Bạn có hay bật khóc trong những cuộc biện hộ vã? Lắng nghe lời nhắn nhủ từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để nắm bắt phiên bản thân và khiến cho chủ xúc cảm của bản thân mình tốt hơn

Như nhiều cô gái, Rose Armitage, 20 tuổi, tới từ Las Vegas, thường xuyên không khiên chế được nước mắt khi bao biện nhau với bạn trai.

Dù các nguyên nhân cô ấy đưa ra vô cùng hợp lý, tính phương pháp cũng không phải quá tệ nhưng mỗi khi gượng nhẹ nhau với bạn trai, Armitage đều không thể ngăn bản thân mình bật khóc.

“Em không nhớ được bất cứ lần cãi nhau nào mà mình không khóc. Sáng nay em mới khóc vì không giải được một bài tập không dễ dàng. Khi em bao biện vã với nửa kia cũng thế, em khóc vì em quan tâm. Đôi khi vì em cảm thấy chính mình không được lắng nghe.”

Charles Darwin vốn nhiều người biết đến với học thuyết tiến hoá từng tuyên bố những giọt nước mắt chảy ra “không có mục đích”, nhưng với trường phù hợp của Armitage, nước mắt không chỉ là công cụ giải vây mà còn là dụng cụ giao thiệp khi lời nói không truyền chuyên chở hết thông điệp một người muốn nhắn gửi tới kẻ thù. Chúng ta khóc có thể vì đồng cảm với người ấy, bàng hoàng trước một vấn đề trước nay chúng ta không biết hay tức giận vì bị cáo buộc.

Theo ký giả Mandy Oaklander của Báo chí Time, “Nước mắt là tín hiệu mà người khác có thể nhìn thấy”. chậm tiến độ là bức xúc thiên nhiên trước những tình huống căng thẳng cao độ, tất nhiên nước mắt cũng có thể là nhân tố gây ăn hại khi chủ thể đang ở giữa một cuộc tranh cãi mà trong đó đối thủ coi đây như biểu trưng của sự yếu ớt.

Theo Carder Stout, một chuyên gia trị liệu tâm lý ở Los Angeles, “Nhiều người cảm thấy bực bội khi kẻ thù than khóc vì họ coi đó là mánh lới để giành thế chủ động trong cuộc tranh luận. Người khóc có thể bị đánh giá là không bất biến về cảm xúc: ‘Sao lúc nào em cũng tỉ ti thế? Em tỉnh giấc lại đi!’”

“Khi chúng ta lo lắng, chúng ta có thể sợ rằng tranh chấp sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì kiểm soát an ninh chính kiến của bản thân mình và nói lên sự thật, bạn thấp thỏm kẻ địch sẽ bỏ đi khi tranh chấp trở nên gay gắt.” - Stacey Rosenfeld, nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida.

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 1.

Vì sao chúng ta bật khóc?

Theo trải nghiệm phổ biến năm khiến việc cùng các cặp đôi của chuyên gia tâm lý Carder Stout, bật khóc là bức xúc có nguyên do, “Có nhẽ họ cảm thấy thương tổn, thậm chí lo sợ sự đối đầu và nước mắt chính là sản phẩm của nỗi sợ đó. Có nhẽ họ cảm thấy tranh luận sẽ khiến cho họ bị bỏ rơi, họ không thể nhẫn nhịn ý nghĩ đó và kết quả là họ biểu lộ sự mềm yếu của bản thân.”

Hình như một số người cảm thấy hổ ngươi vì không kiềm chế giễu được cảm xúc, “những người khác có thể hàn gắn vết thương lòng trong khoảng những giọt nước mắt giả dụ họ được san sớt đúng phương pháp”, vị này chia sẻ.

Theo Stacey Rosenfed, một nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida, Mỹ, việc bật khóc có can dự đến đẳng cấp gắn bó (attachment style) hay thái độ của chúng ta đối với các mối quan hệ thân thương.

Ví như bạn là kiểu người hay lo âu, bạn có xu hướng trở nên nhạy cảm với những sự đổi mới dù là nhỏ nhắn nhất trong thái độ, hành vi của người ấy. Bạn có thể coi đó như báo động đỏ về mối quan hệ giữa nhị người. Đôi lúc bạn để tình cảm lấn lướt lý trí, vội vã kết luận ngay giữa cuộc tranh luận.

Rosenfeld chia sẻ, “Khi chúng ta lo âu, chúng ta có thể sợ rằng tranh chấp sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì bảo kê chính kiến của chính mình và nói lên sự thực, bạn lo âu kẻ địch sẽ bỏ đi khi tranh chấp trở nên gay gắt.” Thế là nước mắt bắt đầu rơi.

Những giọt nước mắt của bạn có thể thu được sự cảm thông khi tình địch cũng là kiểu người hay lo âu hay có phong cách gắn bó bền chặt, nhưng mọi chuyện sẽ rối rắm hơn nếu người bạn yêu là kiểu người chạy trốn. Người hay chạy trốn không muốn gì hơn ngoài việc thoát khỏi những cảnh huống mang tính kịch. Với bản chất của mình, họ không dễ chịu khi có quá rộng rãi sự nhiệt tình trong mối quan hệ; than khóc là biện pháp tự vệ đầy tính đeo bám theo quan niệm của kiểu người này.

Mọi chuyện sẽ diễn ra như một vòng tròn lẩn quất nếu như cặp đôi không biết cách thức xử lý.

Sự không giống nhau giữa hai giới cũng đóng một vai trò nhất quyết ở đây. Thường thì chúng ta coi thanh nữ là những người yếu ớt và bật khóc trong những cuộc biện hộ vã. Theo bà Rosenfeld, căn do của việc này là do đàn bà thường được dạy bảo phải tránh biểu lộ sự tức giận khi còn nhỏ bé. “Bởi vậy chúng ta thường biểu thị sự tức giận của bản thân mình một cách yếu ớt hơn và khóc là một bí quyết để giảm cơn giận. Chúng ta có thể lo sợ vì không nhân thức đối thủ sẽ phản ứng lại như thế nào, thoái thác, mất mát thậm chí vũ lực có thể xảy ra.”

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 2.

Vậy khiến cho thế nào để rút ngắn khoảng cách thức về xúc cảm giữa người hay khóc và người không khóc?

Khi mâu thuẫn lên cao trào, bạn đừng ngại lên tiếng để nhị bên có chút thời điểm tây riêng. Sau đó hãy rời khỏi phòng một lát. Tham gia nhà tắm lấy lại tĩnh tâm hay đi dạo.

Stout chia sớt, “Tôi thường khuyên bệnh nhân của mình trữ lấy một túi đất và đặt bàn chân lên đất như một phương pháp để giải toả sự lo ngại. 10 phút lấy lại bình tĩnh sẽ trở thành hiệu quả.”

Bạn cũng nên lên kế hoach ứng phó với những cuộc gượng nhẹ vã sau này. Nếu bạn là người hay khóc, hãy mua ra mục đích của những giọt nước mắt: Cảm xúc đằng sau giận dữ đó là gì? Nhân tố gì làm bạn lo lắng và bạn muốn truyền vận tải nó đến đối thủ?

Theo Rosenfeld, “Hãy nói với nửa kia về lề thói của bạn và ý nghĩa của những giọt nước mắt khi nhị người làm cho hoà. Việc này sẽ giúp họ nắm bắt bạn cũng như bản chất của mối quan hệ.”

Biện pháp không phải để giảm thiểu những cuộc gượng nhẹ vã đầy nước mắt trong suốt quãng đời tầm thường sống còn lại mà là tìm cách thức ứng phó với những xúc cảm của bạn tình cờ ngăn được những giọt nước mắt.

Trong trường hợp của Armitage, khi cuộc bao biện vã lên tới đỉnh điểm, cô ấy và bạn trai luôn cố nhắc cho nhau nhớ rằng họ không tranh đấu với nhau, họ đang tranh đấu với vấn đề đôi bên đang chạm chán phải.

“Đến lúc này thì người yêu em khá là quen với việc em khóc rồi. Thật sự thì em nghĩ chúng ta không nên sợ việc phiên bản thân bật khóc, nhất là khi chúng ta cảm thấy mâu thuẫn đang gây nên sự tức giận. Như em đã nói trong khoảng đầu, chúng ta khóc vì chúng ta thân mật.”

Theo Phương Thảo

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san