ còn mất hồ hết thời điểm hút vốn ngân sách, cải thiện cơ sở vật chất mới thật sự tạo ra mạnh. Thành ra nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy vốn đầu tư để gom đất ôm ấp hàng theo phong trào vì có không may bận bịu bẫy lợi nhuận suất khá lớn. "Ưu tiên lớn nhất khi đầu cơ nhà ở dài hạn tại Cần Giờ vẫn là chỉ nên sử dụng tiền thư thả", ông Ưng chuẩn khuyến cáo.

Vũ Lê


Xem tại: bds