Báo Mỹ viết gì về vụ vua tôm Việt bị kết tội né thuế?

Theo John Sackton, các nhà đóng hộp tôm trong nước đã nỗ lực khiến cho suy yếu niềm tin của khách hàng đối với tôm nhập cảng bằng bí quyết lặp lại các buộc tội lệch lạc về việc thiếu rà soát và sự hiện diện cao của kháng sinh trong tôm nhập cảng.

"Tuần này chúng tôi có một câu chuyện về nghị viên Darin LaHood từ bang Illinois, người đã gửi thư cho Cục Thương chính và Biên phòng Mỹ, kêu gọi chủ xướng công khai chống lại Minh Phú (Công ty CP Tổ chức thủy sản Minh Phú của " vua tôm Việt" Lê Văn Quang đãng - PV). Tố giác này kết tội rằng Minh Phú, một trong những công ty tôm lớn nhất vietnam, đang nhập cảng tôm chịu thuế từ Ấn Độ và sau đó bán lại tôm đó cho Mỹ dưới dạng item của vn được miễn thuế"- bài báo viết.

John Sackton cho rằng những loại thư này không hình thành tự nhiên và theo quan niệm của ông, tố cáo này rõ ràng có cỗi nguồn trong khoảng một kẻ thù khó khăn trong buôn bán tôm.

Kết tội nói rằng Ấn Độ đang xuất khẩu thêm tôm sang vn. Đây là sự thực. Các nhà đóng hộp tôm vn trong đa dạng năm đã không thể đảm bảo đông đảo nguyên liệu thô từ Việt Nam khi mở mang xuất khẩu tôm sang các nước như: China, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng cũng như Mỹ. Mỹ choán từ 21%-26% phân khúc xuất khẩu tôm vn nhưng Nhật Phiên bản mới là hoạt động mua bán lớn nhất, tiếp theo là Hàn Quốc. Cho tới năm 2019, tỷ lệ tôm Việt Nam sang Mỹ đã giảm (7,3% trong 4 04 tuần đầu năm) trong khi xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong thời điểm trên đã tăng 14,4%.

Các nhà nhập khẩu Mỹ biết rằng việc hiểu dữ liệu thương nghiệp có thể phức hợp và có đa dạng nguyên tắc liệt kê cách áp dụng thương hiệu xuất xứ. Đương nhiên, không có gì trong số liệu thống kê thương mại cho thấy rằng việc tăng tậu tôm Ấn Độ có nghĩa là tôm vietnam đang xuất khẩu sang Mỹ không đáp ứng được yêu cầu căn do.

Bức thư cũng cáo buộc rằng sau khi Minh Phú thu được phân bổ thuế bằng 0, các chuyến hàng của họ tới Mỹ tăng lên. Yếu tố gần giống với Công ty Guilian ở TQuốc, nơi cũng thừa hưởng mức thuế suất 0% trong nhiều năm.

"Vấn đề lớn hơn là các cuộc dò la chống bán phá giá và thuế đã khiến cho tổn thương ngành nghề thủy sản Mỹ. Họ đã làm cho rất nhiều các loại thủy sản bao gồm tôm đắt hơn với người tiêu dùng Mỹ. Đây là ngành phụ thuộc tham gia thương nghiệp quốc tế hơn rộng rãi so với bất kỳ ngành nghề công nghệ protein nào khác vì sản xuất trong nước chỉ phục vụ 10%. Những hành động khiến cho thương mại trở nên đắt đỏ hơn, gây sức ép chính trị đối với các quyết định kinh tế nên bị tất cả các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối khỏe mạnh" – bài báo nhấn mạnh.

John Sackton kì vọng kết tội của nghị sĩ Darin LaHood sẽ không đi xa hơn. Vì ví như nó tạo dựng con đường cho các cuộc thăm dò và phản điều tra sẽ không hữu ích cho bất kỳ ai trong lĩnh vực tôm.

Mỹ là hoạt động mua bán quan trọng ngành nghề thủy sản Việt Nam, đặc biệt là 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra. Cả 2 mặt hàng đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá làm cho nhiều đơn vị Việt phải bỏ hoạt động mua bán. Hiện có rất ít doanh nghiệp (như Minh Phú lĩnh vực tôm, Vĩnh Hoàn, Biển Đông chuyên cá tra choán phân khúc xuất khẩu lớn nhờ thắng kiện được bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá hoặc chịu thuế 0%).

Vương Ngọc/NLĐ

NLĐ


Xem thêm: gia dat saigon