ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên: Trịnh Sướng rất tinh vi

Trao đổi với phóng viên bên lề hành lang Quốc hội, trước nghi hoặc cho rằng có sự bảo kê của tập đoàn điều hành nhà nước trước vụ bê bối xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng, ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nghĩ là hiện thời, công an chưa chính thức báo cáo xăng tại nhì cơ sở của Trịnh Sướng ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng là xăng giả. Sai phạm vừa được vạch trần nhường như là một doanh nghiệp, không chỉ diễn ra trên địa phận của tỉnh.

"Không được chụp mũ. Không được tư duy là người ta có tội. Phải chấp hành suy đoán vô tội. Cơ quan điều hành nhà nước rà soát định kỳ và đột suất mà không phát xuất hiện sai phép có nghĩa là thủ đoạn của họ (đơn vị Trịnh Sướng) rất tinh xảo", ông Kiên chắc chắn trước thông tin nghĩ rằng có ngờ vực kiểm soát an ninh của chính quyền địa phương cho những sai phạm.

Ông Kiên cũng nhấn mạnh trong quá khứ, các cơ quan tính năng đã kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử phạt 50 triệu tiền việt, mức phạt phần lớn kịch khung theo Luật Xử phạm vi phạm hành chính. Về việc chỉ huy thức giấc Sóc Trăng nhận trách nhiệm, ông Kiên nghĩ là chỉ huy tỉnh giấc nhận bổn phận là điều rõ ràng vì nó xảy ra trên khu vực thức giấc.

"Phó Chủ tịch Lê Văn Nắm bắt, ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, nhận thiếu sót về mặt quản lý nhà nước. Thiếu sót nằm ở công việc hậu kiểm, điều hành có yếu tố nên không phát hình thành sai phép xăng giả". Ông Kiên cũng cho rằng trong vai trò là tổ chức Lập pháp, cần xem lại việc lấy ý kiến hạ tầng để xác định xem việc tạo vấn đề kiện hậu kiểm đã thích hợp chưa, cần cải tiến nào để nâng cao chất lượng.

Về vai trò của Bộ Công Thương, ông Kiên phản hồi cần nhìn lại việc nhập phụ gia làm xăng giả được luật pháp ở nghị định, thông tư nào. Theo luật, đơn vị có quyền nhập phụ gia vì nó không phải hàng cấm, miễn là đơn vị thi hành đẩy đủ các luật pháp của luật pháp. Việc nhập phụ gia về và đóng hộp xăng giả là cốt truyện tăng nặng trong giai đoạn xử phạt.

"Với tư cách người có chuyên môn, cần dự đoán phụ gia công ty nhập có thể dùng vào việc gì. Có thể hậu kiểm là phụ gia ấy được làm cho thành vật phẩm gì, bán cho những ai. Đấy là điểm đang yếu. Sau khi vụ án kết thúc, tập đoàn điều tra có kết luận sau cùng, cần ngồi lại để xem cần nhân tố chỉnh chỗ nào. Khi điều tra chưa kết thúc và chưa có báo cáo, chưa nhân thức được khâu nào trong chuỗi điều hành nhà nước bị hổng, có nhân tố", ông Kiên nhấn mạnh.

Về vai trò của công ty điều hành hoạt động mua bán, ông Kiên khẳng định Pháp lệnh quản lý thị trường được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn y năm 2018 đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho công ty điều hành hoạt động mua bán thực thi nhiệm vụ. Với Pháp lệnh này, tổ chức điều hành thị trường sẽ vận hành theo ngành dọc từ trung ương tới địa phương, tránh sự chặn lại của địa phương và đảm bảo liên thông thị trường.

"Khi đi rà soát chất lượng xăng phải có kế hoạch và được công khai. Chiến lược được chuyển đến địa phương và các tổ chức có thể biết. Việc rà soát đột xuất cũng có những quy định rõ rằng công ty thực thi kiểm tra được làm những gì. Có những trường thích hợp dù nhân thức có sai phép nhưng không có chứng cữ rõ ràng thì không thể khiến cho được gì", ông Kiên nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san